Tại các làng trồng rau, nông dân Đà Nẵng kỳ vọng gì ở vụ rau Tết 2025?
Tại các làng trồng rau, nông dân Đà Nẵng kỳ vọng gì ở vụ rau Tết 2025?
Tuyết Nhung - Trần Hậu
Thứ sáu, ngày 20/12/2024 05:56 AM (GMT+7)
Để phục vụ thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, bà con nông dân vùng chuyên canh rau, quả trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang hối hả bắt tay vào gieo trồng vụ đông xuân.
Dịp cận Tết Nguyên đán 2025, nông dân nhiều nơi trên địa bàn thành phố Đà Nẵng bắt đầu xuống giống các loại rau quả phổ biến như: rau cải, xà lách, hành ngò, đậu cô ve, khổ qua, dưa leo... để đáp ứng nhu cầu thị trường mùa cao điểm.
Làng rau La Hường (phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ) là vườn rau sạch lớn nhất của thành phố Đà Nẵng với diện tích khoảng 7,5ha và hơn 50 hộ tham gia sản xuất. Vào dịp cận Tết, bà con nông dân tất bật chăm bón những luống rau màu với hy vọng sắp tới thị trường tiêu thụ sẽ ổn định, được mùa được giá.
Ông Trần Văn Hoàng – Giám đốc Hợp tác xã (HTX) rau an toàn La Hường cho biết, do vùng rau nằm sát bờ sông Cẩm Lệ với địa hình trũng, thấp nên thường bị ngập úng khi có mưa lớn nhiều ngày. Hiện bà con nông dân đã nhanh chóng khôi phục sản xuất bởi đây là vụ rau lớn nhất trong năm, nếu thời tiết thuận lợi thì người dân sẽ có một vụ rau thắng lợi, đem lại nguồn thu nhập khá, đón Tết sung túc hơn.
Ra đồng từ sáng sớm, nông dân Mai Văn Phu (62 tuổi) chia sẻ: "Từ cuối tháng 10 âm lịch tôi bắt đầu trồng cây súp lơ, đây là loại cây ưa khí hậu mát lạnh, thời gian sinh trưởng từ 60-70 ngày. Đợt mưa lớn nhiều ngày vừa qua khiến vườn rau hơn 900m2 của tôi ngập trong nước lụt.
Để kịp vụ Tết, tôi đã nhổ bỏ nhiều luống cây hư hại, cày xới, làm đất, trồng lại các giống rau ngắn ngày. Mong rằng thời tiết sắp tới sẽ có nắng nhiều hơn để rau màu tươi tốt, nông dân còn gỡ gạc được vốn liếng".
Cùng cảnh ngộ hư hại rau sau mưa lớn, ông Trần Trọng Luận (70 tuổi) cho hay, tuy ruộng rau của ông không bị ngập lụt nhưng cũng hư hại một phần, cây sinh trưởng chậm. Để phục vụ thị trường Tết năm nay, ông trồng chủ yếu các loại rau ngắn ngày như cải, xà lách, tần ô, rau muống, hành, ngò..., cho thu hoạch trong khoảng thời gian từ 17-25 ngày kể từ lúc gieo cấy.
Ông Luận xuống giống lần lượt các loại cây trồng, bình quân cách nhau khoảng 10 ngày để thu hoạch trước, trong và sau Tết. Với chất lượng rau thơm ngon, đảm bảo quy trình sản xuất sạch, những luống rau của ông luôn được thương lái đến thu mua tận nơi, bán đắt hàng, đem lại nguồn thu nhập khá.
Kỳ vọng lớn ở vụ rau Tết
Tại cánh đồng rau thuộc HTX Dịch vụ sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Túy Loan (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang), nhiều bà con nông dân cũng khẩn trương lao động để kịp mùa vụ, đảm bảo cung cấp sản phẩm rau, quả đa dạng phục vụ thị trường dịp Tết Nguyên đán 2025.
Cần mẫn thu hoạch luống rau má, bà Nguyễn Thị Cần (75 tuổi) bộc bạch: "Mùa mưa năm nay đến trễ, khi nông dân đã xuống giống rau vụ Tết thì gặp mưa lớn nhiều ngày, những luống đậu cô ve và khổ qua của tôi vì thế mà bị hư hại nhiều, sâu bệnh, chậm lớn, khả năng cao không kịp bán Tết. Nếu từ nay đến khi thu hoạch mà thời tiết nắng ráo, giá cả ổn định, thì từ 1,7 sào rau ăn lá các loại tôi có thể thu lời 300.000-500.000 đồng/ngày để dành dụm, sắm sửa đón Tết".
Theo anh Nguyễn Văn Tân – Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Túy Loan, trên cánh đồng rau 6ha của HTX có 40 hộ tham gia canh tác hàng chục loại rau quả theo chuẩn PGS, VietGAP như: rau cải, xà lách, mồng tơi, rau muống, rau thơm, bí đao, khổ qua, dưa leo, mướp, đậu cove, ớt....
Để chuẩn bị cho dịp Tết 2025, bà con nông dân sản xuất đa dạng các sản phẩm rau, quả, không xuống giống ồ ạt, đảm bảo cung ứng đủ nhu cầu của thị trường. Trung bình mỗi năm HTX xuất bán hơn 500 tấn rau quả các loại, riêng trong 2 tháng mùa Tết xuất bán khoảng 60 tấn. Hiện HTX chủ yếu cung cấp rau xanh cho các chuỗi siêu thị, cửa hàng thực phẩm an toàn tại thành phố Đà Nẵng như: Co.opmart, Lotte Mart, Bệnh viện Công an 199, Trường học chất lượng cao Sky-Line....
Vui lòng nhập nội dung bình luận.