Chủ đề nóng

Sức khỏe quý ông: Cảnh báo nguy hiểm với cảm giác buồn buồn trong đường tiểu

Gia Bách Thứ bảy, ngày 16/10/2021 19:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tuần trước, tại Khoa Nam học Bệnh viện đại học Y Hà Nội, bác sĩ Trần Văn Kiên đón 2 bệnh nhân nam đi công tác ở Thủ đô, tiện đến khám cùng với triệu chứng buồn buồn trong đường tiểu.
Bình luận 0

Triệu chứng buồn buồn trong đường tiểu của các bệnh nhân đã có từ lâu, nhưng vì không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống nên họ không đi khám. Sau khi khám  bệnh, hỏi bệnh kĩ càng và làm các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ nam khoa đã tìm ra được thủ phạm gây nên triệu chứng trên, đó là M.Genitalium.

M.Genitalium là một vi khuẩn lây qua đường tình dục khiến buồn buồn trong dương vật, có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm

M.Genitalium là một vi khuẩn lây qua đường tình dục khiến buồn buồn trong đường tiểu có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm. Ảnh: Pixabay

M.Genitalium là gì???

Mycoplasma Genitalium là một vi khuẩn gây bệnh lây truyền qua đường tình dục ở cả nam và nữ. M.Genitalium lần đầu được phân lập vào năm 1980 từ các mẫu dịch niệu đạo của hai bệnh nhân nam bị viêm niệu đạo không do lậu cầu tại Anh.

Dưới kính hiển vi điện tử, nó có hình dạng một tế bào hình bình với phần đầu cuối hẹp, rất quan trọng để gắn vào bề mặt tế bào chủ. M.Genitalium chiếm khoảng 15-20% các trường hợp viêm niệu đạo không do lậu có triệu chứng ở nam giới.

Nhiễm M.Genitalium có thể gây nên rất nhiều triệu chứng khác nhau. Ở nam giới nó có thể chỉ gây cảm giác buồn buồn, nóng nhẹ trong đường tiểu; nhưng phổ biến nhất là tiểu đau rát hoặc chảy dịch mủ niệu đạo. Ở nữ giới, nó có thể gây viêm niệu đạo, viêm tử cung phần phụ, viêm vùng chậu mạn tính.

M.Genitalium có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm như: viêm vùng chậu mạn tính, tăng nguy cơ sinh non, sảy thai tự nhiên, vô sinh.

Để phát hiện M.Genitalium, phương pháp duy nhất hiện nay có thể áp dụng là sử dụng xét nghiệm PCR để tìm vật chất di truyền của M.Genitalium trong bệnh phẩm dịch niệu đạo. Đây là một xét nghiệm mà rất ít bệnh viện tại Việt Nam hiện nay có thể thực hiện được.

Điều trị M.Genitalium thực sự là một thách thức với các bác sĩ. Đây có lẽ vi khuẩn lây truyền qua đường tình dục khó điều trị nhất, do tỷ lệ kháng thuốc của vi khuẩn ngày càng gia tăng. Đã có những trường hợp thất bại trong điều trị do không còn kháng sinh phù hợp. Một điểm quan trọng nữa, là cần điều trị cho cả đối tác tình dục của người bệnh ngay cả khi họ không có triệu chứng gì.

Qúy độc giả hãy yêu thương cơ thể của chính mình, đi khám sớm khi có những bất thường dù là nhỏ nhất trên bộ phận sinh dục của mình, vì đó có thể là biểu hiện sớm của một bệnh lý nguy hiểm nào đó.

Chuyên đề "Sức khỏe quý ông" được tòa soạn báo điện tử Dân Việt bắt đầu triển khai từ ngày 15/9/2021 đều đặn vào thứ tư chủ nhật hàng tuần với sự giúp đỡ của các bác sĩ đầu ngành Khoa Nam học và Y học giới tính - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Không chỉ dữ liệu khoa học, các câu chuyện, tình huống được đề cập trong bài viết là hoàn toàn có thật, là cơ sở tin cậy để bạn đọc tham khảo.

Chúng tôi hy vọng sẽ phần nào giải đáp được những thắc mắc không dễ chia sẻ của đấng mày râu, từ đó giúp các anh hướng đến "phong độ, bản lĩnh" trước phái đẹp, cũng như tâm lý vững vàng, thành công hơn trong cuộc sống.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem