Chủ đề nóng

Sơn La: Xoài không trúng mùa nhưng trúng giá, dân phấn khởi

Ngọc Mai Chủ nhật, ngày 16/06/2019 06:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với người nông dân trồng xoài ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La, mùa xoài năm nay tuy không trúng mùa như mấy năm trước, nhưng đổi lại giá xoài cao hơn nhiều lần, người dân rất phấn khởi.
Bình luận 0

Đến thời điểm này, mùa thua hoạch xoài năm 2019 đang bước vào cuối vụ, nhiều nhà vườn đang dốc sức thu hoạch để kết thúc mùa xoài. Nên những ngày này, trên khắp nương vườn xoài ở Mường La, người nông dân đang tấp nập thu hái, cánh thương lái rong ruổi khắp các ngả đường, vào tận vườn thu mua xoài. Xoài được giá nên mùa xoài cuối vụ càng trở nên nhộn nhịp, bởi lượng xoài ít, được giá, càng khích lệ thương lái săn lùng thu mua nhiều hơn, vì thế người trồng xoài cũng rất phấn khởi.

Mùa thu hoạch xoài của nông dân Mường La đã bước vào cuối vụ.

Theo phản ánh của người trồng xoài, thì sản lượng xoài năm nay trên địa bàn giảm thấp hơn so với mọi năm, do ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng kéo dài nên làm cho tỷ lệ cây đậu quả thấp, năng xuất kém hơn so với năm trước. Hiện huyện Mường La có trên 1.600 ha xoài, trồng tập trung ở các xã Mường Bú, Tạ Bú, thị trấn Ít Ong, Pi Tong, Chiềng Hoa, Mường Chùm…với các giống xoài chính là xoài Đài Loan, xoài Úc, xoài tượng da xanh, xoài hôi…

Nông dân tranh thu hái xoài bán cho thương lái trong thời điểm xoài được giá cao.

Năm nay, tuy xoài không trúng mùa nhưng giá xoài bán được giá cao hơn năm trước, thương lái đên tận vườn thu mua. Nguyên nhân do nắng nóng kéo dài không có mưa đã khiến hoa xoài, quả non, bị rơi rụng, tỷ lệ đậu quả thấp. Hiện nay, giá xoài đang dao động ở nhiều mức khác nhau, đối với xoài tượng da xanh giá trung bình từ 18.000 – 20.000 đồng/kg, xoài hôi từ 10.000 – 12.000 đồng/kg trở lên…

Các điểm thu mua xoài luôn tấp nập người.

Bà Quàng Thị Hôm, ở xã Mường Bú (Mường La) một chủ vườn xoài rộng hơn 1ha, cho biết: Hơn mười năm trồng xoài thi năm nay vườn xoài đậu quả ít hơn, mặc dù được gia đình chăm sóc, bón phân, phun thuốc đầy đủ. Đầu vụ vườn xoài đều ra hoa rất nhiều, người dân hy vọng sẽ được mùa xoài bội thu. Tuy nhiên xoài được giá đã gỡ gạt lại, gia đình tôi rất phấn khởi.

Xoài năm nay không trúng mùa nhưng đổi lại bán được giá.

Cùng chung hoàn cảnh với bà Hôm, bà Quàng Thị Chiến, ở tiểu khu II (xã Mường Bú) cho hay: Gia đình có 3 ha xoài ghép đang cho quả, hiện đang thu hái nốt để bán, năm nay xoài không được mùa như năm trước nhưng đổi lại giá bán cao hơn nhiều, mỗi cây ước tính được vài yến quả nhưng cũng không bị lỗ bởi bán được giá.

Xoài là một trong những loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân.

Theo thông tin của Phòng NN&PTNT huyện Mường La, xoài là một trong những cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, rất phù hợp với khí hậu thổ những trên địa bàn huyện. Nên huyện đã vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ những diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng xoài và cải tạo vườn tạp, ghép mắt, để nâng cao hiệu quả sản xuất và thu nhập cho người nông dân. Đồng thời, ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, liên kết thị trường tiêu thụ chế biến.

Xoài Mường La.

Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của khí hậu nắng nóng kéo dài đã gây ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng vụ xoài. Mặc dù vậy giá bán xoài cao hơn so với mọi năm nên người nông dân cũng không bị lỗ. Hơn nữa, vụ xoài năm nay được xuất khẩu với sản lượng lớn, giá thu mua cho bà con ổn định, hứa hẹn thị trường đầu ra ổn định cho bà con nông dân trồng xoài.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem