Chủ đề nóng

Tàu cá gom thiết bị giám sát hành trình của tàu khác bị xử phạt nhiều lỗi với số tiền gần 30 triệu đồng

Bùi Phụ Thứ sáu, ngày 19/05/2023 13:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 19/5, Đại tá Phạm Phương Nguyên, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Bình Thuận đã ký văn bản gửi Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Ninh Thuận và Chi cục Thủy sản Bình Thuận về kết quả xác minh tàu cá NT-91335-TS vận chuyển 2 thiết bị giám sát hành trình của 2 tàu cá khác.
Bình luận 0

Thuyền trưởng và chủ tàu cùng bị phạt

Theo đó, căn cứ hành vi vi phạm ghi không đầy đủ nhật ký khai thác; thuyền viên không có tên trong sổ danh bạ, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Bình Thuận đã xử phạt thuyền trưởng Lê Văn Cư 9 triệu đồng.

Tàu cá gom thiết bị giám sát của tàu khác bị xử phạt nhiều lỗi với nhiều số tiền gần 30 triệu đồng - Ảnh 1.

Tàu cá NT-91335-TS. Ảnh: BĐBP Bình Thuận

Riêng chủ tàu cá NT-90041-TS là ông Phạm Đình Đại bị phạt về các hành vi ghi không đầy đủ nhật ký khai thác; tháo thiết bị giám sát hành trình; không mua bảo hiểm cho các thuyền viên làm việc trên tàu với số tiền phạt 20 triệu đồng.

Đối với tàu cá NT-90796-TS, qua hệ thống giám sát thì từ ngày 24/4 đến ngày 12/5, thiết bị giám sát của con tàu này không có tín hiệu và hiện con tàu này đang sửa chữa tại Ninh Thuận, không có mặt tại vùng biển Bình Thuận.

Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đề nghị Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Ninh Thuận tiếp tục điều tra, xử lý tàu NT-90796-TS theo quy định. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh sẽ củng cố hồ sơ ban đầu, bàn giao tài liệu cho Bộ Chỉ huy BĐBP Ninh Thuận để xử lý các phương tiện có liên quan đến vụ việc.

Trước đó, ngày 15/5, Báo Dân Việt đưa tin: Lúc 9 giờ ngày 9/5, các cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận và Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Phú Quý kiểm tra tàu cá NT-91335-TS, công suất 730 CV trên vùng biển Phú Quý.

Tàu này do ông Lê Văn Cư (44 tuổi, ngụ xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam, Ninh Thuận) làm thuyền trưởng và chủ tàu là ông Phạm Đình Đại (ngụ cùng địa phương) đang neo đậu cách Bãi Phủ, đảo Phú Quý khoảng 1 hải lý về hướng Đông Bắc.

Qua kiểm tra, các cơ quan chức năng đã phát hiện tàu này đang mang thêm hai thiết bị giám sát hành trình của tàu cá khác.

Bình Thuận đề nghị Ninh Thuận tiếp tục điều tra

Bước đầu xác định, tàu này đăng ký 5 lao động, được cấp đầy đủ các loại hồ sơ pháp lý và làm thủ tục xuất bến vào ngày 28/4 tại cảng Đông Hải, TP. Phan Rang - Tháp Chàm(Ninh Thuận) do Đồn Biên phòng Phước Dinh ký xuất bến. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra trên phương tiện tàu cá NT-91335-TS chỉ có 3 lao động, trong đó một thuyền trưởng và hai thuyền viên không có trong danh sách thuyền viên.

Còn hai thiết bị giám sát hành trình, thuyền trưởng khai nhận một thiết bị đang hoạt động là thuộc tàu cá NT-90041-TS, công suất 435 CV, 5 lao động và chủ tàu cũng là ông Phạm Đình Đại. Tàu này làm thủ tục xuất bến ngày 28/4.

Theo lời khai của những người liên quan, do thiết bị giám sát hành trình bị sét đánh ngày 8/5 nên chủ tàu tháo thiết bị đem sang tàu NT-91335-TS để kiểm tra tình hình hoạt động của thiết bị. Còn thiết bị không hoạt động là của tàu cá NT-90796-TS. Theo lời khai của thuyền trưởng Cư, hiện tàu cá đang sửa chữa trên trại ghe ở xã Duyên Hải, huyện Ninh Hải(Ninh Thuận).

Căn cứ theo các quy định của pháp luật, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Bình Thuận đã xử phạt mức tiền như trên.

Tàu cá gom thiết bị giám sát của tàu khác bị xử phạt nhiều lỗi với nhiều số tiền gần 30 triệu đồng - Ảnh 3.

Thiết bị giám sát hành trình phát hiện trên tàu cá NT-91335-TS. Ảnh: BĐBP Bình Thuận

Đối với tàu cá NT-90796-TS, qua hệ thống giám sát thì từ ngày 24/4 đến ngày 12/5, thiết bị giám sát của con tàu này không có tín hiệu và hiện con tàu này đang sửa chữa tại Ninh Thuận, không có mặt tại vùng biển Bình Thuận.

Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Bình Thuận đề nghị Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Ninh Thuận tiếp tục điều tra, xử lý tàu NT-90796-TS theo quy định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem