5 lý do nên thay cà phê bằng trà vào buổi sáng

Nhật Hà (Theo Healthshots) Thứ tư, ngày 24/01/2024 14:21 PM (GMT+7)
Mặc dù cả cà phê và trà đều có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe, nhưng có một số lý do nhất định khiến một số người thấy trà là lựa chọn tốt hơn vào buổi sáng so với cà phê.
Bình luận 0

Theo Healthshots, dưới đây là những lý do khiến trà lành mạnh hơn cà phê, sống khoẻ mỗi ngày

5 lý do nên thay cà phê bằng trà vào buổi sáng- Ảnh 1.

Có hàm lượng caffeine thấp hơn cà phê, nên trà giúp giảm cảm giác lo lắng, gián đoạn giấc ngủ. Ảnh: Unsplash

1. Hàm lượng caffeine trong trà thấp hơn trong cà phê

Caffeine chắc chắn mang lại nguồn năng lượng dồi dào, nhưng nó có hại nếu không dùng điều độ. Hàm lượng caffeine trong trà ít hơn cà phê nên uống trà có tác dụng tốt hơn cho cơ thể. "Trà thường chứa ít caffeine hơn cà phê. Mặc dù caffeine có thể giúp tăng cường năng lượng ban đầu, nhưng quá nhiều có thể dẫn đến bồn chồn, lo lắng và gián đoạn giấc ngủ. Kaul – nhà dinh dưỡng Ấn Độ cho biết trà cung cấp lượng caffeine nhẹ hơn, giảm nguy cơ mắc các tác dụng phụ này.

2. Trà khiến chúng ta tỉnh táo một cách nhẹ nhàng

Theo chuyên gia, "Trà có chứa một loại axit amin được gọi là L-theanine, có tác dụng làm dịu và có thể cân bằng tác dụng kích thích của caffeine. Điều này có thể mang lại trải nghiệm thức dậy từ từ và nhẹ nhàng hơn so với cảm giác giật mình đôi khi đột ngột do cà phê".

3. Trà giúp giữ nước tốt hơn, sống khoẻ mỗi ngày

 Nước là một vấn đề mãn tính với cà phê nếu không được xử lý tốt. Tình trạng này nghiêm trọng hơn vào mùa đông vì lượng chất lỏng tiêu thụ của chúng ta giảm đi trong những tháng mùa đông cao điểm. Cà phê là thuốc lợi tiểu, có nghĩa là nó có thể dẫn đến tăng sản xuất nước tiểu và có khả năng gây mất nước. Mặt khác, trà góp phần dưỡng ẩm vì nó chủ yếu là nước. Giữ nước vào buổi sáng rất quan trọng cho sức khỏe tổng thể.

4. Tăng cường chất chống oxy hóa

Trà, đặc biệt là trà xanh, rất giàu chất chống oxy hóa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm hỗ trợ hệ thống miễn dịch và bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại. Kaul cho biết mặc dù cà phê cũng có chất chống oxy hóa nhưng loại và lượng có thể khác nhau.

5. Nhạy cảm dạ dày

Cà phê có tính axit cao hơn trà, có thể gây khó chịu cho dạ dày ở một số người. Trà nhẹ nhàng hơn đối với dạ dày nên trà trở thành lựa chọn thích hợp hơn cho những người nhạy cảm với axit hoặc các vấn đề về tiêu hóa.

Cuối cùng, việc lựa chọn giữa cà phê và trà vào buổi sáng phụ thuộc vào sở thích cá nhân, khả năng dung nạp caffeine và các cân nhắc về sức khỏe. Điều độ là quan trọng và việc lắng nghe phản ứng của cơ thể với từng loại đồ uống có thể giúp bạn tìm ra loại đồ uống phù hợp nhất cho thói quen buổi sáng của mình.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem