Chủ đề nóng

Tân Bộ trưởng chia sẻ khó khăn của ngành nông nghiệp

Lương Kết (ghi) Thứ năm, ngày 28/07/2016 14:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi được Quốc hội phê chuẩn, cuối giờ sáng 28.7, tân Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã có những chia sẻ khi trao đổi với báo chí.
Bình luận 0

"Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ phát huy những kết quả đạt được, tiếp tục phấn đấu và để giải quyết những vấn đề bức xúc đang xảy ra thì phải tập trung các nhóm giải pháp, hành động quyết liệt để làm sao đạt được các mục tiêu chung của ngành nông nghiệp cũng như mục tiêu của Đảng, Chính phủ đã đặt ra", tân Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói. 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường.

Thưa Bộ trưởng, với nhiệm vụ mới vừa được Quốc hội và nhân dân giao phó, ông có nhìn nhận những khó khăn, thách thức với nền nông nghiệp nước ta hiện nay?

- Nông nghiệp nước ta hiện đang có ba thách thức rất lớn. Thứ nhất, nền nông nghiệp Việt Nam về tổng thể vẫn là nền nông nghiệp dựa trên các hộ nhỏ lẻ. Hiện nay chúng ta có 12 triệu hộ nông dân sản xuất trên một diện tích canh tác bình quân rất thấp, 0,3ha/hộ. Đây là một trong những rào cản lớn nhất để chúng ta có thể hình thành một nền nông nghiệp tập trung hiệu quả, bền vững.

Thứ hai, vấn đề biến đổi khí hậu hiện nay đang diễn ra với nước ta nhanh hơn cả kịch bản chúng ta dự báo. Chúng ta là 1 trong 5 nước bị ảnh hưởng lớn nhất. Những gì diễn ra trong 6 tháng đầu năm 2016 đã thể hiện rất rõ điều này. Hầu như toàn bộ các vùng lãnh thổ Việt Nam chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, trong đó đặc biệt là khu vực đồng bằng sông Cửu Long, vùng Tây Nguyên và Nam Trung Bộ cũng như vùng núi phía Bắc. Đây là thách thức sẽ làm đảo lộn toàn bộ cơ cấu sản xuất cũng như đời sống của người dân, nhất là vùng sâu, vùng xa.

Vấn đề thứ ba là hội nhập sâu rộng, hiện nay sản phẩm nông nghiệp của chúng ta đã xuất khẩu đi 180 nước, bên cạnh cơ hội mở rộng thị trường thì áp lực chất lượng, tham gia vào chuỗi giá trị và an toàn thực phẩm đều là thách thức lớn.

Bộ trưởng đã có kế hoạch thế nào cho chương trình hành động của mình?

- Đầu tiên phải tập trung vào an toàn thực phẩm, đây là vấn đề nóng hổi và là đòi hỏi của toàn thể nhân dân; bằng tất cả các giải pháp tổng hợp, phải giải quyết cho được vấn đề an toàn thực phẩm. Thứ hai, phải tập trung vào tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng từng bước khắc phục được 3 thách thức là sản xuất nhỏ manh mún, biến đổi khí hậu và hội nhập. Thứ ba, tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng sản xuất chuỗi bền vững hiệu quả. Thứ tư, xây dựng nông thôn mới.

Ông đánh giá thế nào về kết quả xây dựng nông thôn mới thời gian qua, còn những tồn tại, thách thức gì?

- Trong 5 năm qua chúng ta đã có kết quả tốt trong xây dựng nông thôn mới, 22% số xã đã đạt 19 tiêu chí nông thôn mới. Nhưng đây là kết quả hết sức bước đầu bởi bản thân 22% xã đã đạt 19 tiêu chí thì vẫn còn những bộ tiêu chí hết sức bản chất vấn đề thúc đẩy sản xuất, môi trường, an sinh vẫn là thách thức. Số còn lại là 78% số xã là những xã hết sức khó khăn về nguồn lực, tập trung vào vùng sâu vùng xa, miền núi. Đây là vùng phải tập trung vào để làm sao nông nghiệp, nông dân của chúng ta ngày càng phát triển, để vùng sâu, vùng xa không còn khoảng cách với vùng phát triển, vùng đồng bằng.

Là tân Bộ trưởng, ông nghĩ sao về thông điệp của Thủ tướng Chính phủ là không chỉ yêu cầu hành động mà còn hành động quyết liệt?

- Thông điệp của Thủ tướng Chính phủ đã rất rõ ràng, một Chính phủ hành động quyết liệt. Khu vực nông nghiệp hiện nay vừa có diện tích rất rộng 70% và gần 70% dân số, 46% lao động. Khu vực này thu nhập đang ở mức thấp và còn nhiều vấn đề nan giải khác. Nên ngành nông nghiệp chúng tôi rất hưởng ứng sự phát động của Thủ tướng Chính phủ để càng phải có các chương trình hành động quyết liệt hơn.

Xin cảm ơn Bộ trưởng.

Ông Nguyễn Xuân Cường sinh năm 1959, quê Đan Phượng, Hà Nội. Ông từng đảm nhiệm các chức vụ: Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Kạn, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tây (cũ). Ngày 28.7, ông được Quốc hôi phê chuẩn làm Bộ trưởng với số tỷ lệ phiếu 84,64%.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem