Chủ đề nóng

Thái Lan sẽ bán lỗ 500.000 tấn gạo

Thứ năm, ngày 28/03/2013 21:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Thái Lan có kế hoạch bán lỗ 500.000 tấn gạo ra thị trường thế giới trong nỗ lực để xả gạo tồn trong các kho của chính phủ.
Bình luận 0

Giới chức Thái Lan ngày 28.3 cho biết, chính sách 2 năm qua của Chính phủ Thái Lan thu mua gạo của nông dân với giá cao hơn thị trường thế giới, đã khiến nước này gặp khó khăn tài chính, đồng thời mất luôn vị thế quốc gia xuất khẩu gạo số 1 thế giới.

Tính đến nay, Thái Lan đã thiệt hại khoảng 6 tỷ USD từ chương trình thu mua gạo này. Từ khi Thủ tướng Thái Lan Yingluck lên nắm quyền, bà đã đề ra chính sách hỗ trợ nông dân Thái Lan bằng cách mua gạo của họ với giá cao hơn giá thị trường. Mặc dù nhà nông Thái Lan được lợi, nhưng các nhà xuất khẩu gạo của Thái Lan lại gặp khó khăn do chính sách này tạo ra.

Theo kế hoạch, vào tháng 4 tới, Thái Lan sẽ xả kho 500.000 tấn gạo tồn từ mùa thu hoạch năm ngoái. Số gạo này sẽ được bán thông qua bỏ thầu hoặc các hợp đồng liên chính phủ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem