Tân Thủ tướng Nhật đáp trả rắn phép thử của Trung Quốc, khiến Bắc Kinh bẽ mặt

Minh Nhật Thứ tư, ngày 14/10/2020 17:30 PM (GMT+7)
Nhật Bản vừa mạnh mẽ lên tiếng yêu cầu hai tàu Trung Quốc rút khỏi lãnh hải xung quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.
Bình luận 0
Tân Thủ tướng Nhật đáp trả rắn phép thử của Trung Quốc, khiến Bắc Kinh bẽ mặt - Ảnh 1.

Trung Quốc gần đây được cho là đã điều tàu tới quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư để thử phản ứng của chính phủ mới của Nhật Bản.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato tuyên bố: "Các tàu Trung Quốc đã vào lãnh hải Nhật Bản vào ngày 11 tháng 10. Các tàu này tiếp tục ở lại đây, hơn hai ngày rồi. Đây là điều vô cùng rủi ro".

Ông Kato nhấn mạnh thêm rằng, các tàu an ninh hàng hải của Nhật Bản đã nhắc lại yêu cầu tàu Trung Quốc rời khỏi lãnh hải của Nhật Bản.

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở Biển Hoa Đông là lãnh thổ tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc. Trung Quốc tuyên bố các bãi đá không có người ở là của họ, gọi chúng là quần đảo Điếu Ngư. Trung Quốc tuyên bố quyền sở hữu quần đảo Senkaku/Điếu Ngư dựa trên bản đồ thế kỷ 14.

Tuy nhiên, Nhật Bản đã có sự hiện diện thường trực ở đây kể từ năm 1895 cho đến kết thúc Thế chiến 2, khi quần đảo này bị Mỹ kiểm soát một thời gian ngắn trước khi được trao trả cho Nhật Bản.

Toyko cho biết, hiện họ đã liên lạc với Bắc Kinh thông qua các kênh ngoại giao để phản đối sự hiện diện của các tàu Trung Quốc trên lãnh thổ nước này.

“Thông qua các kênh ngoại giao ở Tokyo và Bắc Kinh, chúng tôi tiếp tục lặp lại sự phản đối mạnh mẽ của mình. Chúng tôi yêu cầu các tàu Trung Quốc ngừng tiếp cận tàu cá Nhật Bản và rời khỏi lãnh hải của đất nước chúng tôi càng sớm càng tốt", ông Kato tuyên bố.

Trung Quốc được cho là đã điều tàu tới quần đảo Điếu Ngư/Senkaku để thử quyết tâm của chính phủ tân Thủ tướng Yoshihide Suga trong việc bảo vệ chủ quyền, lãnh hải.

Việc triển khai các tàu hải quân tới vùng lãnh thổ tranh chấp trên Biển Hoa Đông của Bắc Kinh bị cho là đã khiến căng thẳng gia tăng trong khu vực.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem