Chủ đề nóng

Sự thật phía sau thông tin hơn nửa bác sĩ Nga chưa sẵn sàng tiêm vắc xin Covid-19 của Nga

Tuấn Anh (theo Pravda, Sputnik) Thứ bảy, ngày 15/08/2020 12:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hơn một nửa số bác sĩ Nga chưa sẵn sàng tiêm vắc-xin Covid-19 của Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia (SIC) về Dịch tễ học và Vi sinh vật đặt tên theo N.F. Gamaleya của Bộ Y tế Liên bang Nga vừa được đăng ký tại Nga.
Bình luận 0
Sự thật phía sau thông tin hơn nửa bác sĩ Nga chưa sẵn sàng tiêm vắc xin Covid-19 của Nga

 - Ảnh 1.

Vắc xin Covid-19 đầu tiên trên thế giới được đăng ký tại Nga.

Đây là cuộc khảo sát được thực hiện trên ứng dụng di động "Sổ tay bác sĩ". Ứng dụng này được tạo ra bởi LLC "Medical Information Solutions". Đại diện của nó tuyên bố rằng hơn 420 nghìn nhân viên y tế đã đăng ký trong ứng dụng.

Tuy nhiên, không phải 400 nghìn người dùng đều tham gia cuộc khảo sát mà thực tế chỉ có 3.040 người. Trong số này, 52% cho biết họ chưa sẵn sàng tiêm vắc xin mới . Những người tham gia khảo sát cho biết không có đủ dữ liệu về hiệu quả của vắc xin (66% những người được khảo sát). 48% số người được hỏi khác cảm thấy nghi ngại vì thời gian tạo ra thuốc quá nhanh.

Đồng thời, cứ 1/4 số người tham gia khảo sát đã tuyên bố đồng ý tiêm chủng .

Bình luận về kết quả của cuộc khảo sát, Giám đốc Trung tâm Gamaleya Alexander Gintsburg  nói rằng "chúng tôi cần xem những ai đã thực hiện cuộc khảo sát này."

Ông nhấn mạnh rằng vấn đề tiêm chủng phải được tiếp cận từ quan điểm khoa học chứ không phải từ cảm quan. Theo ông, khả năng miễn dịch có thể đạt được bằng hai cách - bị ốm hoặc được tiêm.

Nếu bệnh nhẹ, khả năng miễn dịch không phát triển . Gunzburg cảnh báo: Với một dạng nghiêm trọng của đợt cấp do covid-19, xác suất tử vong cao gấp 10 lần so với cúm, và những người bình phục thường bị tổn thương thần kinh.

 Bình luận về kết quả khảo sát, Thứ trưởng Bộ Y tế Liên bang Nga Oleg Salagay nói rằng ông không cảm thấy gì trong kết quả của cuộc khảo sát này.

"Thành thật mà nói, tôi không thấy có cảm giác gì trong kết quả của một cuộc khảo sát như vậy. Sự tin tưởng phải đạt được sau nhiều năm áp dụng - điều này là bình thường. Trên thực tế, các cuộc thảo luận về một số loại thuốc đã diễn ra trong môi trường chuyên nghiệp trong nhiều thập kỷ", Salagay viết trên kênh Telegram của mình.

Đồng thời, ông kêu gọi không nên nhầm lẫn giữa niềm tin với "đánh giá khách quan về hiệu quả và an toàn."

" Và kết quả đánh giá như vậy hôm nay cho phép các chuyên gia đưa ra kết luận về khả năng sử dụng vắc xin . Bộ rất chú ý đến mọi thông tin nhận được từ các đồng nghiệp y tế của chúng tôi. Thông tin này cũng sẽ không phải là ngoại lệ", Thứ trưởng viết.

Hãy nhớ rằng việc công bố dữ liệu về nghiên cứu vắc-xin Nga sẽ được hứa hẹn trong những ngày tới. Tất nhiên, điều này dành cho các chuyên gia.

Nhưng còn một câu hỏi nữa: những người bình thường nên phản ứng thế nào với tất cả những điều này? Rốt cuộc, rõ ràng là tất cả những tin tức về "bác sĩ từ chối" này chủ yếu được đề cập đến không phải cho cộng đồng chuyên nghiệp, mà cho những người bình thường.

Trong khi đó, tạp chí The Spectator của Anh cũng viết, sự chỉ trích từ một số nước phương Tây chống Nga về chính sách trên trường quốc tế không nên ảnh hưởng tới thái độ đối với vắc xin chống Covid-19 của Nga.

Spectator bình luận rằng, những luận điệu thù địch liên quan đến vắc xin được tạo ra bởi Trung tâm Nghiên cứu Gamaleya và Quỹ Đầu tư Trực tiếp của Nga (RDIF) có vẻ "hơi kỳ lạ".

Tác giả bài báo nhấn mạnh rằng một số thành viên cộng đồng y tế đã tiếp nhận vắc xin "với sự thù địch." Đồng thời, ông nói thêm rằng các ý kiến đa dạng hơn trong môi trường kinh tế, và một số chuyên gia chỉ ra rằng trong "tình huống bất thường" với đại dịch Covid-19 không nên cho phép bản thân đưa ra những phán xét gay gắt và "hiển nhiên". 

Spectator viết: "Hiện tại, chúng ta đang phải gánh chịu những thiệt hại lớn về kinh tế, điều này có thể dẫn đến các vấn đề chính trị và xã hội lâu dài. Chịu đựng tất cả những điều này trong khi chờ đợi cho đến khi vắc-xin được thử nghiệm đầy đủ cũng là một rủi ro".

Như tác giả của bài báo lưu ý, "nhiều đợt cách ly vô tận, thất nghiệp ồ ạt, phá sản tràn lan và các khoản nợ khủng khiếp" buộc mọi người phải thỏa hiệp và chấp nhận rủi ro.

"Rốt cuộc, theo như chúng tôi biết, sẽ không có ai bị bắt buộc phải tiêm vắc xin. Và nếu vắc xin có tác dụng, cả thế giới sẽ được hưởng lợi từ việc này", bài báo nhấn mạnh.

Tác giả chỉ ra rằng, cộng đồng quốc tế cần ngừng phê phán vắc xin của Nga. Theo ông, có thể các quốc gia khác sẽ phải noi gương Nga, có quyết định về vắc xin mà ông gọi là đúng đắn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem