Chủ đề nóng

Tại sao Trung Quốc bỏ 7 đại quân khu để lập 5 chiến khu?

Đại Dương (theo Tou Tiao) Chủ nhật, ngày 21/10/2018 16:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tháng 6.1985 Trung Quốc lập 7 đại quân khu, 31 năm sau lại giải thể các quân khu để thành lập 5 chiến khu là Đông, Tây, Nam, Bắc, Trung. Vậy sự khác nhau giữa đại quân khu và chiến khu là gì? Vì sao lại đổi quân khu ra chiến khu?
Bình luận 0

Trước hết nói về quân khu. Đây chủ yếu là việc tác chiến liên hợp các quân binh chủng, thực thi bảo đảm hậu cần và các nhiệm vụ quốc phòng trong một khu vực. Thêm nữa những năm qua địa vị của lục quân so với hải quân và không quân bị lơ là hơn rất nhiều cho nên việc xây dựng quân khu có “màu sắc lục quân”, ngay cả các tư lệnh đại quân khu đều là do tướng lĩnh lục quân đảm nhiệm. Nhưng trong chiến khu thì khác, nó không trực tiếp lãnh đạo quản lý bộ đội mà thành lập các cơ quan quân chủng tương ứng để thống nhất chức năng.

Phù hiệu các quân khu trước đây của Trung Quốc.

Ngoài ra, điều quan trọng nhất là làm nhạt bớt màu sắc “lục quân” và tăng thêm yếu tố hải lục không và tên lửa chiến lược liên hợp tác chiến. Điều này có thể thấy rõ trong phù hiệu đeo ở tay của binh sỹ. Trước đây các phù hiệu quân khu đều có hình hai khẩu súng đan chéo còn phù hiệu chiến khu thì hòa hợp các nguyên tố như súng, cánh chim, tên lửa. Từ điểm này có thể thấy quân khu và chiến khu có bản chất khác nhau.

Phù hiệu chiến khu mới.

Về lý do tại sao cải quân khu thành chiến khu thì là vì những năm gần đây sách lược quốc phòng thay đổi. Trong quá khứ, Trung Quốc lấy phòng ngự nội địa là chủ yếu cho nên vai trò của lục quân rất lớn. Nhưng hiện tại không như vậy, theo sự trỗi dậy mỗi ngày của quốc gia này, người khác muốn xâm lược nội địa của họ không còn khả năng nhưng áp lực từ hải ngoại lại chỉ tăng không giảm. Điều này cũng buộc chúng ta thay đổi sách lược quốc phòng, từ phòng ngự nội địa chuyển sang phòng ngự biển gần.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem