Chủ đề nóng

Sóng thần hại chết gần 400 người ở Indonesia: Vì sao trở tay không kịp?

Đăng Nguyễn - National Geographic Thứ bảy, ngày 29/09/2018 17:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng chục trận động đất xuất hiện ở Indonesia trong những năm qua, đi kèm với cảnh báo sóng thần, nhưng lần này, cơn sóng dữ cao ít nhất 2 mét đổ ập vào bờ biển.
Bình luận 0

Sóng thần ập vào bờ biển Indonesia khiến ít nhất 384 người thiệt mạng.

Theo National Geographic, một trận động đất mạnh 7,5 độ richter gây thiệt hại trên đảo Sulawesi, Indonesia vào chiều ngày 28.9. Nhiều dư chấn và một trận động đất mạnh 6,1 độ richter diễn ra sau đó.

Cơ quan Khí tượng, Khí hậu, Địa vật lý Indonesia (BMKG) phát đi cảnh báo sóng thần nhưng sau đó đã bỏ cảnh báo dựa trên những đánh giá ở thời điểm đó.

Tuy nhiên, cơn sóng thần cao ít nhất 2 mét âm thầm đổ ập vào bờ biển ở thành phố Palu, khiến ít nhất 384 người chết. Đoạn video đăng tải trên mạng xã hội, cho thấy cảnh sóng lớn ập vào, trong khi có đám đông đứng bên ngoài bãi biển.

Sóng thần tàn phá thành phố ven biển Palu trên đảo Sulawesi.

Có thể nói, động đất không phải là điều hiếm thấy ở Indonesia. Quốc gia này nằm trên vành đai lửa, nên chịu hoạt động mạnh của địa chất và núi lửa ngầm dưới biển.

Nhưng những cơn sóng thần dữ dội xuất hiện là điều không ai ngờ đến. “Chúng tôi hoàn toàn bất ngờ”, Baptiste Gombert, một chuyên gia địa vật lý ở Đại học Oxford, Anh nói.

Gombert nhấn mạnh rằng địa chất ở Indonesia rất phức tạp. Vậy nên để dự đoán chính xác những gì xảy ra là rất khó khăn.

Sóng thần khiến nhiều khu vực ở thành phố Palu ngập trong nước.

Người dân Indonesia vốn đã quen với động đất nên có thể đã chủ quan và không đi sơ tán. Gombert nói sóng thần ập vào Indonesia thậm chí có thể đã cao tới 5 mét.

Janine Krippner, chuyên gia nghiên cứu núi lửa tại Đại học Concord cho rằng, sóng thần có thể đã dâng cao bất ngờ trước khi ập vào bờ. Nhưng Krippner thừa nhận rằng vẫn còn nhiều điểm chưa thể giải thích xung quanh thảm họa này.

Chính quyền Indonesia hối thúc người dân nằm trong vùng ảnh hưởng của động đất, sóng thần, nhanh chóng rời nhà cửa đi sơ tán.

“Mọi người cần phải cảnh giác cao độ”, phát ngôn viên Cơ quan Ứng phó Thảm họa Quốc gia Indonesia, Sutopo Purwo Nugroho nói. “Ẩn nấp trong nhà hay tòa nhà cao tầng cũng không an toàn vì dư chấn sau động đất. Mọi người tốt nhất là hãy sơ tán, đến nơi an toàn ở sâu trong đất liền”.

Sóng thần Indonesia quét qua lễ hội bãi biển, gần 400 người thiệt mạng

Ít nhất 384 người chết ở thành phố Palu trên đảo Sulawesi, sau trận sóng thần cao 2 mét.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem