Sự thật về liên minh Nga-Iran

PV (Theo RT) Thứ sáu, ngày 08/12/2023 10:05 AM (GMT+7)
Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với người đồng cấp Iran Ebrahim Raisi rằng Moscow và Tehran đã phát triển mối quan hệ bền chặt trong những năm qua và kết quả là đã thúc đẩy nền kinh tế của mỗi nước. Tổng thống Iran đã đến Moscow trong chuyến thăm cấp nhà nước hôm thứ Năm (7/12).
Bình luận 0
Sự thật về liên minh Nga-Iran - Ảnh 1.

   Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp Tổng thống Iran Ebrahim Raisi tại Moscow vào ngày 7/12/ 2023. Ảnh Sputnik

Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về cả mối quan hệ song phương và những thách thức toàn cầu rộng lớn hơn, bao gồm cả cuộc xung đột Israel-Hamas.

Ông Putin nói với người đồng cấp Raisi rằng Nga và Iran đã tạo dựng được "động lực tốt"  trong năm qua, đồng thời chỉ ra sự hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và giáo dục. Các bang cũng đang đầu tư vào các tuyến đường sắt của Iran, dự kiến trở thành một phần của Hành lang Vận tải Bắc-Nam Quốc tế (INSTC).

Là một mạng lưới các tuyến đường biển, đường sắt và đường cao tốc trải dài trên 7.200km, INSTC được thiết kế để nối thành phố St. Petersburg của Nga, trên Biển Baltic, với Mumbai ở Ấn Độ qua Biển Caspian và Iran. Dự án có nguồn gốc từ năm 2002, có sự tham gia của tổng cộng 11 quốc gia.

INSTC nhằm mục đích giảm một nửa thời gian cần thiết để vận chuyển hàng hóa từ vùng Baltic đến Ấn Độ và tăng gấp đôi doanh thu hàng hóa trên tuyến. Theo một số phương tiện truyền thông, nó dự kiến sẽ hiệu quả gấp đôi so với việc vận chuyển hàng hóa qua kênh đào Suez.

Vào tháng 5/2023, Moscow và Tehran đã ký một thỏa thuận về việc xây dựng chung tuyến đường sắt nối các thành phố Astara của Iran, nơi có cảng trên Biển Caspian và Rasht. Theo truyền thông Nga, đây là phần cuối cùng còn lại của mạng lưới hành lang đường sắt vẫn cần được xây dựng.

Theo ông Putin, thương mại song phương giữa hai nước đã tăng 20% trong năm qua và đạt khoảng 5 tỷ USD. Tổng thống nói: "Chúng tôi đang tham gia hợp tác tích cực trên toàn bộ quan hệ song phương của chúng tôi".

Tổng thống Raisi cũng ca ngợi sự tiến bộ của hai quốc gia trong các lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp và giáo dục nhưng nói rằng có thể thực hiện các bước tiếp theo để tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực này, điều này sẽ "vì lợi ích của các bang và người dân của chúng ta". Ông nói thêm, cuộc đàm phán vào thứ Năm cũng sẽ đóng góp rất nhiều cho quá trình này.

Tổng thống Nga bày tỏ hy vọng Liên minh kinh tế Á-Âu, bao gồm Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan và Kyrgyzstan, sẽ có thể ký một thỏa thuận thương mại tự do với Iran vào cuối năm nay.

Trong cuộc hội đàm, ông Putin nói đùa rằng hôm qua ông đã cân nhắc việc hạ cánh xuống Tehran khi đến thăm Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Tổng thống nói rằng ông ấy đang bay qua Iran trên đường trở về Nga và nghĩ rằng ông ấy có thể hạ cánh xuống Tehran và gặp Raisi ngay lập tức. Tuy nhiên, theo ông Putin, ông đã không làm điều đó vì được thông báo rằng Tổng thống Iran đã chuẩn bị lên đường tới Moscow.

Ông Raisi đáp lại bằng cách nói rằng Iran sẵn sàng tiếp nhận máy bay của Putin bất cứ lúc nào và mời tổng thống Nga đến thăm Iran. Putin cho biết ông đã chấp nhận lời mời và sẽ tận dụng cơ hội khi thời cơ đến.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem