Chủ đề nóng

Tăng trưởng dựa vào nhà đầu tư cá nhân, TTCK VN tiềm ẩn rủi ro cao

Quốc Hải Thứ sáu, ngày 26/06/2020 17:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc kiểm soát dịch bệnh thành công, làn sóng dịch chuyển sản xuất sang Việt Nam, chính sách thúc đẩy đầu tư công… đang tạo nên sức hấp dẫn với thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam trong dài hạn. Song, trong ngắn hạn, yếu tố rủi ro đang ở mức khá cao bởi thị trường tăng trưởng dựa vào dòng tiền của nhà đầu tư (NĐT) cá nhân.
Bình luận 0

TTCK Việt Nam nằm trong nhóm các thị trường giảm điểm sâu nhất trong "3 tháng đen tối" vừa qua, nhưng cũng là một trong những thị trường có mức hồi phục mạnh nhất, khi chỉ số VN-Index đã tăng 36%, từ mức đáy 662 điểm (31/3) lên 900 điểm (10/6).

Tăng trưởng “dựa” vào dòng tiền NĐT cá nhân, thị trường chứng khoán Việt tiềm ẩn rủi ro cao - Ảnh 1.

Trong 3 tháng "đen tối" bởi dịch Covid-19, có gần 100 nghìn tài khoản mở mới, tăng cao đột biến trong nhiều năm trở lại đây. (Ảnh: IT)

Theo đánh giá của các chuyên gia đến từ Công ty CP Chứng khoán SSI (Bộ phận phân tích SSI Research), dòng tiền dồi dào từ các NĐT cá nhân trong nước thúc đẩy đà tăng của chỉ số.

Cụ thể, chỉ riêng trong 3 tháng (3-5/2020), có gần 100 nghìn tài khoản mở mới, tăng cao đột biến trong nhiều năm trở lại đây.

Ngoài ra, đóng góp vào sự hồi phục trở lại của chỉ số VN-Index còn đến từ dòng vốn ngoại và các quỹ đầu tư chủ động (active fund) ở Việt Nam. Trong đó, dòng vốn nước ngoài của các quỹ đầu tư chủ động đóng góp khá nhỏ bé trong đợt hồi phục này và có sự cải thiện trong những tuần gần đây. Dòng vốn các quỹ đầu tư có trở lại TTCK Việt Nam trong tháng 5 nhưng đã quay đầu rút ròng trong 2 tuần đầu tháng 6.

"Giao dịch của khối ngoại trên TTCK có phần cải thiện sau chuỗi bán ròng liên tiếp 3 tháng nhưng các phiên mua ròng và bán ròng vẫn đan xen. Nếu loại trừ các giao dịch đột biến liên quan đến mua/bán cổ phần tại VHM và MSN, tính từ đầu năm đến nay, khối ngoại vẫn bán ròng 17,8 nghìn tỷ đồng trên cả 3 sàn", bộ phận phân tích của SSI Research, đánh giá.

Tăng trưởng “dựa” vào dòng tiền NĐT cá nhân, thị trường chứng khoán Việt tiềm ẩn rủi ro cao - Ảnh 2.

Dòng vốn các quỹ ETF ở thị trường Việt Nam từ đầu 2019 đến nay (tỷ đồng) - Nguồn: SSI

Trong khi đó, với các quỹ đầu tư chủ động ở Việt Nam, tỷ trọng tiền mặt của quỹ VEIL (Dragon Capital) – quỹ chủ động lớn nhất tại thị trường Việt Nam đã liên tục tăng từ đầu tháng 3 (1,31% tổng tài sản đang quản lý) đến giữa tháng 5 (6,38% tổng tài sản đang quản lý) nhưng giảm mạnh sau đó, hiện ở mức 1,84%, cho thấy quỹ này đã tái cơ cấu mạnh danh mục đầu tư.

Một quỹ lớn khác là VOF (VinaCapital) duy trì tỷ trọng tiền mặt tại cuối tháng 5 là 5,6%, cao hơn mức 4,4%-5,0% của giai đoạn tháng 3 và tháng 4, tuy nhiên vẫn thấp hơn mức đầu năm là 6,4% AUM.

Một số quỹ khác cũng gia tăng tỷ trọng tiền mặt mạnh vào tháng 3 nhưng đã giải ngân trở lại trong tháng 4.

Tăng trưởng “dựa” vào dòng tiền NĐT cá nhân, thị trường chứng khoán Việt tiềm ẩn rủi ro cao - Ảnh 3.

Giao dịch của NĐTNN trên 3 sàn chứng khoán của Việt Nam (có loại trừ các giao dịch đột biến) - Nguồn: SSI

Dòng vốn ETF (Exchange Traded Fund - là một loại quỹ đầu tư thụ động) có diễn biến tích cực với 943 tỷ đồng vốn tăng thêm tính từ đầu tháng 5 đến nay. Đóng góp chủ yếu là từ các quỹ ETF nội là VFMVN Diamond ETF (tăng 1.133 tỷ đồng) và SSIAM VNFIN Lead ETF (tăng 271 tỷ đồng).

"Câu chuyện về kiểm soát dịch bệnh thành công, làn sóng dịch chuyển sản xuất sang Việt Nam, chính sách thúc đẩy đầu tư công… vẫn tạo nên sức hấp dẫn với thị trường chứng khoán Việt Nam trong dài hạn. Chúng tôi nhận thấy sau dịch bệnh, khẩu vị của nhà đầu tư nước ngoài đối với thị trường Việt Nam vẫn rất tốt. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, yếu tố rủi ro đang ở mức khá cao bởi thị trường tăng dựa vào dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân trong thời gian vừa qua, có thể vào nhanh nhưng cũng rút rất nhanh khi có biến động mạnh", chuyên gia của SSI nêu quan điểm.

Chủ tịch UBCK: Sắp điều chỉnh giá dịch vụ trên TTCK
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem