Chủ đề nóng

Bất ngờ: Làm việc này trong gia đình sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư

Nhật Hà (Theo Health News, Medical News Today) Thứ sáu, ngày 24/02/2023 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một nghiên cứu mới đây tại Mỹ chứng minh, làm vườn mang lại một số lợi ích sức khoẻ, trong đó giúp giảm nguy cơ ung thư, sống khoẻ mỗi ngày. Vì vậy, đã đến lúc đeo bao tay làm vườn và bắt tay làm công việc này.
Bình luận 0

Jill Litt, là tác giả nghiên cứu cấp cao kiêm giáo sư tại Khoa Nghiên cứu Môi trường (ở Đại học Colorado Boulder, Mỹ) muốn tìm cách giảm thiểu một số rủi ro sức khỏe phổ biến ở con người. Đặc biệt là ở những người có thu nhập thấp. Và cô ấy đã được truyền cảm hứng để tìm kiếm những phương pháp nâng cao sức khoẻ trong việc làm vườn, sống khoẻ mỗi ngày.

Kỳ diệu hoạt động giúp giảm nguy cơ ung thư - Ảnh 1.

Làm vườn mang lại nhiều lợi ích hơn bạn nghĩ. Ảnh: Fb Ánh Quyên

Mới đây,Litt đã tiến hành một nghiên cứu với sự tham gia của 2 nhóm. Một nhóm được làm việc trong khu vườn cộng đồng, nhóm còn lại phải đợi một năm sau. 

Tiếp theo, nhóm được phép làm vườn đã nhận một khóa học dành cho người mới bắt đầu, một số hạt giống và khu vườn của riêng họ. Sức khỏe tinh thần và thể chất của cả hai nhóm được theo dõi trong năm.

Kết quả nhận về thật đáng ngạc nhiên, đó là nhóm dành thời gian làm vườn ăn nhiều thực có nhiều chất xơ (hơn 7%), so với nhóm còn lại, sống khoẻ mỗi ngày

Đồng tác giả, James Hebert - giám đốc chương trình phòng ngừa và kiểm soát ung thư của Đại học Nam Carolina cho biết, đây là một sự thay đổi lớn. Ông nói với Medical News Today: "Việc tăng thêm một gam chất xơ có thể mang lại những tác động tích cực và lớn đối với sức khỏe".

Nhưng sự gia tăng chất xơ không phải là kết quả tích cực duy nhất đối với nhóm làm vườn. Hoạt động thể chất của họ cũng tăng lên. Nhóm tham gia làm vườn tăng cường hoạt động thể chất cao hơn  42 phút mỗi tuần, so với nhóm không làm vườn. Các cơ quan y tế công cộng khuyến nghị mỗi người tập thể dục ít nhất 150 mỗi tuần. Điều đó có nghĩa là chỉ 3 lần mỗi tuần, những người tham gia làm vườn đã nhận được 30% lượng hoạt động thể chất được khuyến nghị chỉ bằng một việc đơn giản như làm vườn!

Một lợi ích sức khỏe khác của việc làm vườn là những người tham gia báo cáo rằng làm việc trong vườn họ giúp họ giảm căng thẳng và lo lắng.

Khi căng thẳng, lo lắng giảm có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, huyết áp cao, tiểu đường.

Các nhà khoa học xác nhận ngay cả người mới làm vườn cũng có thể nhận được lợi ích sức khỏe đáng kể.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem