Chủ đề nóng

Sở Y tế HN: Chưa có bài thuốc đông y nào chữa được ung thư

Dương Tùng Thứ tư, ngày 21/01/2015 08:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trả lời câu hỏi về việc thầy lang chữa được bệnh ung thư ở Sóc Sơn (HN), lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội khẳng định, chưa có bài thuốc đông y nào đăng ký chữa được ung thư.
Bình luận 0

Thời gian qua, dư luận quan tâm về thầy lang Nguyễn Bá Nho ở xã Xuân Giang, huyện Sóc Sơn, Hà Nội – tự xưng có thể chữa được bách bệnh, kể cả bệnh ung thư giai đoạn cuối. Từ cuối năm 2013 trở lại đây, rất đông người tìm đến nhà ông Nho để cắt thuốc chữa bệnh, nhất là ung thư.


Ông Nguyễn Bá Nho (áo xanh) đang hành nghề tại nhà.

Tuy nhiên, xung quanh sự việc “thần y” Nguyễn Bá Nho chữa bệnh đã có nhiều ý kiến trái chiều. Các phương tiện thông tin đại chúng đăng tải thông tin cho rằng khả năng chữa bệnh ung thư của “thần y Nguyễn Bá Nho” chỉ là “sai sự thật”. Thậm chí, ông Nho chưa được cấp giấy phép hành nghề. 

Tại buổi giao ban báo chí chiều ngày 20/1 do Thành ủy Hà Nội tổ chức, trường hợp thầy lang Nguyễn Bá Nho được phóng viên đặt câu hỏi đến ông Hoàng Đức Hạnh – PGĐ Sở Y tế Hà Nội:

“Tôi có ông bạn nhà văn bị ung thư, đáng lẽ nếu đi xạ trị thì có thể kéo dài sự sống, nhưng ông ta lại đến bốc thuốc ở chỗ ông Nguyễn Bá Nho. Hai tháng sau thì mất. Nhiều người khác đến đây chữa bệnh cũng không khỏi. Vậy xin hỏi ông Phó giám đốc Sở Y tế có biết và kiểm tra trường hợp này chưa?”.

Theo ông, quy định cấp giấy phép hành nghề đông y khác với tây y. Ví dụ, đông y phải chứng minh được bài thuốc gia truyền, được Hội đồng xác nhận mới được phép cấp...

Ông Hoàng Đức Hạnh khẳng định, đến giờ phút này, chưa có bài thuốc đông y nào đăng ký chữa được ung thư.

Trong năm 2014, đoàn liên ngành của Hà Nội đã 4 lần kiểm tra và đình chỉ không cho hành nghề. Tuy nhiên, trước thông tin hiện nay ông Nho vẫn hoạt động, Sở sẽ làm việc với thanh tra Sở và UBND huyện Sóc Sơn về việc này.

Phó giám đốc Sở Y tế cho hay, ông cũng có người nhà bị ung thư, lên chỗ ông Nguyễn Bá Nho bốc thuốc chữa bệnh. Tâm lý của người bệnh là có bệnh thì vái tứ phương, mỗi người chỉ cần đến một lần  cũng làm cho thầy lang đông bệnh nhân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem