Chủ đề nóng

Tàu chiến Mỹ tiến vào Biển Đen, Nga dọa hành động đáp trả

Đăng Nguyễn - Daily Star Thứ ba, ngày 14/08/2018 08:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tàu khu trục tên lửa dẫn đường Mỹ đã tiến vào vùng biển kín thông qua eo biển Bosphorus khiến giới chức Nga “đứng ngồi không yên”.
Bình luận 0

Tàu khu trục Mỹ tiến vào Biển Đen.

Theo Daily Star, giới chức hải quân Mỹ nói tàu khu trục đã tiến vào Biển Đen để thực hiện “các hoạt động an ninh hàng hải”, nơi có các đồng minh của Mỹ như Romania, Thổ Nhĩ Kỳ và Bulgaria.

“Sự hiện diện của tàu USS Carney ở Biển Đen nhằm tăng cường an ninh, ổn định và sẵn sàng chiến đấu của các đồng minh, đối tác trong khu vực”, quan chức hải quân Mỹ tuyên bố.

Điều này khiến quan chức Nga đặc biệt lo ngại, vì cho rằng Mỹ sẽ duy trì sự hiện diện thường trực tại vùng biển này.

“Chắc chắn chúng tôi sẽ có phản ứng. Và đó không phải là hành động tự phát. Đó sẽ là hoạt động nằm trong chương trình kiểm soát an ninh Nga ở Biển Đen”, Frants Klintsevich, quan chức Ủy ban Quân vụ Thượng viện Nga cho biết.

Ông Klintsevich cho rằng việc Mỹ điều tàu khu trục đến Biển Đen là hành động nhằm “đẩy Nga đến bờ vực”.

“Nhưng đây chỉ là nỗ lực vô ích. Chúng tôi có thần kinh thép, và sẽ không ai phải đứng ở bờ vực. Sự khiêu khích này sẽ không thành công.”

Lực lượng NATO hiện diện ở khu vực sát biên giới Nga.

Ông Klintsevich cũng khẳng định cáo buộc cho rằng Nga đang có hành động đe dọa nước khác là điều “ngớ ngẩn”.

Biển Đen là khu vực Nga tăng cường sức mạnh quân sự trong những năm qua, với việc sáp nhập bán đảo Crimea vào Liên bang Nga. Các tàu chiến Nga cũng thường phóng tên lửa hành trình từ vùng biển này hướng đến các mục tiêu khủng bố ở Syria.

Đây là lần thứ hai tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Carney, có lượng giãn nước 9.600 tấn, tiến vào Biển Đen trong năm nay. Lần đầu tiên diễn ra vào hồi tháng 2.

Theo quy tắc quốc tế, tàu chiến của các quốc gia không ở Biển Đen được phép lưu lại khu vực không quá 21 ngày.

Hồi tháng 2, Nga đã điều khinh hạm Đô đốc Essen và hai tàu tuần tra đến đáp trả hoạt động tập trận ở Biển Đen của tàu USS Carney và USS Ross.

Mỹ và đồng minh phóng tên lửa đánh chìm tàu chiến trước mắt TQ

Hải quân Mỹ, Úc và Nhật mới đây đã phối hợp đánh chìm một tàu chiến được đem làm “bia tập bắn”, trong khuôn khổ...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem