Chủ đề nóng

Sức khỏe hồi phục, phi công người Anh làm thêm điều đặc biệt

Diệu Thu Thứ sáu, ngày 19/06/2020 08:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nam phi công người Anh đã tự xoay trở trên giường, tự ngồi dậy được và đã tự ăn uống qua đường miệng.
Bình luận 0

Liên quan đến bệnh nhân 91- nam phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, ngày 19/6, PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị- Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, bệnh nhân là nam phi công đã tự xoay trở trên giường, tự ngồi dậy được, tiếp tục tập đứng với sự trợ giúp của nhân viên y tế.

Bệnh nhân cai thở máy ngày thứ 6, đã tự thở với ôxy hỗ trợ ở mức thấp 0,5 lít qua ống mũi, thở chậm hơn. Bệnh nhân giao tiếp tốt bằng lời nói, tự ho khạc đàm qua miệng, sức cơ hai tay bình thường, sức cơ hai chân cải thiện 4/5.

Đặc biệt, nam phi công đã tự ăn uống qua miệng, chỉ cần dùng thuốc kháng nấm, giảm đau và kháng đông dự phòng huyết khối.

Hiện phổi bệnh nhân 91 đã hồi phục được 90%, thận, tim, gan, men tụy hồi phục như bình thường.

Nam phi công tự xoay trở trên giường, tự ngồi dậy được. (Ảnh: Thái Bình). 

Ngoài ra, tay của nam phi công đã sử dụng được như bình thường, đã dùng được điện thoại di động từ 1 tuần nay, chân hồi phục được 4/5. Với những thông số này, bệnh nhân không cần phải ghép phổi

Tiểu ban điều trị đánh giá bệnh nhân còn cần thêm ít thời gian nữa để phục hồi đáp ứng với gắng sức và chức năng vận động.

Đến nay, bệnh nhân đã trải qua 91 ngày điều trị, là bệnh nhân COVID-19 có số ngày điều trị dài nhất ở nước ta. Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM 65 ngày. Khi hết SARS-CoV-2, được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy từ ngày 22/5. Bệnh nhân đã được ngưng lọc máu từ ngày 27/5, ngưng ECMO vào sáng 3/6, ngưng thở máy sáng 12/6.

Trước đó, tháng 5/2020, sự sống của nam phi công phụ thuộc hoàn toàn vào máy móc như: Thở máy, tim phổi nhân tạo, lọc máu.

Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cũng cho biết, đến nay đã trải qua 64 ngày Việt Nam không có ca mắc COVID-19 ở cộng đồng. 

7 ca mắc gần nhất được Ban Chỉ đạo công bố chiều 18/6 là những trường hợp  trở về từ Kuwait. Tất cả 7 bệnh nhân này đều được cách ly ngay khi nhập cảnh, không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 6.176, trong đó: Cách ly tập trung tại bệnh viện: 89; Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 5.734; Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 353.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem