Tại sao không cách chức mà xóa tư cách khi kỷ luật cán bộ nghỉ hưu?

Thứ tư, ngày 17/04/2019 18:17 PM (GMT+7)
Tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (ngày 17.4), Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã giải trình ý kiến thắc mắc tại sao kỷ luật cán bộ nghỉ hưu khi phát hiện sai phạm không dùng cách chức mà dùng xóa tư cách (mức độ vi phạm kỷ luật nặng).
Bình luận 0

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân giải trình về những ý kiến xung quanh dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật cán bộ công chức, viên chức (ảnh quochoi.vn).

Theo dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật cán bộ, công chức, viên chức sau khi nghỉ việc hoặc nghỉ hưu mới phát hiện có hành vi vi phạm trong thời gian công tác thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm phải chịu một trong những hình thức kỷ luật: Khiển trách; cảnh cáo; xóa tư cách chức vụ đã đảm nhiệm tại thời điểm có hành vi vi phạm.

Nhìn nhận về quy định mới này, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu cho rằng, quy định này vừa mang tính răn đe, vừa gắn với thực tiễn của Việt Nam.

“Thời gian vừa qua, chúng ta đã xử lý một số trường hợp cán bộ cấp cao được người dân và xã hội đồng tình”, ông Giàu nói. Tuy nhiên, ông tỏ ra băn khoăn về quy định thời hạn hồi tố trong vấn đề này. Ông ví dụ, 65 tuổi nghỉ hưu, đến 72 tuổi lại gọi đến bảo trước đây có vi phạm giờ mới kỷ luật thì cần cân nhắc.

Ở góc độ khác, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng, kỷ luật người đã nghỉ hưu là vấn đề lớn “vừa mang tính pháp lý, vừa mang tính chính trị, vừa mang tính đạo lý”. Góp ý chi tiết hơn, bà Nga đề nghị cân nhắc quy định “xóa tư cách chức vụ đã đảm nhiệm tại thời điểm có hành vi vi phạm”. “Đây là vấn đề cán bộ, viên chức, cử tri, người dân rất quan tâm. Tôi quan niệm xóa là xóa cái đang hiện hữu, tồn tại, không thể xóa cái không còn”, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp nói.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga phát biểu góp ý (ảnh quochoi.vn).

Bà Lê Thị Nga lấy ví dụ: “Bây giờ xóa tư cách Bộ trưởng khóa X của ông A sẽ đặt ra trường hợp không ổn ở chỗ, chức vụ này về mặt nhà nước là vấn đề lịch sử khách quan, đã từng tồn tại. Những việc ông A đã làm, đã ký với tư cách một chủ thể về mặt nhà nước và của cơ quan đó. Vậy những văn bản ông A đã ký nếu không bị pháp luật bác bỏ thì vẫn còn hiệu lực”.

Từ dẫn chứng này bà Nga cho rằng, cần tìm khái niệm chỉ rõ, xóa là xóa các quyền lợi về tinh thần, vật chất mà người đó được hưởng bắt nguồn từ chức vụ họ đã đảm nhiệm trước khi nghỉ hưu. Đây là quyền về nhân thân gắn với chức vụ đó. Còn những quyền khác như bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội… không gắn với chức vụ Bộ trưởng ấy thì họ vẫn được hưởng bình thường.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị, Ban soạn thảo phải cân nhắc để bảo đảm sự hợp lý. Về việc xử lý cán bộ, công chức, viên chức sau khi nghỉ việc hoặc nghỉ hưu mới phát hiện có hành vi vi phạm trong thời gian công tác, Chủ tịch Quốc hội đồng tình giao Chính phủ quy định chi tiết.

Giải trình về quy định xử lý cán bộ về hưu khi phát hiện vi phạm, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết: Cán bộ đã về hưu là không còn giữ chức vụ nữa nên không dùng từ “cách chức” mà dùng từ “xoá tư cách”.

"Ví dụ một người giữ chức vụ Bộ trưởng trong hai nhiệm kỳ thì vi phạm ở nhiệm kỳ nào sẽ bị xoá tư cách nhiệm kỳ đó. Tương tự, người chuyển công tác sang cơ quan khác thì bị xử lý về vi phạm trước đó ở cơ quan cũ", Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân giải thích.

Lương Kết
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem