Chủ đề nóng

Tàu chìm giữa biển, 10 ngư dân may mắn trở về từ cõi chết

Dũ Tuấn Thứ bảy, ngày 05/08/2017 14:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau nhiều ngày vật vã, 10 ngư dân gặp nạn trên tàu Hợp Tiến 36 đã được tàu cá Bình Định đưa vào bờ an toàn.
Bình luận 0

Tàu cá BĐ 91072 TS đưa 10 thuyền viên gặp nạn vào bờ. Ảnh: D.T

Chấp nhận thua lỗ hơn 100 triệu để cứu người

Trưa nay (5.8), tàu BĐ 91072 TS đã đưa 10 thuyền viên gặp nạn giữa biển vào Trạm Mũi Tấn (TP.Quy Nhơn, Bình Định) an toàn. Vẫn chưa hết bàng hoàng,  ngư dân Hà Quốc Thống - Chủ tàu BĐ 91072 TS (trú TP.Quy Nhơn) kể lại: “Chiều 2.8, tàu chúng tôi nhận thấy tàu vận tải Hợp Tiến 36 bị đắm nước, 10 thuyền viên trên tàu liên tục kêu cứu. Biết chuyện chẳng lành, anh em đưa tàu cá lại gần khu vực tàu Hợp Tiến 36 gặp nạn để ứng cứu”.

Theo ông Thống, thời điểm đó gió rất lớn nên tàu ông không thể cập sát mạn thuyền tàu Hợp Tiến 36 mà phải dùng thúng để tiếp cận đưa 10 thuyền viên lên tàu.

Ngư dân Bình Định nỗ lực cứu sống 10 ngư dân gặp nạn giữa biển đưa vào bờ. Ảnh: D.T

“Lúc ấy, có 3 ngư dân mệt lả người, không còn sức lực. Chúng tôi dùng sữa, nước sâm dự phòng trên tàu để họ uống. Nhờ vậy, sức khỏe họ mới ổn định. Chuyến đi biển này, chúng tôi lỗ hơn 100 triệu đồng nhưng việc cứu người quan trọng hơn” - ngư dân Thống chia sẻ.

Là người trực tiếp dùng thúng để cứu người, anh Trần Văn Thân - thuyền viên tàu BĐ 91072 TS - nhớ lại: “Khi 10 thuyền viên kêu cứu giữa biển, dường như chỉ có tàu chúng tôi hoạt động gần đó. Sóng rất dữ nhưng bất chấp nguy hiểm, nghe tiếng kêu cứu, chúng tôi bỏ thúng xuống để đưa các ngư dân lên tàu mình. Khi đó, tàu bên kia chìm hẳn. Lúc đưa được thuyền viên thứ 10 lên tàu mình an toàn, tôi mới thở phào nhẹ nhõm”.

Ngư dân Trần Văn Thân kể lại giây phút cứu người giữa biển. Ảnh: D.T

"Không có ngư dân tốt bụng, chúng tôi đã chết!"

Anh Nguyễn Mạnh Hùng - thuyền viên trên tàu Hợp Tiến 36 - vẫn còn khá hốt hoảng khi đã vào bờ an toàn. Chạm chân vào đất liền, được sống, đối với anh như câu chuyện cổ tích.

Anh Hùng nói: “Khoảnh khắc tàu chìm khiến chúng tôi hoảng sợ, 10 thuyền viên trên tàu ai cũng nghĩ đến cái chết. Chúng tôi mặc hết áo phao và xác định tự bơi giữa biển để giữ mạng mình. May mà có tàu anh Thống giúp đỡ, nếu không có những ngư dân tốt bụng như thế chúng tôi đã chết thật rồi”.

Ở bờ, xe cứu thương chờ sẵn để hỗ trợ 10 thuyền viên gặp nạn. Ảnh: D.T

Sau khi cập Trạm Mũi Tấn, lực lượng chức năng đã thăm hỏi, chăm sóc sức khỏe ban đầu và động viên các thuyền viên trên tàu Hợp Tiến 36. Đồng thời, tiến hành làm thủ tục tiếp nhận, bàn giao các thuyền viên cho đại diện chủ tàu hàng.

Nhiều ngư dân tỏ ra khá mệt mỏi sau tai nạn giữa biển. Ảnh: D.T

Trước đó, ngày 1.8, Đài Thông tin Duyên hải Hòn Gai (Quảng Ninh) nhận được thông tin cấp cứu khẩn cấp từ tàu Hợp Tiến 36, trọng tải 1.926 tấn. Theo đó, tàu bị hết nhiên liệu, bục vách ngăn buồng máy, nước tràn vào buồng máy khiến tàu bị thả trôi tại vị trí có tọa độ 11°50'00N 111°40'00E, cách Nha Trang khoảng 146 hải lý về hướng Đông. Trên tàu có 10 thuyền viên. Tàu yêu cầu được trợ giúp khẩn cấp.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Hệ thống Thông tin Duyên hải Hòn Gai đã chuyển thông tin Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) khẩn cấp tới các cơ quan, đơn vị TKCN khu vực để có phương án hỗ trợ kịp thời tàu Hợp Tiến 36. Sau đó, Hệ thống Thông tin Duyên hải Việt Nam đã phát quảng bá thông tin về tàu bị nạn trên sóng vô tuyến mặt đất và vệ tinh để các tàu hoạt động trong khu vực lân cận tăng cường quan sát và trợ giúp. Nhận được tin báo, tàu cá BĐ 91072 TS đã tới cứu an toàn 10 thuyền viên tàu Hợp Tiến 36.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem