Cắt rau dại nuôi "thú cưng của chị Hằng", nông dân 9X Đà Nẵng kiếm được mấy trăm triệu/năm?

Tuyết Nhung - Trương Hồng Thứ tư, ngày 08/02/2023 18:55 PM (GMT+7)
Từ một cặp thỏ giống ban đầu, chàng nông dân 9X đã xây dựng thành trại nuôi thỏ rộng 200m2, với 100 thỏ nái và 500 thỏ thương phẩm. Đó là anh Trần Văn Tân, 32 tuổi, trú tại khu tái định cư Hoà Liên 4, huyện Hoà Vang, TP Đà Nẵng.
Bình luận 0

Cơ duyên với thỏ

Vẻ bề ngoài khá điển trai và thư sinh của anh Tân khiến ít ai tin rằng đây là một anh nông dân thực thụ. Sinh ra trong một gia đình thuần nông, nên anh nỗ lực học tập để hi vọng có cuộc sống khấm khá hơn.

Sau khi tốt nghiệp cao đẳng, trải qua nhiều nghề khác nhau nhưng không được như ý muốn. Anh Tân chọn mưu sinh từ niềm đam mê nghệ thuật thổi sáo, gắn bó với anh từ thời sinh viên. Công việc này đã đem lại cho anh thu nhập khá gần 10 năm nay.

Đem “cục bông di động” về nuôi chơi, cho ăn toàn rau dại, 9X Đà Nẵng thu 200 triệu mỗi năm  - Ảnh 1.

Anh Tân bắt đầu nuôi thỏ từ năm 2020. Ảnh: T.N.

Chia sẻ về cơ duyên nuôi thỏ, anh Tân hào hứng nói: "Ban đầu tình cờ thấy thỏ dễ thương, đẹp mắt, nên tôi mua 2 con về nuôi chơi. Ai ngờ sau 2 tháng cặp thỏ vẫn khoẻ mạnh và đẻ ra một đàn con. Điều đó làm tôi thấy rất hứng thú với loài vật dễ thương có bộ lông trắng như cục bông và quyết định nuôi với số lượng lớn".

Clip - trang trại nuôi thỏ của anh Trần Văn Tân, ở Khu tái định cư Hoà Liên 4, huyện Hoà Vang, TP.Đà Nẵng.

Dù tích cực tìm hiểu kiến thức và kỹ thuật nuôi thỏ qua sách báo, mạng internet để tích luỹ kinh nghiệm, nhưng thời gian đầu anh Tân gặp không ít khó khăn và thử thách. Không vội nản lòng, anh xem đó là bài học kinh nghiệm quý giá để cố gắng vươn lên và phát triển mô hình lớn mạnh.

Đem “cục bông di động” về nuôi chơi, cho ăn toàn rau dại, 9X Đà Nẵng thu 200 triệu mỗi năm  - Ảnh 3.

Anh Tân nuôi giống thỏ NewZealand có sức đề kháng cao, trọng lượng lớn, dễ nuôi, ham đẻ, thịt thơm ngon, thích nghi tốt với khí hậu khắc nghiệt của miền Trung. Ảnh: T.N.

Sau hơn 2 năm, trại thỏ của anh đã được mở rộng lên diện tích gần 200m2, nuôi 100 thỏ sinh sản và 500 thỏ thương phẩm, cung cấp thỏ giống, thỏ thịt, thỏ nuôi làm cảnh cho khách hàng trên nhiều tỉnh thành. Với thị trường tiêu thụ lớn mạnh, anh Tân nhận cung cấp con giống và bao tiêu sản phẩm cho 4 hộ nuôi thỏ trong khu vực, xuất bán cho nhiều nhà hàng, quán nhậu.

Đem “cục bông di động” về nuôi chơi, cho ăn toàn rau dại, 9X Đà Nẵng thu 200 triệu mỗi năm  - Ảnh 4.

Anh Tân tìm tòi và cho thỏ ăn nhiều loại lá cây có công dụng phòng trị bệnh. Ảnh: T.N.

Đem “cục bông di động” về nuôi chơi, cho ăn toàn rau dại, 9X Đà Nẵng thu 200 triệu mỗi năm  - Ảnh 5.

Cho thỏ ăn rau xanh, lá cây vừa giúp giảm chi phí thức ăn, phòng bệnh, vừa tăng chất lượng thịt thơm ngon hơn. Ảnh: T.N.

Trại thỏ anh Tân nuôi giống thỏ NewZealand có sức đề kháng cao, trọng lượng lớn, dễ nuôi, ham đẻ, thịt thơm ngon, thích nghi tốt với khí hậu khắc nghiệt của miền Trung.

Theo anh Tân, thỏ là loài dễ nuôi, không tốn nhiều công chăm sóc, nhưng để nuôi thỏ có lợi nhuận cao thì phải biết cách nuôi thỏ sinh sản. Thỏ mắn đẻ, một năm đẻ khoảng 6 lứa, mỗi lứa từ 6-8 con.

Thu lãi 200 triệu đồng/năm từ nghề nuôi "thú cưng của chị Hằng"

Thỏ con nuôi sau 35 ngày sẽ được tách mẹ và sau 3 tháng có thể xuất chuồng bán thỏ thịt hoặc thỏ giống. Lúc này, trọng lượng mỗi con thỏ nặng trung bình 2kg. Hiện giá thỏ thịt dao động từ 110.000-130.000 đồng/kg, thỏ giống 150.000-170.000 đồng/kg.

Đem “cục bông di động” về nuôi chơi, cho ăn toàn rau dại, 9X Đà Nẵng thu 200 triệu mỗi năm  - Ảnh 6.

Mỗi ngày anh Tân cho thỏ ăn 3 lần, với thỏ sinh sản sẽ có chế độ ăn riêng để khoẻ mạnh và nhanh hồi phục sau sinh. Ảnh: T.N.

Thỏ con sau sinh 10 ngày tuổi được anh Tân nhỏ thuốc phòng ngừa nấm, ghẻ. Đồng thời cho ăn các loại lá cây, rau dại mọc nhiều ở vườn và đồng ruộng để phòng trị tiêu chảy như: cây xuyến chi, rau muống biển…. Đặc biệt, thỏ con thường bị còi cọc và chết dần do bị nhiễm sán, khi đó anh cho thỏ ăn lá cây sung ngái, cây nghể răm, lá cây keo, lá đu đủ... để điều trị bệnh.

Bên cạnh đó, anh còn chú trọng tiêm vắc xin phòng bệnh đúng thời điểm cho thỏ, giảm thiểu rủi ro bệnh tật cho cả đàn.

Chi phí đầu tư nuôi thỏ không cao, chuồng trại khá đơn giản, được làm bằng tre hoặc lưới sắt. Song phải cao ráo và sạch sẽ, mùa hè thoáng mát, mùa đông kín gió. Phải thường xuyên vệ sinh, khử trùng chuồng trại.

Đem “cục bông di động” về nuôi chơi, cho ăn toàn rau dại, 9X Đà Nẵng thu 200 triệu mỗi năm  - Ảnh 8.

Trại thỏ của anh Tân rộng gần 200m2, nuôi 100 thỏ sinh sản và 500 thỏ thương phẩm. Ảnh: T.N.

Anh Tân tự sáng chế hệ thống vòi uống nước tự động để cung cấp lượng nước sạch vừa đủ cho thỏ, tránh dư nước khiến chuồng trại ẩm ướt, nảy sinh nhiều mầm bệnh.

Thức ăn của thỏ là rau xanh, cỏ lá và cám bột. Nhằm tiết kiệm chi phí thức ăn, đồng thời đảm bảo chất lượng thịt thỏ thơm ngon hơn, anh tận dụng đất vườn trồng rau, cỏ sả, cỏ ginê có hàm lượng dinh dưỡng cao.

Mỗi ngày anh cho thỏ ăn 3 lần, với thỏ sinh sản sẽ có chế độ ăn riêng, bổ sung dinh dưỡng giúp khoẻ mạnh hơn, nhanh hồi phục sau sinh.

Đem “cục bông di động” về nuôi chơi, cho ăn toàn rau dại, 9X Đà Nẵng thu 200 triệu mỗi năm  - Ảnh 9.

Từ việc nuôi thỏ, sau khi trừ hết chi phí, mỗi năm anh Tân thu lãi 200 triệu đồng. Ảnh: T.N.

Từ việc nuôi thỏ, sau khi trừ hết các chi phí, mỗi năm anh Tân thu lãi 200 triệu đồng. Kết hợp với nuôi thỏ, anh còn nuôi chim bồ câu, nuôi vịt, gà. Dù vừa bận rộn với công việc nhà nông, vừa tham gia biểu diễn thổi sáo ở các chương trình ca nhạc, nhưng anh vẫn luôn vui vẻ, yêu đời vì được thực hiện niềm đam mê của mình.

Chia sẻ về dự định phát triển trong tương lai, anh Tân hào hứng nói: "Sắp tới có vốn mạnh thì tôi sẽ mở rộng quy mô trang trại, vì hiện nay thị trường tiêu thụ rất mạnh nhưng nguồn cung thỏ chưa đủ đáp ứng cho khách hàng. Với mô hình nuôi thỏ ngày càng lớn mạnh, nhiều nông dân địa phương sẽ hăng hái tham gia học hỏi hơn, cùng nhau phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem