Sơn hào hải vị
-
Nhìn vào 3 nguyên tắc này, ai cũng phải cảm thán hóa ra làm Hoàng đế cũng không hề dễ dàng.
-
Trên thực tế, những món sơn hào hải vị còn thừa lại sau mỗi bữa ăn của nhà vua dù cho có đến tay cung nữ, thái giám thì đa số họ đều không ăn mà dùng chúng vào một mục đích khác.
-
Thời điểm hiện tại Cù Kỳ đang vào mùa nên giá rẻ chưa đến 100.000 đồng/kg, nhưng điều đáng nói là giá trị về độ ngon của loại hải sản này được ví như cua hoàng đế...
-
Các vương gia Thanh triều có không ít những "tuyệt chiêu" ăn chơi hưởng lạc xa xỉ tới mức hậu thế ngày nay khó có thể tưởng tượng được.
-
Chính thói quen ăn uống kỳ lạ này đã khiến không ít hậu duệ của hoàng tộc nhà Thanh sở hữu thân thể yếu ớt, mắc nhiều bệnh tật hay thậm chí yểu mệnh.
-
Xưa kia, những món ăn ngon, độc đáo hay đặc sản ở mỗi vùng luôn được đem cung tiến vua. Đó là những món ăn mang nhiều chất dinh dưỡng, quý hiếm và vô cùng thơm ngon.
-
Mỗi dịp năm mới, vua chúa Việt ngày xưa thường có lệ lì xì cho đại thần và hoàng thân quốc thích trong triều theo những cách khác nhau.
-
Năm hết Tết đến luôn là dịp mà giới nhà giàu Việt săn lùng ráo riết những món ăn độc - lạ - hiếm để ăn Tết và làm quà biếu.
-
Phi là một loại hải sản vừa sống ở nước mặn, vừa sống ở nước lợ. Phi có ở nhiều nơi vùng ven biển Thanh Hóa như Hải Lộc (Hậu Lộc), Lạch Ghép (Quảng Xương), Lạch Hới (Sầm Sơn).
-
Sá sùng, chim sâm cầm, cá chìa vôi... là những món ăn "sơn hào - hải vị" được vua chúa, hoàng đế thời xưa hay dùng.