Chủ đề nóng

Tại sao nên biến nhà thành điểm tụ tập cho con trẻ?

Chủ nhật, ngày 11/09/2022 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Không phải cha mẹ nào cũng thấy vui vẻ khi con trẻ kéo nhau về nhà tụ tập, trong khi việc này có nhiều lợi ích.
Bình luận 0

Thanh thiếu niên thường dành khá nhiều thời gian trong ngày với bạn bè. Có những chuyện và vấn đề ở độ tuổi mới lớn con chỉ có thể tâm sự với bạn bè. Có vòng tròn bạn bè lành mạnh, chia sẻ những năng lượng tích cực sẽ giúp con có thể trưởng thành toàn diện hơn.

Chính vì vậy, khi biết rõ về những người bạn con tiếp xúc phần nào sẽ khiến cha mẹ yên tâm hơn.

Tại sao nên biến nhà thành điểm tụ tập cho con trẻ? - Ảnh 1.

Nếu nhà bạn trở thành nơi tụ tập lý tưởng cho các con thì sẽ đem lại rất nhiều lợi ích (Ảnh: Mouths of mums).

3 lý do bạn nên khuyến khích con rủ bạn bè về nhà chơi:

1. Bạn có thể làm quen với bạn của con

Bạn có thể làm quen, thực sự hiểu về những đứa trẻ mà con mình đang chơi cùng. Bạn cũng có thể chứng kiến con cái cùng bạn bè trưởng thành, sẽ là những kỉ niệm, ký ức tuyệt vời khi làm cha mẹ.

Bên cạnh đó, sở thích, cá tính của con cũng sẽ được bộc lộ rõ nét hơn khi trẻ ở cạnh bạn bè của mình. Thực sự hiểu được con sẽ góp phần định hướng trong cách giáo dục con trẻ tốt hơn trong độ tuổi trưởng thành.

2. Bạn không còn phải tự hỏi con mình đang làm gì

Một lý do khác khiến cha mẹ thích khi bọn trẻ chơi ở nhà là vì bạn sẽ luôn biết chúng đang làm gì. Khi cần, bạn có thể ở bên cạnh giám sát, lái xe và thậm chí trả tiền cho đồ ăn được giao đến cho bọn trẻ.

Tất nhiên, tùy vào độ tuổi của con mà những yếu tố này có thể thay đổi. Tuy vậy, cần phải tôn trọng không gian riêng của trẻ và ngược lại bọn trẻ cũng sẽ phải tuân theo một số quy tắc khi chơi tại nhà.

3. Bạn đang tạo ra một ngôi nhà hạnh phúc

Âm thanh vui đùa của những đứa trẻ sẽ khiến không gian sống tràn ngập niềm vui, sức sống của tuổi trẻ. Phụ huynh cũng sẽ không cảm thấy lạc lõng trong quãng thời gian con mình trưởng thành. Bạn sẽ luôn có mặt, xuất hiện trong giai đoạn, cột mốc quan trọng này của con mình.

6 ý tưởng giúp biến ngôi nhà của bạn thành địa điểm vui chơi:

1. Cho con và nhóm bạn một không gian nhất định

Điều này vừa khiến các con cảm thấy riêng tư vừa hạn chế được sự lộn xộn. Tầng hầm, gác xếp, phòng có thể là những địa điểm vừa hạn chế được tiếng ồn lớn đồng thời cũng sẽ khiến bọn trẻ được thoải mái nô đùa.

2. Chuẩn bị các hoạt động

Tivi, bóng rổ, bóng bàn, âm nhạc,.... đều là những cách hay để giữ cho bọn trẻ luôn hào hứng và bận rộn khi chúng chơi cùng nhau.

3. Đặt một tấm thảm chào mừng

Hãy để bọn trẻ biết bạn rất chào đón chúng đến nhà mình chơi. Trò chuyện một chút nhưng đừng đặt ra quá nhiều câu hỏi; nếu không, bạn có thể khiến chúng cảm thấy mất tự nhiên.

4. Vạch ra các quy tắc trong nhà

Hãy chắc chắn rằng con bạn và tất cả các vị khách đều biết các quy tắc trong ngôi nhà. Thảo luận về số lượng thành viên tối đa có thể đến nhà cùng lúc, những phòng mà chúng được phép vào và bất kỳ quy tắc nào khác bạn cảm thấy quan trọng. Hãy cho trẻ biết nếu có bất kỳ vấn đề nào mà con không thể tự xử lý, cha mẹ sẽ có mặt để can thiệp.

 5. Đồ ăn vặt 

Hiếm thanh thiếu niên nào từ chối những món đồ ăn vặt. Vì thế, hãy luôn lấp đầy tủ đồ ăn vặt!

6. Đừng quá lo về sự bừa bộn

Phụ huynh cần nhắc nhở con và bạn bè của con cố gắng tự dọn dẹp và không để ngôi nhà trở thành một đống rác khi chúng ra về. Nhưng bừa bộn sau những lần tụ tập là điều đương nhiên, khó tránh khỏi. Bạn và con có thể cùng xử lý vấn đề vệ sinh này và ngôi nhà cũng sẽ gọn gàng trở lại. Khi có cha mẹ tâm lý như vậy con bạn sẽ biết ơn và hãnh diện về điều đó.

Minh Hiếu (dantri.com.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem