Chủ đề nóng

Tên lửa Hyunmoo 2: Cơn ác mộng mang tên Hàn Quốc

Chủ nhật, ngày 30/06/2019 08:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi mà cả thế giới tập trung vào kho tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, thì không ai biết rằng ở phía bên kia vĩ tuyến 38 Bắc - Hàn Quốc cũng sở hữu dòng tên lửa đạn đạo cực mạnh mang tên Hyunmoo 2.
Bình luận 0

Hyunmoo trong tiếng Hàn Quốc có nghĩa là "vệ binh bầu trời phương Bắc". Tên lửa Hyunmoo 2 được phát triển từ tên lửa đạn đạo Hyunmoo vốn đã được xuất hiện trong biên chế Quân đội Hàn Quốc từ những năm 90 của thế kỷ trước. Nguồn ảnh: Military-today.

Sự ra đời của tên lửa đạn đạo dòng Huynmoo ở Hàn Quốc bắt đầu với việc ký kết thoả thuận giữa nước này với Mỹ vào năm 1979, theo đó Mỹ sẽ giúp đỡ về mặt công nghệ để Hàn Quốc chế tạo được tên lửa có tầm bắn xa hơn 179 km. Nguồn ảnh: Military-today.

Bẵng đi tới tận năm 2001, chính phủ Hàn Quốc mới cho biết họ vẫn sẽ tiếp tục tự phát triển một phiên bản tiếp theo của Huynmoo mang tên Huynmoo 2 với tầm bắn được gia tăng lên tới 300 km và mang theo đầu đạn tối đa 500 kg. Nguồn ảnh: Military-today.

Mặc dù vậy, Hàn Quốc không hề đơn độc trong việc phát triển tên lửa Hyynmoo 2 mà nhận được sự giúp đỡ rất nhiều từ... Nga - một quốc gia trong quá khứ đã viện trợ rất nhiều vũ khí và công nghệ cho phía Triều Tiên. Nguồn ảnh: Military-today.

Nhiều thông tin cho rằng, tổ hợp Hyunmoo 2 của Hàn Quốc mang trong mình nhiều công nghệ của Iskander-E - một tổ hợp tên lửa đạn đạo tầm ngắn/trung nổi danh thời bấy giờ của Nga. Nguồn ảnh: Military-today.

Đây cũng không phải lần đầu tiên công nghệ vũ khí được Moscow chia sẻ cho phía Seoul. Trước đó, Nga từng giúp đỡ về mặt công nghệ để Hàn Quốc phát triển các tổ hợp KM-SAM hay Cheolmae 2 - những tổ hợp tên lửa phòng không nội địa đầu tiên do Hàn Quốc tự thiết kế. Nguồn ảnh: Military-today.

Với Hyunmoo-2, khả năng tác chiến về mặt chiến lược của Hàn Quốc đã được mở rộng rõ rệt. Loại tên lửa này có chiều dài 7,2 mét, đường kính 0,95 mét nên có thể dễ dàng được triển khai từ cơ cấu phóng di động một cách nhanh chóng. Nguồn ảnh: Military-today.

Bù lại Hyunmoo 2 vẫn có thể mang theo được đầu đạn nặng tới 500kg và có tầm bắn tối đa lên tới 300 km. Độ chính xác lệch tâm của loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn này vào khoảng từ 30 tới 70 mét. Nguồn ảnh: Military-today.

Tên lửa được đặt trên xe phóng sử dụng động cơ diesel với tốc độ di chuyển tối đa có thể lên tới 70 km và được cho là có tầm hoạt động lên tới 1000 km - nghĩa là có thể di chuyển tới mọi vùng trong lãnh thổ nội địa của Hàn Quốc mà không cần tiếp tế nhiên liệu. Nguồn ảnh: Military-today.

Hiện tại Hàn Quốc đang có trong tay ba phiên bản Hyunmoo bao gồm bản 2A, 2B và 2C. Trong đó phiên bản 2C mới nhất vừa chỉ được Hàn Quốc thử nghiệm vào năm 2017 có khả năng phóng tối đa tới 800 km với đầu đạn 500 kg. Nguồn ảnh: Military-today.

Tuấn Anh (Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem