Chủ đề nóng

Sống thấp thỏm bên mỏ đá

Thứ hai, ngày 04/06/2012 07:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Cho đến bây giờ, gia đình bà Hoàng Thị Hồng vẫn chưa hết sợ hãi khi nhớ tới vụ nổ mìn khai thác đá cách đây nửa tháng, làm 2 mái ngói của nhà bà bị thủng và rơi xuống ầm ầm.
Bình luận 0

Hàng chục hộ dân thuộc tổ dân phố 12, thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên (Yên Bái) đang sống thấp thỏm, lo âu trước tình trạng nổ mìn khai thác đá tại mỏ đá Đào Lâm của Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và chuyển giao công nghệ Thái Thịnh, gây nguy hiểm tới tính mạng của họ.

Cho đến bây giờ, gia đình bà Hoàng Thị Hồng vẫn chưa hết sợ hãi khi nhớ tới vụ nổ mìn khai thác đá cách đây nửa tháng, làm 2 mái ngói của nhà bà bị thủng và rơi xuống ầm ầm.

Bà Hồng kể: Buổi chiều Công ty Thái Thịnh nổ mìn khai thác đá, vợ chồng bà Hồng ở nhà trên, 2 cháu nhỏ đang vui chơi ở ngoài sân... Bất ngờ một tiếng ầm lớn trên mái nhà, một viên đá to xuyên qua mái nhà rơi xuống nền. Vợ chồng bà run bần bật vì khiếp sợ, lũ trẻ thì khóc thét lên. 4 năm nay, gia đình bà cũng như hàng chục hộ dân trong khu phố, sống trong sợ hãi mỗi khi nghe thấy tiếng mìn nổ...

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, mỏ đá Hoa Lâm đã khai thác được hơn 4 năm nay. Hiện nay, đơn vị khai thác, chế biến đá hoa ở mỏ Đào Lâm là Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và chuyển giao công nghệ Thái Thịnh. Ngày 16.5.2011, công ty này đã được Bộ TNMT cấp giấy phép cho khai thác mỏ đá bằng phương pháp lộ thiên, tổng diện tích khu vực được khai thác là 7,27ha, trong thời gian 29 năm. Hiện công ty đang trong quá trình xây dựng mỏ bằng việc nổ mìn để làm đường, bạt đỉnh núi xây dựng trụ sở...

Ngay sau khi sự việc xảy ra ở nhà bà Hoàng Thị Hồng, lãnh đạo công ty đã cho người xuống giúp đỡ, lợp lại mái nhà. Tuy vậy, bây giờ nhìn những ngôi nhà nằm nép mình ngay bên triền núi mà hàng ngày, sáng và tối những tiếng nổ mìn vang lên đều đặn, mới thấy hết được những hiểm nguy đang rình rập, đe dọa tới đời sống của những hộ dân đang sinh sống ở khu vực này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem