Chủ đề nóng

Sự thật choáng váng về "nhà tiên tri" bạch tuộc

Thứ sáu, ngày 09/07/2010 11:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Các kết quả trận đấu của đội tuyển Đức và sự dự đoán chính xác của chú bạch tuộc Paul chỉ là trùng hợp ngẫu nhiên và phần nhiều dựa trên lý thuyết về màu sắc.
Bình luận 0
Bạch tuộc Paul dự đoán Tây Ban Nha sẽ giành chiến thắng.

Cơn sốt bạch tuộc "tiên tri" Paul những ngày qua khiến không ít người, thậm chí là cả các nhà khoa học, phải tìm cách lý giải. Và một nguyên nhân chính họ đặt ra đó là chú bạch tuộc này thông qua món ăn yêu thích của mình để chọn lấy lá cờ đội chiến thắng.

Bạch tuộc là loại động vật thân mềm, có sở thích ăn tôm, cua và các động vật giáp xác khác. Thông thường những loại động vật này bị hấp dẫn bởi màu đỏ. Đó là lý do lý giải tại sao cờ Đức với ba màu đỏ, đen, vàng thường được bạch tuộc lựa chọn mỗi khi các nhân viên ở công viên Sea Life, Đức cho Paul dự đoán kết quả.

Chú Paul chọn cờ Đức chứ không chọn Anh.

Cờ Australia có màu chủ đạo là xanh đậm, không phải màu Paul ưa thích nên chú đã không chọn. Nhưng ngược lại, cờ Serbia có màu đỏ, lại thêm huy hiệu màu đỏ gần giống màu đỏ của tôm cua nên Pail rất thích và bò đến thùng đựng thức ăn có cờ Serbia. Thật trùng hợp ở trận đấu sau đó Serbia thắng Đức 1-0.

Phải chăng cờ Argentina không có màu đỏ nên không hấp dẫn chú.

Lá cờ Đức với cờ của Ghana là tương tự nhau, nhưng có lẽ vì ngôi sao chính giữa trên cờ Ghana trông giống như những con sao biển đã khiến Paul hơi e ngại và quyết định chọn Đức.

Còn về cờ Anh, hầu hết đều lý giải chính chữ thập màu đỏ đã làm cho Paul cảm thấy sự nguy hiểm đang rình rập, như một lời khiêu chiến nên chú chọn thùng thức ăn có chứa cờ Đức.

Còn về Argentina, lá cờ của quốc gia này chí có hai màu xanh trắng, không có gì hấp dẫn Paul, nên chú đã không chọn.

Bạch tuộc Paul dự đoán chính xác trận Đức và Ghana.

Từ cách lý giải này, có thể hiểu vì sao bạch tuộc Paul lại chọn cờ Tây Ban Nha chứ không phải cờ Đức ở trận bán kết World Cup 2010, vì cờ Tây Ban Nha có nhiều sắc đỏ, hấp dẫn chú hơn rất nhiều.

Dù vậy, có vẻ như cách lý giải này vẫn chưa thỏa đáng, vì không thể giải đáp tại sao ở Euro 2008, Paul đã chọn Đức chứ không phải Tây Ban Nha là đội vô địch, và lần ấy chú đoán sai.

Hầu hết những lý giải nói trên cho thấy, các kết quả trận đấu của đội tuyển Đức và sự dự đoán chính xác của chú bạch tuộc Paul chỉ là trùng hợp ngẫu nhiên và phần nhiều dựa trên lý thuyết về màu sắc.

Những dự đoán chính xác của bạch tuộc Paul:

Euro 2008: Chính xác 5/6 trận

Dự đoán đội tuyển Đức thắng Ba Lan. Kết quả: Đức 2-0 Ba Lan

Dự đoán Đức thua Croatis. Kết quả: Đức 1-2 Croatia

Dự đoán Đức thắng Áo. Kết quả: Đức 1-0 Áo

Dự đoán Đức thắng Bồ Đào Nha. Kết quả: Đức 3-2 Bồ Đào Nha

Dự đoán Đức thắng Thổ Nhĩ Kỳ. Kết quả: Đức 3-2 Thổ Nhĩ Kỳ

Dự đoán Đức thắng Tây Ban Nha. Kết quả: Đức 0-1 Tây Ban Nha

World Cup 2010: Chính xác 100%

Dự đoán Đức thắng Australia. Kết quả: Đức 4-0 Australia

Dự đoán Serbia thắng Đức. Kết quả: Đức 0-1 Serbia

Dự đoán Đức thắng Ghana. Kết quả: Đức 1-0 Ghana

Dự đoán Đức thắng Anh. Kết quả: Đức 4-1 Anh

Dự đoán Đức thắng Argentina. Kết quả: Đức 4-0 Argentina

Dự đoán Đức thắng Tây Ban Nha. Kết quả: Đức 0-1 Tây Ban Nha

Theo 163

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem