Chủ đề nóng

Ngày càng yếu "chuyện ấy", nguyên nhân do quý ông thường làm điều này vào ban đêm

Gia Bách Chủ nhật, ngày 19/06/2022 10:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lần tới, bạn mang điện thoại di động hoặc thiết bị điện tử lên giường trước khi đi ngủ, bạn nên suy nghĩ lại bởi chúng nó thể ảnh hưởng tới chất lượng tinh binh của bạn.
Bình luận 0

Sức khỏe quý ông bị ảnh hưởng vì sử dụng diện thoại

Theo các bác sĩ Khoa Nam học và Y học giới tính của Bệnh viên đại học Y Hà Nội, một nghiên cứu mới đây đã cho thấy sức khỏe quý ông có mối liên quan giữa việc tiếp xúc với ánh sáng từ màn hình của các thiết bị điện tử vào buổi đêm và sự suy giảm chất lượng của tinh trùng.

Sức khỏe quý ông bị ảnh hưởng do sử dụng điện thoại di động thường xuyên vào ban đêm. Ảnh: BVCC

Sức khỏe quý ông bị ảnh hưởng do sử dụng điện thoại di động thường xuyên vào ban đêm. Ảnh: BVCC

Nghiên cứu được thực hiện trên 116 nam giới tuổi từ 21 đến 59, được khai thác thời gian sử dụng các thiết bị điện tử và sau đó được lấy mẫu tinh dịch để xét nghiệm.

Các kết quả cho thấy việc sử dụng các thiết bị điện tử thường xuyên vào buổi tối làm giảm đáng kể khả năng "bơi lội" của tinh trùng. Nghiên cứu này cũng cho thấy những người có thời gian ngủ nhiều hơn có số lượng và chất lượng tinh trùng tốt hơn so với những người thiếu ngủ.

Sức khỏe quý ông bị ảnh hưởng do ánh sáng xanh?

Các nhà khoa học cho rằng sự suy giảm về chất lượng tinh trùng này có thể liên quan tới việc tiếp xúc với các ánh sáng sóng ngắn được phát ra từ các thiết bị điện tử, đặc biệt là các ánh sáng xanh.

Các ánh sáng có bước sóng ngắn này ức chế sự bài tiết của melantonin, một hormone được bài tiết từ tuyến tùng của não bộ làm cho con người có cảm giác buồn ngủ. Chính vì vậy, việc tiếp xúc với các ánh sáng nhân tạo này làm suy giảm thời gian và chất lượng của giấc ngủ.

Tuy nhiên, các tác giả cũng nhận định rằng nghiên cứu này chưa phân biệt được rõ ràng ảnh hưởng tới tinh trùng của thời gian ngủ và việc sử dụng các thiết bị điện tử ban đêm.

Dù vậy, bằng chứng cho thấy việc các ánh sáng nhân tạo có thể làm rối loạn sự bài tiết hormone của não bộ cũng gợi ý tới các rối loạn hormone khác của cơ thể đặc biệt là FSH và testosterone, chúng đều chi phối quá trình sinh tinh trùng.

Vì vậy, trong khi các nghiên cứu tiếp theo được tiến hành, chúng ta cũng nên hạn chế việc sử dụng điện thoại và các thiết bị điện tử vào ban đêm. Điều này không chỉ giúp cho bạn có một tinh thần thoải mái, tràn đầy năng lượng và ngày hôm sau mà có thể còn giúp tăng cường chất lượng của tinh binh của bạn.

Chuyên đề "Sức khỏe quý ông" được tòa soạn báo điện tử Dân Việt bắt đầu triển khai từ ngày 15/9/2021 đều đặn vào thứ tư và chủ nhật hàng tuần với sự giúp đỡ của các bác sĩ đầu ngành Khoa Nam học và Y học giới tính - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Không chỉ dữ liệu khoa học, các câu chuyện, tình huống được đề cập trong bài viết là hoàn toàn có thật, là cơ sở tin cậy để bạn đọc tham khảo.

Chúng tôi hy vọng sẽ phần nào giải đáp được những thắc mắc không dễ chia sẻ của đấng mày râu, từ đó giúp các anh hướng đến "phong độ, bản lĩnh" trước phái đẹp, cũng như tâm lý vững vàng, thành công hơn trong cuộc sống.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem