Đừng vội vứt hạt vải đi bởi chúng cực kỳ tốt cho sức khoẻ tim mạch và làn da

Nhật Hà (Theo Healthshots) Thứ ba, ngày 13/06/2023 13:29 PM (GMT+7)
Hỗ trợ sức khoẻ tim mạch, trẻ hoá làn da, ngăn ngừa tiểu đường là lợi ích tuyệt vời mà hạt vải mang lại cho sức khoẻ. Vì vậy, đừng vội vàng vứt hạt vải đi nhé, bởi chúng thật sự rất kỳ diệu.
Bình luận 0

Vải thiều - loại trái cây yêu thích mùa hè mà chúng ta háo hức chờ đợi mỗi năm, không chỉ thơm ngon, hương vị tươi mát mà còn chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tuy nhiên, bên dưới vẻ ngoài mọng nước của quả vải là một loạt lợi ích thường bị bỏ qua, đó là hạt vải.

Theo Healthshots, dưới đây là 4 lợi ích kỳ diệu của hạt vải thiều, sống khoẻ mỗi ngày.

 Đừng vội vứt hạt vải đi bởi chúng cực kỳ tốt cho sức khoẻ tim mạch và làn da  - Ảnh 1.

Ảnh: Thanphitcha Thana/ Shutterstock.

1. Đặc tính chống oxy hóa mạnh

Một trong những ưu điểm đáng kể nhất của chiết xuất hạt vải thiều là đặc tính chống oxy hóa mạnh của chúng chống lại các gốc tự do có hại, do đó làm giảm căng thẳng oxy hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường và bệnh tim mạch.

2. Trẻ hóa làn da

Vải thiều tốt cho tóc, còn hạt vải thiều có lợi cho da. Chiết xuất từ hạt vải thiều đã cho thấy những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe của da.

Kaul chuyên gia dinh dưỡng (Ấn Độ) giải thích rằng hàm lượng polyphenol cao có trong các chiết xuất vải thiều góp phần cải thiện độ đàn hồi và hydrat hóa của da, đồng thời làm giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn.

Hơn nữa, các chất chiết xuất có đặc tính kháng khuẩn, có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng da và thúc đẩy một làn da khỏe mạnh. Thêm chiết xuất hạt vải vào quy trình chăm sóc da có thể làm trẻ hóa làn da, giúp da trông trẻ trung và rạng rỡ.

3. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng chất chiết xuất từ hạt vải thiều có thể có những tác động tích cực đến sức khỏe tim mạch, có thể giảm thiểu nguy cơ phát triển bệnh tim và duy trì một hệ thống tim mạch khỏe mạnh.

4. Tiềm năng chống bệnh tiểu đường

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất chiết xuất từ hạt vải thiều thể hiện đặc tính chống bệnh tiểu đường. Những chất chiết xuất này có khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu, tăng cường độ nhạy insulin và giảm các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường.

Đối với những người đang chiến đấu với bệnh tiểu đường hoặc có nguy cơ mắc bệnh này, hãy kết hợp vải thiều chiết xuất vào kế hoạch chế độ ăn uống sẽ có kết quả tốt.

Cách sử dụng hạt vải thiều như thế nào để phát huy tác dụng, sống khoẻ mỗi ngày.

Theo Kaul, có 2 phương pháp sử dụng hạt vải thiều

1. Phương pháp phổ biến là tiêu thụ chiết xuất hạt vải ở dạng thực phẩm bổ sung. Những chất bổ sung này thường có sẵn ở dạng viên nang hoặc bột, rất thuận tiện để bổ sung chúng vào chế độ ăn uống hằng ngày.

2. Bạn cũng có thể tự chuẩn bị chiết xuất hạt vải thiều tại nhà. Bắt đầu bằng cách tách hạt từ quả vải thiều tươi. Làm sạch hạt và để khô, sau khi khô, nghiền hạt thành bột mịn bằng máy xay sinh tố hoặc máy xay gia vị . Bột hạt vải tự làm này có thể được thêm vào sinh tố, sữa chua hoặc thậm chí được sử dụng như một gia vị cho các món ăn khác nhau.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem