Nếu bạn là một người khỏe mạnh, rất có thể bạn sẽ đi vệ sinh nhiều lần trong ngày và bạn có thể không nghĩ đến điều đó cho đến khi nước tiểu của mình bắt đầu có mùi lạ.
Nếu nước tiểu bắt đầu có mùi lạ có thể khiến bạn rơi vào trạng thái hoảng sợ, nhưng đó không nhất thiết là nguyên nhân đáng lo ngại. Bác sĩ đa khoa Semiya Aziz có trụ sở tại London đã nói rằng nước tiểu có mùi thơm bất thường thường vô hại. Tuy nhiên, nữ bác sĩ cũng cảnh báo rằng bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu sự thay đổi đó kéo dài dai dẳng.
Trên thực tế, có một số thứ có thể khiến nước tiểu có mùi lạ - và đó có thể là thức ăn và đồ uống bạn tiêu thụ hàng ngày. Nói chuyện với Mail Online, Tiến sĩ Aziz đã chia sẻ 3 điều có thể gây ra sự thay đổi.
Cà phê
Đầu tiên, nữ bác sĩ giải thích rằng thường xuyên uống cà phê có thể khiến nước tiểu có mùi khó chịu. Ngoài ra, caffein là chất lợi tiểu, có nghĩa là bạn có thể sản xuất nhiều nước tiểu hơn và bị mất nước - gây ra mùi nồng hơn.
Tiến sĩ Aziz cho biết thêm: "Hợp chất được tìm thấy trong cà phê có thể khiến nước tiểu có mùi nồng và rõ hơn. Mặc dù nó có thể hoạt động như một loại thuốc lợi tiểu, nhưng nó cũng có thể dẫn đến mất nước, do đó có thể khiến nước tiểu cô đặc và có mùi".
Măng tây
Một loại thực phẩm khác mà bạn có thể đã nghe nói gây ra nước tiểu có mùi hôi (thường được mô tả là giống bắp cải thối) chính là măng tây, cũng như các loại thực phẩm chứa lưu huỳnh khác như tỏi và hành.
Thật kỳ lạ, mùi này không mạnh đối với tất cả mọi người và người ta ước tính rằng 50% người có thể ngửi thấy sự thay đổi trong nước tiểu do thực phẩm chứa lưu huỳnh.
Tiến sĩ Aziz giải thích: "Măng tây là một loại rau có chứa một hợp chất gọi là axit asparagusic, tạo ra mùi giống như lưu huỳnh khi cơ thể phân hủy. May mắn là không phải ai cũng có thể phát hiện ra mùi này, nhưng những người phát hiện ra mùi này có thể nhận thấy mùi hăng nồng ngay sau khi ăn măng tây".
Các loại gia vị
Cuối cùng, Tiến sĩ Aziz cảnh báo các loại gia vị như thì là, nghệ và rau mùi có thể khiến nước tiểu bốc mùi. Đó là bởi vì các hóa chất thơm tạo mùi cho gia vị được duy trì khi chúng đi qua cơ thể.
Ngay cả sau khi thức ăn đã được tiêu hóa, mùi vẫn có thể được phát hiện trong cơ thể.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.