Chủ đề nóng

Sở Xây dựng phải rút kinh nghiệm vụ cải tạo hồ 16 năm chưa xong

Trần Kháng Thứ tư, ngày 16/09/2020 13:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lãnh đạo UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Xây dựng rút kinh nghiệm, phối hợp với các đơn vị liên quan để rà soát, hoàn thiện các thủ tục, xác định giá nhà bán tái định cư phục vụ công tác giải phóng mặt bằng dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật xung quanh hồ Linh Quang.
Bình luận 0

Liên quan tới việc dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật xung quanh hồ Linh Quang, phường Văn Chương (quận Đống Đa, TP Hà Nội) sau hơn chục năm đến nay vẫn chưa thể hoàn thiện do vướng mắc về nguồn vốn và việc giải phóng mặt bằng (GPMB) gây ra tình trạng ô nhiễm, nhếch nhác, mất cảnh quan đô thị, lãnh đạo UBND TP Hà Nội vừa có chỉ đạo liên quan đến dự án này.

Cụ thể, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng yêu cầu Sở Xây dựng phải rút kinh nghiệm, khẩn trương phối hợp các đơn vị liên quan hoàn thiện các thủ tục, xác định giá bán nhà tái định cư đối với quỹ nhà nhà tái định cư phục vụ công tác GPMB của dự án. Đồng thời rà soát nguồn quỹ nhà tái định cư còn dư của các dự án khác, đề xuất, báo cáo UBND TP để bố trí phục vụ dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật xung quanh hồ Linh Quang.

Cùng với đó, yêu cầu UBND quận Đống Đa tiếp tục tập trung GPMB; Phối hợp với Ban quản lý dự án (Ban QLDA) xây dựng phương án cưỡng chế đối với các trường hợp đã được nhận đủ kinh phí bồi thường, chính sách hỗ trợ theo quy định.

Ban QLDA phối hợp Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thi công, vừa đảm bảo thoát nước mùa mưa, vừa đảm bảo chất lượng công trình theo quy định, hoàn thành công trình trong năm 2020.

Sở Xây dựng phải rút kinh nghiệm vụ cải tạo hồ 16 năm chưa xong - Ảnh 1.

Dự án cải tạo Hồ Linh Quang nhiều năm chưa thực hiện xong. (ảnh T.K)

Trước đó, trả lời kiến nghị của cử tri liên quan đến việc chậm trễ trong công tác GPMB thực hiện dự án cải tạo Hồ Linh Quang, UBND TP cho biết, đến nay công tác GPMB dự án còn 17/208 hộ dân chưa nhận tiền, chưa bàn giao mặt bằng; Do việc bàn giao không liền tuyến, ngắt quãng, không có đường thi công nên việc thi công gặp nhiều khó khăn hiện còn khoảng 200m kè và đường chưa thể thi công được; 17/208 hộ dân vướng mắc do công tác bố trí nhà tái định cư, giải quyết đơn thư.

Việc chậm trễ trong công tác xác định giá bán nhà tái định cư đối với quỹ nhà tái định cư tại 289A Khuất Duy Tiến đã được TP, Sở Xây dựng bố trí cho dự án. Hiện các Sở ban ngành của TP vẫn chưa xác định được giá bán nhà tái định cư, nhà chưa bàn giao nên quận Đống Đa chưa thể tổ chức cưỡng chế theo quy định.

Ban QLDA và UBND quận Đống Đa đã nhiều lần có văn bản báo cáo đề xuất. TP đã tiếp tục có văn bản số 4949 ngày 16/6/2020 chỉ đạo, đôn đốc các Sở: Xây dựng, Tài nguyên Môi trường, Tài Chính, Công ty cổ phần xây dựng số 1- VINACONEX 1.

Hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường đang đề nghị UBND TP giao đất cho VINACONEX 1 để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng tòa nhà chung cư C1 tại 289A Khuất Duy Tiến. Sau khi có giá đất của dự án, trên cơ sở đó Sở Xây dựng mới có căn cứ pháp lý để xác định giá bán nhà tái định cư nhà C1-289A Khuất Duy Tiến theo chỉ đạo của UBND TP.

Sở Xây dựng phải rút kinh nghiệm vụ cải tạo hồ 16 năm chưa xong - Ảnh 3.

Rác thải bủa vây quanh hồ Linh Quang gây ô nhiễm môi trường nhiều năm qua.

Được biết, hồ Linh Quang là một trong hai hồ điều hòa trên địa bàn phường. Để đảm bảo cảnh quan đô thị và vệ sinh môi trường, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đã phê duyệt dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật xung quanh hồ Linh Quang và được triển khai thực hiện theo quyết định số 4022 ngày 9/10/2007 của UBND TP Hà Nội.

Năm 2013, Ban QLDA ĐTXD và các công trình HTKT Đô thị đã thông báo về việc tạm dừng triển khai thực hiện dự án. Vệc chậm tiến độ của dự án đã gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của các hộ dân xung quanh hồ Linh Quang.

Đến năm 2016, dự án được TP bố trí vốn và tiếp tục triển khai, hàng năm UBND phường đều có các văn bản đề nghị Ban QLDA ĐTXD công trình cấp nước, thoát nước và môi trường TP Hà Nội (Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị Sở Xây dựng trước đây) duy trì giữ gìn vệ sinh môi trường khi thực hiện dự án.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem