Chủ đề nóng

"Sơn nữ" trồng lan rừng ai cũng mê, có Phi điệp 5 cánh trắng quý hiếm

Thứ năm, ngày 30/04/2020 19:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Nhìn hoa lan rừng nở dù có muộn phiền gì cũng đều tan biến” – đó là tâm sự của chị Hoàng Thị Loan, hội viên hội phụ nữ khối Đèo Giang, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) khi nói về mô hình trồng hoa lan rừng của gia đình.
Bình luận 0

Chị Hoàng Thị Loan sinh năm 1984, quê gốc ở Cao Bằng, lấy chồng và lập nghiệp tại Lạng Sơn. Chị bắt đầu trồng lan từ năm 2014. Nhân một chuyến về quê, chị đã mua một xe lan rừng khoảng 50 chậu về trồng...

Chị Loan chăm sóc vườn lan rừng của gia đình.

Ban đầu, chị Loan trồng lan vì yêu thích vẻ đẹp và mùi hương của hoa lan rừng, dần dần nuôi dưỡng đam mê, chị quyết tâm lai ghép nhân giống lan rừng để kinh doanh.

Thời gian đầu, chị gặp rất nhiều khó khăn do thiếu kiến thức, kinh nghiệm chăm sóc lan, trồng nhưng không ra hoa, rễ ngập úng do tưới quá nhiều nước… nên vườn lan chưa đem lại giá trị kinh tế.

Không nản lòng, chị Loan đã chủ động học hỏi kiến thức trên mạng xã hội cũng như trực tiếp đến các nhà vườn trồng lan rừng để học tập để phát triển vườn hoa lan. Đến nay, vườn lan của chị rộng khoảng 300 m2 với hơn 200 chậu lan các loại từ những loại lan rừng phổ biến đến lan rừng quý hiếm như: Địa Lan Trần Mộng Thu; lan Mắt Đỏ Cánh Bầu Đại, lan rừng Phi Điệp 5 cánh, lan rừng Hoàng Thảo Chuỗi Ngọc…

Chị Hoàng Thị Loan chia sẻ: Phong lan, nhất là phong lan rừng là cây trồng rất “kỹ tính” nhưng cũng khá dễ nếu đảm bảo được các điều kiện thuận lợi cho lan phát triển. Các yếu tố quan trọng nhất đối với trồng các loại lan rừng nói chung là ánh sáng, nước tưới, độ ẩm, chế độ dinh dưỡng và cách phòng trừ sâu bệnh. Phải để lan rừng ở nơi thoáng mát, mùa hanh khô phải tưới nước đều đặn, mùa mưa không được để lan ngập nước, gây úng rễ.

Nhằm nâng cao chất lượng hoa lan rừng, năm 2018, chị Loan vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách Xã hội thành phố Lạng Sơn  thông qua ủy thác của Hội Phụ nữ phường Chi Lăng để đầu tư thêm hệ thống giàn, lưới, mở rộng diện tích khu vườn lan rừng cũng như sưu tầm những giống lan rừng bản địa, quý hiếm để bảo tồn và nhân giống.

Vườn lan rừng được chị sắp xếp khoa học, chia khu theo từng độ tuổi của lan để dễ dàng chăm sóc. Ngoài ra, chị còn sáng tạo đặt tên cho các loại lan rừng mình sưu tầm được như: lan rừng Tuyết Mẫu Sơn, là loại hoa lan rừng Phi Điệp 5 cánh trắng quý hiếm.

Nhằm đưa lan rừng đến với nhiều khách hàng trên cả nước, chị đã tận dụng mạng xã hội Facebook để đăng bài, phát trực tiếp để bán hoa lan, do vậy, nhiều người biết đã tìm đến mua lan của chị.

Các loại lan có giá dao động từ 200 nghìn đồng – 50 triệu đồng/chậu, trung bình mỗi tháng, doanh thu từ bán lan đạt 50 đến 70 triệu đồng. Từ đó, chị có thêm vốn để mở rộng vườn, cuộc sống gia đình sung túc hơn. Vào thời vụ, chị còn tạo việc làm cấy ghép lan cho 3 lao động địa phương.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Loan còn tích cực tham gia hoạt động hội, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc hoa lan cho chị em hội viên phụ nữ. Bản thân chị thực hiện tốt cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, 3 an toàn” do các cấp hội phụ nữ triển khai, gia đình chị nhiều năm liền đạt danh hiệu gia đình văn hóa.

Nhận xét về chị Loan, Bà Hoàng Kim Ánh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn cho biết: Chị Hoàng Thị Loan dù là một hội viên trẻ nhưng rất năng động, sáng tạo, chịu khó tìm tòi phát triển kinh tế cũng như tích cực tham gia các hoạt động hội. Mô hình trồng lan của chị đáng để các hội viên phụ nữ học tập và noi theo.

Dương Duyên (Báo Lạng Sơn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem