Chủ đề nóng

Tập đoàn Phương Bắc đề xuất cải tạo sông Tô Lịch

Trần Kháng Thứ hai, ngày 03/12/2018 13:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tập đoàn Phương Bắc vừa có công văn gửi UBND TP Hà Nội đề xuất chủ trương cải tạo sông Tô Lịch thành sông Thames. Tập đoàn này cũng giới thiệu có một tập đoàn kinh tế trong nước là nhà đầu tư và xin tư vấn, tham mưu miễn phí cho các đơn vị liên quan.
Bình luận 0

Cải tạo sông Tô Lịch để phát triển du lịch

Theo Tập đoàn Phương Bắc, trước đây, sông Tô Lịch đã được nạo vét đáy sông, kè bờ, để làm sạch và chống lấn chiếm. Tuy nhiên đến nay, do hệ thống nước thải của Thành phố đổ về sông liên tục ngày càng nhiều nên sông ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng.

“Sau khi tham khảo một số con sông chảy qua thủ đô ở các nước trên thế giới như sông Seine ở Pháp hay sông Thames ở Anh và các thành phố khác ở Châu Âu…  thì việc cải tạo Sông Tô Lịch là vấn đề bức thiết và vô cùng quan trọng để giữ môi trường trong sạch cũng như vẻ đẹp của Thủ đô, phát triển du lịch và cải thiện đời sống của người dân, giúp Thủ đô văn minh, hiện đại và phát triển bền vững”, nội dung công văn gửi UBND TP Hà Nội của Công ty CP Hạ tầng Phương Bắc nêu. 

Trong những năm qua, sông Tô Lịch đã được kè bờ, trồng cây xanh... nhưng dòng nước vẫn ô nhiễm nghiêm trọng. (ảnh T.Kháng)

Theo công văn đề xuất cải tạo sông Tô Lịch của Tập đoàn Phương Bắc, nội dung cải tạo gồm: Cải tạo lại hệ thống thoát nước thải thành hệ thống đi riêng, nước đổ ra sông sẽ là nước mưa tự nhiên và nguồn nước sạch tự nhiên; Xây dựng lại hệ thống kè để tiết kiệm không gian, quỹ đất. Trồng cây và các vật liệu kiến trúc mang đến cho Thành Phố vẻ đẹp đặc sắc văn hóa riêng của thủ đô Hà Nội và phù hợp với phong thủy như vốn có trước đây.

Nhà đầu tư sẽ thực hiện nạo vét đáy sông tạo dòng chảy tự nhiên đảm bảo nguồn nước sạch cho các sinh vật sinh sống. Kết nối với sông Hồng và một số hồ hiện có như Hồ Tây… tạo thành hệ thống sông – hồ hài hòa (giai đoạn tiếp theo sẽ kết nối với sông Nhuệ, sông Kim Ngưu và các sông khác xung quanh để thoát nước mưa và chống ngập cho Thành phố).

Đặc biệt, đề xuất này cũng nêu ra việc xây dựng hệ thống du lịch sông Tô Lịch, bao gồm du lịch đường sông và các quán cafe nổi trên sông để cho nhà đầu tư khai thác một thời gian.

Đề xuất một tập đoàn kinh tế trong nước làm chủ đầu tư

Trong khi đề xuất chỉ xin tham gia đầu tư hệ thống quán cafe nổi trên sông trong nội dung phát triển du lịch sông Tô Lịch, Tập đoàn Phương Bắc còn đề xuất Nhà đầu tư thực hiện dự án cải tạo Sông Tô Lịch là một tập đoàn kinh tế trong nước. Doanh nghiệp này xin tham mưu, tư vấn cho Thành phố và tập đoàn kinh tế này không lấy phí từ dự án.

Bên cạnh đó, Tập đoàn Phương Bắc cũng đưa ra đề xuất Hình thức đầu tư cho dự án là đối tác công tư (PPP). Trong đó, UBND TP Hà Nội sẽ thanh toán quỹ đất cho Nhà đầu tư; Nhà đầu tư sẽ đầu tư để kinh doanh, khai thác du lịch có thời hạn trên sông Tô Lịch; Ưu đãi một số loại thuế cho doanh nghiệp. 

Sông Tô Lịch có "trở thành" dòng sông Thames thơ mộng được không? (ảnh IT) 

Ngoài ra, doanh nghiệp này cũng đề xuất nhà đầu tư sẽ áp dụng giải pháp về khoa học tiến tiến để quản lý, thi công, vận hành và khai thác nhằm đảm bảo tiến độ, chất lượng, an toàn và môi trường. Nguồn vốn thực hiện dự án từ một phần vốn đối ứng của UBND TP Hà Nội và vốn của nhà đầu tư (bao gồm vốn tự có, vốn vay và các nguồn vốn huy động từ quỹ đầu tư khác).

Theo tìm hiểu của PV, hiện sông Tô Lịch có tổng diện tích 77,5 km2 bao gồm 8 tiểu lưu vực (hồ Tây, Tô Lịch, thượng lưu sông Lừ, hạ lưu sông Lừ, Sét, Kim Ngưu, Hoàng Liệt, Yên Sở), toàn bộ chiều dài sông 14,6 km. Từ nhiều năm nay, dưới sức ép của quá trình đô thị hóa, cùng với sự thiếu ý thức về bảo vệ môi trường, giữ gìn lòng sông, đã làm cho diện tích sông bị thu hẹp, hành lang bảo vệ bị lấn chiếm ở nhiều đoạn, nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp chưa qua xử lý xả trực tiếp xuống sông.

Để làm “sống lại” dòng sông Tô Lịch, Hà Nội đã triển khai nhiều dự án quan trọng. Trong đó, nổi bật là dự án Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá; mở rộng nhà máy xử lý nước thải ở Tây hồ Tây… Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn tỏ ra nghi ngại nếu các cơ quan chức năng không thật sự quyết liệt thì việc người dân phải chịu đựng cảnh ô nhiễm từ dòng “sông chết” sẽ vẫn còn kéo dài.

Như vậy, có thể khẳng định việc cải tạo sông Tô Lịch là một việc làm rất khó và cần có sự “quyết tâm” từ phía chính quyền và các doanh nghiệp. Thiết nghĩ, đề xuất của Tập đoàn Phương Bắc mang tính xã hội, cộng đồng rất lớn nhưng chất lượng và tính khả thi của đề xuất chắc chắn cũng cần phải được cơ quan chức năng xem xét kỹ lưỡng.

Tập đoàn Phương Bắc là đơn vị chuyên thi công phá dỡ do ông Đàm Văn Long làm Chủ tịch HĐQT. Doanh nghiệp này bắt đầu hoạt động từ năm 2001 và từng phá dỡ thành công một số công trình lớn tại Hà Nội.

Hiện tại, Tập đoàn Phương Bắc này đang là đơn vị đã thực hiện tháo dỡ các phần vi phạm tại toà nhà sai phép 8B Lê Trực (Ba Đình, Hà Nội). Tuy nhiên, sau thời gian dài thực hiện phá dỡ giai đoạn 1 (cắt ngọn tầng 19) công trình vi phạm trên,  việc phá dỡ giai đoạn 2 vẫn gặp nhiều khó khăn và chưa thực hiện được.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem