Chủ đề nóng

Sức khỏe quý ông: Virus SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm sang tinh hoàn?

Gia Bách Thứ năm, ngày 27/01/2022 00:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn ra, một số bệnh nhân đã báo cáo về tình trạng đau tinh hoàn trong khi một số báo cáo cho thấy có hiện tượng giảm testosterone.
Bình luận 0

Hôm nay, bác sĩ Nguyễn Cao Thắng sẽ chia sẻ với quý độc giả Dân Việt một nghiên cứu mới nhất về Sars-CoV-2 liên quan đến tinh hoàn.

Một số nghiên cứu cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể làm đau tinh hoàn.

Một số nghiên cứu cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể làm đau tinh hoàn. Ảnh: Pixabay

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Texas Medical Branch đã quan sát thấy rằng virus SARS-CoV-2, có thể lây nhiễm sang tinh hoàn của chuột hamster bị nhiễm bệnh. Các phát hiện được công bố trên tạp chí Microorganisms có thể giúp giải thích các triệu chứng mà một số nam giới bị Covid-19 đã báo cáo và có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe nam giới.

Khi đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn ra, các bác sĩ lâm sàng tiếp tục báo cáo về các trường hợp Covid-19 ảnh hưởng nhiều đến phổi thì một số bệnh nhân đã báo cáo về tình trạng đau tinh hoàn và một số báo cáo cho thấy có hiện tượng giảm testosterone, một loại hormone quan trọng được sản xuất trong tinh hoàn.

Khám nghiệm tử thi cũng cho thấy tinh hoàn bị gián đoạn đáng kể ở cấp độ tế bào, bao gồm cả sự hiện diện của các tế bào miễn dịch.

Tiến sĩ Rafael Kroon Campos, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: "Với mức độ nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, điều quan trọng là phải điều tra xem căn bệnh này có thể ảnh hưởng đến tinh hoàn như thế nào và những hậu quả tiềm ẩn đối với mức độ nghiêm trọng của bệnh, sức khỏe sinh sản và lây truyền qua đường tình dục".

Phòng thí nghiệm Rossi đã nghiên cứu sự lây nhiễm virus Zika trong tinh hoàn trong nhiều năm và tự hỏi liệu SARS-CoV-2 có thể gây ra một căn bệnh tương tự hay không. Hamster thường được sử dụng như mô hình Covid-19 ở người vì chúng phát triển các dấu hiệu bệnh tương tự.

Virus đã được phát hiện trong tinh hoàn của tất cả các chuột hamster bị nhiễm bệnh trong tuần đầu tiên nhưng giảm dần. Các tác giả cho rằng điều này có thể đại diện cho những gì có thể xảy ra ở nam giới mắc bệnh Covid-19 từ nhẹ đến nặng.

Phó giáo sư Rossi tại Khoa Bệnh lý và Vi sinh & Miễn dịch học cho biết: "Những phát hiện này là bước đầu tiên để hiểu Covid-19 tác động đến đường sinh dục nam và sức khỏe sinh sản của nam giới như thế nào. Chúng tôi còn nhiều việc phải làm trước khi có bức tranh toàn cảnh. Trong tương lai, chúng tôi sẽ điều tra các cách để giảm thiểu tác động này, bao gồm sử dụng thuốc kháng virus, liệu pháp kháng thể và vaccine."

Chính vì vậy, các bạn hãy tuân thủ nguyên tắc 5K nhằm phòng tránh mắc và lây nhiễm Covid 19 nhé.

Chuyên đề "Sức khỏe quý ông" được tòa soạn báo điện tử Dân Việt bắt đầu triển khai từ ngày 15/9/2021 đều đặn vào thứ tư và chủ nhật hàng tuần với sự giúp đỡ của các bác sĩ đầu ngành Khoa Nam học và Y học giới tính - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Không chỉ dữ liệu khoa học, các câu chuyện, tình huống được đề cập trong bài viết là hoàn toàn có thật, là cơ sở tin cậy để bạn đọc tham khảo.

Chúng tôi hy vọng sẽ phần nào giải đáp được những thắc mắc không dễ chia sẻ của đấng mày râu, từ đó giúp các anh hướng đến "phong độ, bản lĩnh" trước phái đẹp, cũng như tâm lý vững vàng, thành công hơn trong cuộc sống.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem