Chủ đề nóng

Sonadezi vẫn chưa bồi thường cho nông dân Đồng Nai

Thứ ba, ngày 21/02/2012 06:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Sonadezi Long Thành (Đồng Nai) bị bắt quả tang xả thải bẩn đầu tháng 8.2011 nhưng đến nay vẫn chưa bồi thường thiệt hại cho nông dân.
Bình luận 0

Thật ngạc nhiên là đến nay mức độ thiệt hại của người dân vẫn chưa được Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) xác định xong.

Dân chờ, chính quyền cũng chờ...

Tiếp xúc với các hộ dân cư ngụ tại xã Tam An, huyện Long Thành đã nộp đơn kiện đòi Công ty CP Sonadezi Long Thành bồi thường thiệt hại do xả bẩn gây ra, họ đều bức xúc cho biết: Sau khi làm đơn gửi cho Hội ND xã, họ được mời họp hành, trả lời thắc mắc, được cán bộ xã, huyện hứa hẹn... Thế nhưng, chờ dài cổ, đến nay là gần 7 tháng, đi hỏi đâu cũng được trả lời phải chờ kết quả xác định mức độ thiệt hại do Sonadezi Long Thành gây ra.

Rạch Bà Chèo ô nhiễm nặng do Sonadezi xả thải bẩn trực tiếp ra đây, khiến nông dân mất một nguồn sinh kế. T.L
 

Nông dân Nguyễn Văn Trai cho rằng bà con bị thiệt hại phải chờ các thủ tục để giải quyết đền bù lâu như thế vì Sonadezi là doanh nghiệp Nhà nước, do UBND tỉnh Đồng Nai thành lập (!?).

Trong khi đó, các ông Huỳnh Ngọc Trai - Chủ tịch Hội ND, ông Võ Văn Luật-Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Tam An đều cho hay, mỗi lần người bị thiệt hại đến xã hỏi, các ông cũng chỉ biết trả lời là chờ kết luận xác định mức độ thiệt hại của cấp có thẩm quyền. Nhiều lần nghe trả lời như vậy, có người đã nổi nóng và làm ầm ĩ, nhưng các ông cũng chỉ biết trấn an, khuyên họ bình tĩnh, chứ không có cách nào khác.

Trả lời phóng viên NTNN về việc Sonadezi chậm trễ đền bù thiệt hại cho nông dân, ông Nguyễn Văn Ngẫu - Chủ tịch Hội ND huyện Long Thành, ông Trần Văn Quang - Phó Chủ tịch Thường trực Hội ND tỉnh Đồng Nai đều chung thông tin: Đến nay vẫn chưa có kết quả xác định mức độ thiệt hại do Sonadezi gây ra cho người dân tại huyện Long Thành. Phải có kết quả này thì UBND tỉnh mới tiến hành các bước tiếp theo để giải quyết theo đơn của người bị thiệt hại được.

Không biết chờ đến bao giờ

Sau khi bắt quả tang hành vi xả thải bẩn ra rạch Bà Chèo của Sonadezi Long Thành, Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (C49) Bộ Công an đã kết luận doanh nghiệp này sai phạm 3 nội dung: Xả thải vượt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 5 đến dưới 10 lần trong trường hợp thải lượng nước thải từ 5.000m3/ngày đến dưới 10.000m3/ngày;

thực hiện không đúng, không đầy đủ các nội dung trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt và vận hành không đúng quy trình đối với công trình xử lý môi trường đã được phê duyệt. Với sai phạm trên, Sonadezi Long Thành bị C49 đã xử phạt vi phạm hành chính 405 triệu đồng, đồng thời phải khắc phục ngay hậu quả...

Sau đó, UBND tỉnh Đồng Nai giao cho Sở TNMT tỉnh hợp đồng với Viện Môi trường và Tài nguyên (Đại học Quốc gia TP.HCM) để điều tra, khoanh vùng bị ô nhiễm, đồng thời xác định mức độ thiệt hại do Sonadezi Long Thành gây ra.

Trên cơ sở này, tỉnh mới có hướng giải quyết yêu cầu đòi bồi thường của hàng trăm hộ dân. Đến thời điểm này, kết quả vẫn chưa được công bố. Sáng qua, ông Võ Văn Chánh - Phó Giám đốc và cũng là người phát ngôn của Sở TNMT Đồng Nai cho biết qua điện thoại: “Sở vẫn đang hoàn thiện đánh giá xác định vùng ô nhiễm và mức độ thiệt hại do Sonadezi xả thải gây ra”. Phóng viên hỏi về lý do chậm trễ xác định mức độ thiệt hại thì ông Chánh không trả lời và tắt máy.

Cũng trong sáng 20.2, trao đổi với NTNN về việc người dân ở huyện Long Thành đang bức xúc vì chậm được Sonadezi bồi thường, ông Nguyễn Văn Tuấn - Tổng Giám đốc Sonadezi Long Thành cho biết như sau: “Khi có kết luận về mức độ thiệt hại do công ty gây ra, chúng tôi sẽ giải quyết phù hợp theo quy định. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có kết luận đó nên công ty cũng phải chờ”.

Hàng trăm hộ dân ở 2 xã Tam Phước (TP.Biên?Hòa) và Tam An (huyện Long Thành) đã chịu nhiều thiệt hại do hành vi xả thải bẩn của Sonadezi gây ra từ 2006 đến nay. Lần này, họ còn phải chờ đến bao giờ để nhận được sự bồi thường của Sonadezi? Chưa ai trả lời được câu hỏi này!

Luật sư Nguyễn Văn Hậu - Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM: C49 đã kết luận cụ thể về sai phạm của Sonadezi. Người dân đã làm đơn kiện đòi bồi thường, là DNNN phải có trách nhiệm với cộng đồng, Sonadezi Long Thành nên chủ động thông qua các cấp Hội ND ở Đồng Nai cùng các hộ có đơn yêu cầu bồi thường tổ chức thương lượng để giải quyết thiệt hại cho đối tượng do mình gây ra thì tốt hơn.

Còn nếu thương lượng không xong, phải ra tòa thì nông dân bị thiệt hại chắc chắn sẽ thắng. Tuy nhiên, phải trên cơ sở xác định được vùng bị thiệt hại do xả thải của doanh nghiệp và mức độ thiệt hại của các hộ thì cơ quan tư pháp mới có cơ sở xem xét, phán quyết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem