Chủ đề nóng

Thả camera sâu 8.178 m, ngỡ ngàng cảnh sống rộn ràng

Đăng Nguyễn - Asahi Simbun Thứ hai, ngày 28/08/2017 21:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một nhóm nghiên cứu Nhật Bản mới đây đã công bố phát hiện dấu vết của sự sống ở rãnh đại dương Mariana, khe vực sâu nhất thế giới.
Bình luận 0

Theo báo Nhật Bản Asahi Shimbun, cơ quan Khoa học và Công nghệ Đại dương-Trái Đất Nhật Bản (JAMSTEC) mới đây đã công bố phát hiện loài sinh vật sống ở độ sâu 8.178 mét dưới rãnh đại dương Mariana.

Xuất hiện trong đoạn video do camera có độ phân giải cao ghi lại là loài cá ốc (snailfish) đang bơi lội tung tăng. Đây dấu vết của loài cá ở độ sâu lớn nhất mà ống kính camera từng ghi lại được.

Loại cá ốc xuất hiện trong video có khả năng là cá ốc Mariana, đến khu vực này để bắt các loài giáp xác. Trong video, loại cá này được các nhà nghiên cứu phát hiện đang ăn giáp xác.

Loài cá ốc xuất hiện trong đoạn video quay được ở độ sâu 8.178 mét.

"Chúng tôi đã thiết lập kỷ lục quay phim một con cá ở độ sâu lớn nhất từng trước đến nay", nhà nghiên cứu Kazumasa Oguri của JAMSTEC nói. "Chúng tôi hy vọng có thể tìm hiểu thêm về hệ sinh thái biển sâu và giới hạn độ sâu cá có thể sống".

Hồi tháng 5, viện Khoa học Trung Quốc cũng tuyên bố quay được cảnh một con cá ở độ sâu 8.152 m ở rãnh Mariana, gần đảo Guam.

Theo các nhà khoa học, việc cá tồn tại ở độ sâu lên tới gần 8.200 mét là một phát hiện đáng chú ý. Chúng thường không tồn tại ở điều kiện thiếu ánh sáng và khắc nghiệt như vậy vì áp suất.

Đây là độ sâu lớn nhất mà các nhà nghiên cứu từng phát hiện có loài cá sinh sống.

Các nhà khoa học cho rằng cá có thể sống ở độ sâu 8.200 m. Chúng không thể sống ở những nơi sâu hơn vì không thể kiểm soát áp suất thấm lọc. Hồi tháng 4, Viện Khoa học Trung Quốc tuyên bố quay được cảnh một con cá ở độ sâu 8.152 m ở cùng khu vực gần đảo Guam.

Rãnh Mariana là rãnh đại dương sâu nhất thế giới, nằm trên phần đáy của khu vực tây bắc Thái Bình Dương, về phía đông quần đảo Mariana. Điểm sâu nhất của khu vực này lên tới 11.000 mét so với mặt nước biển, là nơi sâu nhất trên vỏ Trái đất.

Thả camera sâu 700 m, phát hiện quái vật to như tòa nhà

Nhóm các nhà khoa học thả camera xuống độ sâu 700 mét dưới đáy biển đã phát hiện sinh vật khổng lồ bí ẩn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem