Chủ đề nóng

Sớm đưa ra kịch bản về biến đổi khí hậu

Thứ năm, ngày 17/02/2011 06:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Ngày 16.2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng - Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu đã chủ trì phiên họp Ban Chỉ đạo lần thứ 2.
Bình luận 0

Phiên họp triển khai những định hướng và chủ trương lớn đối với việc thực hiện chương trình trong giai đoạn 2011-2015 và những năm tiếp theo. Theo dự báo, Việt Nam là một trong những nước đang phát triển trên thế giới chịu tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, đặc biệt là nước biển dâng sẽ ảnh hưởng nặng nề đến đời sống, sản xuất, môi trường, hạ tầng cơ sở, đe dọa thành quả xóa đói giảm nghèo và sự phát triển bền vững.

Thảo luận về kế hoạch nói trên, các thành viên Ban Chỉ đạo nhất trí cho rằng cần tập trung xây dựng văn bản về biến đổi khí hậu, trong đó rà soát và bổ sung một số nội dung cho chương trình, đặc biệt là các dự án cấp bách, đồng thời hoàn thiện cơ chế chính sách từ trung ương đến địa phương, hoàn chỉnh và công bố kết quả cập nhật các kịch bản biến đổi khí hậu và nước biển dâng cho từng địa phương...

Kết luận phiên họp, Thủ tướng lưu ý việc hoàn thiện Chiến lược tổng thể về biến đổi khí hậu và nước biển dâng phải nêu bật tầm quan trọng của vấn đề này, coi đây là vấn đề sống còn của dân tộc, từ đó xây dựng chương trình hành động tương xứng để triển khai khẩn trương và quyết liệt, đồng bộ lâu dài và xác định có trọng tâm, trọng điểm, trong đó, các ngành, địa phương khai thác nội lực là chính, đồng thời tranh thủ nguồn lực bên ngoài để tập trung đầu tư các công trình cấp bách về ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Thủ tướng yêu cầu, Ban Chỉ đạo sớm đưa ra kịch bản chi tiết về biến đổi khí hậu để các ngành và địa phương căn cứ xây dựng quy hoạch. “Từ chiến lược, các ngành, địa phương cần sớm xây dựng chương trình hành động mục tiêu cụ thể về thủy lợi, ứng phó thiên tai, chống ngập...” - Thủ tướng chỉ đạo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem