Chủ đề nóng

Thái độ lạ của Putin khi Zelensky nhậm chức

Thứ hai, ngày 20/05/2019 20:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Putin không có kế hoạch chúc mừng ông Zelensky khi nhậm chứ, thư ký báo chí của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov nói với các phóng viên khi được hỏi Nhà lãnh đạo Nga sẽ chúc mừng Zelensky về lễ nhậm chức của ông, TASS đưa tin.
Bình luận 0

Tổng thống Nga Putin không có kế hoạch chúc mừng ông Zelensky.

"Tổng thống Nga Vladimir Putin chưa có kế hoạch chúc mừng Volodymyr Zelensky khi ông nhậm chức Tổng thống Ukraine.Tổng thống Putin sẽ chúc mừng Tổng thống Zelensky về những thành công đầu tiên của ông trong việc giải quyết cuộc xung đột nội bộ ở miền đông nam Ukraine, cũng như những thành công đầu tiên của ông trong việc bình thường hóa quan hệ Nga-Ukraine", ông Peskov nói.

Ông Peskov không nói rõ "những thành công đầu tiên" có thể là gì. "Nhưng những thành công đầu tiên (trong việc khôi phục quan hệ giữa Moscow và Kyiv) sẽ rất rõ ràng", ông nói.

Thư ký báo chí nói thêm rằng ông Putin không có kế hoạch tiếp xúc với Zelensky. Không, không có liên hệ nào trong chương trình nghị sự hiện tại, ông nói, trả lời câu hỏi liệu liên lạc dưới bất kỳ hình thức nào được lên kế hoạch giữa các tổng thống của Liên bang Nga và Ukraine trong tương lai gần.

Như đã đưa tin, vào thứ Hai, ông Zelensky đã tuyên thệ trong Quốc hội Ukraine và chính thức nhậm chức Tổng thống Ukraine. Trong khi phát biểu, Zelensky tuyên bố giải tán Quốc hội và đề nghị Nội các Bộ trưởng nên từ chức.

Trước đó, Điện Kremlin đã nhiều lần từ chối chúc mừng Zelensky về chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraine sau khi có thông báo chính thức về kết quả bỏ phiếu.

Ông Zelensky lúc tuyên thệ nhậm chức tổng thống Ukraine.

Tại lễ nhậm chức, ông  Zelensk đã nêu ưu tiên hàng đầu của ông là đạt tới ngừng bắn ở Donbas.

“Nhiệm vụ đầu tiên của chúng ta là đạt tới ngừng bắn ở Donbass”,  ông Zelensky nói trong bài phát biểu tại Verkhovna Rada của Ukraine. Các kênh truyền hình của Ukraine đã phát sóng bài phát biểu của ông.

Thử thách tiếp theo, theo vị tân tổng thống, là đưa Crimea và Donbas quay trở về dưới sự kiểm soát của Kiev.

Trong bài phát biểu của mình, thỉnh thoảng ông Zelensky lại chuyển sang tiếng Nga.

“Để các anh hùng của chúng ta không còn phải nằm xuống, tôi đã sẵn sàng làm mọi thứ, và chắc chắn tôi sẽ không đưa ra những quyết định yếu mềm. Tôi sẵn sàng đánh mất sự nổi tiếng của mình, sẵn sàng tụt vị trí trong bảng xếp hạng, và nếu cần, tôi sẵn sàng từ bỏ chức vụ của mình, miễn sao có được hòa bình”, ông Zelensky cũng phát biểu những lời như vậy tại Verkhovna Rada.

Ngoài ra, ông Zelensky tuyên bố sẽ giải tán Quốc hội Ukraine trước thời hạn. Ngoài ra, ông kêu gọi Rada miễn nhiệm người đứng đầu Cơ quan an ninh Ukraine, Tổng công tố viên, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Ukraine.

Ông cũng kêu gọi những người dân Ukraine di cư hồi hương:

“Tôi kêu gọi người dân Ukraine trên hành tinh: chúng tôi thực sự cần các bạn. Tất cả những người sẵn sàng xây dựng một Ukraine mới, mạnh mẽ, thành công, tôi sẽ sẵn lòng cấp quốc tịch Ukraine cho các bạn. Các bạn không nên tới Ukraine như những vị khách, mà phải là những người trở về nhà mình. Chúng tôi đang chờ đợi các bạn. Không cần quà lưu niệm từ nước ngoài, hãy mang về đây cho chúng tôi kiến ​​thức, kinh nghiệm và giá trị tinh thần của mình».

Bình luận về tuyên bố nhiệm vụ đạt được ngừng bắn ở Donbass, Thư ký báo chí của Tổng thống LB Nga, ông Dmitry Peskov nói: “Liên quan tới vùng đông nam, khu vực Donbass, đây lại là vấn đề nội bộ của Ukraine mà Tổng thống Ukraine có thể và có trách nhiệm giải quyết, trước hết dựa trên một kế hoạch rõ ràng được nêu trong các thỏa thuận Minsk”,

Văn Giang (Theo Ukrinform)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem