Chủ đề nóng

Tại sao mới mưa lớn mà đã xuất hiện lũ ống ở Lào Cai khiến ít nhất 3 người bị cuốn trôi?

P.V Thứ bảy, ngày 17/04/2021 10:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia vừa phát bản tin cảnh báo tình hình mưa lớn ở Bắc Bộ có thể gây lũ ống, lũ quét và lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ do tác động của không khí lạnh.
Bình luận 0

Cảnh báo: Mưa lớn ở Bắc Bộ, nguy cơ lũ ống lũ quét do tác động của không khí lạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, do tác động của không khí lạnh kết hợp hội tụ gió, hiện nay (17/4), ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã có mưa vừa, mưa to.

Lượng mưa tính từ 19h ngày 16/4 đến 07h ngày 17/4 phổ biến 20-50mm, có nơi mưa rất to như: Than Uyên (Lai Châu) 60mm, Mai Châu (Hoà Bình) 92mm, Bắc Hà (Lào Cai) 61mm, Bắc Quang (Hà Giang) 108mm, Việt Trì (Phú Thọ) 60mm, Sơn Tây (Hà Nội) 125mm, Quỳnh Lưu (Nghệ An) 68mm,...

 Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió lên đến 5.000m nên ngày và đêm nay (17/4) ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 40-80mm/24h, có nơi trên 100mm/24h. 

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. 

Ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hoá trời lạnh, vùng núi có nơi trời rét.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp hội tụ gió, ở Bắc vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6; vùng biển phía Đông của khu vực Bắc Biển Đông gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7. 

Biển động, sóng biển cao từ 2,0-3,0m. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển: Cấp 1.

Khu vực Hà Nội, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên ngày và đêm nay (17/4) có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời lạnh.

Không khí lạnh cuối mùa khiến nhiều nơi mưa rất to, đã có 3 người thiệt mạng do lũ ống ở Lào Cai - Ảnh 1.

Không khí lạnh cuối mùa gây mưa to, lũ ống đã cuốn trôi ít nhất 3 người, làm hư hỏng 25 căn nhà của xã Minh Lương, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai. Ảnh: Báo Lào Cai.

Không khí lạnh gây mưa to, Lào Cai bất ngờ xuất hiện lũ ống

Không khí lạnh cuối mùa kết hợp hội tụ gió khiến trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa to đến rất to, đã xuất hiện lũ ống ở xã Minh Lương, huyện Văn Bàn.

Theo thông tin ban đầu từ Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Văn Bàn, đến nay đã tìm thấy thi thể 2 người bị lũ cuốn, các cơ quan chức năng đang khẩn trương tìm kiếm 1 người mất tích.

Trận lũ xảy ra vào lúc 2h sáng 17/4, khi trên thượng nguồn suối Nậm Niệp, có mưa lớn gây lũ ống, khiến một lượng lớn đất đá bị nước lũ cuốn về hạ lưu tràn qua thôn 1, xã Minh Lương, huyện Văn Bàn.

Theo thống kê ban đầu, lũ ống đã cuốn trôi ít nhất 3 người và làm hư hỏng 25 căn nhà, cùng hàng chục xe máy, tài sản của người dân. 

Cùng với đó, lũ đã cuốn theo đất đá từ trên núi xuống vùi lấp 200m, Quốc lộ 279, khiến giao thông bị ách tắc hoàn toàn.

Lũ ống đã cuốn bùn đất vùi lấp 5ha lúa xuân hè của xã Minh Lương và làm hư hỏng nhiều diện tích cây ăn quả của nhân dân.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem