Chủ đề nóng

Thái Nguyên: 14 cầu treo trong tình trạng nguy hiểm

Thứ bảy, ngày 12/04/2014 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiện nay trên địa bàn tỉnh này có 49 cầu treo, trong đó có 48 cầu treo dân sinh thuộc các tuyến đường huyện, đường xã và 1 cầu treo trong Khu du lịch Hồ Núi Cốc.
Bình luận 0
Theo đánh giá của Sở Giao thông - Vận tải (GTVT) tỉnh Thái Nguyên: Hiện có 27/49 cầu đảm bảo an toàn, 8/49 cầu bắt đầu tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, 14/49 cầu khai thác trong tình trạng nguy hiểm. Nhiều cầu thiếu biển báo, đặc biệt là biển báo tải trọng cầu và biển hướng dẫn sử dụng cầu. Hầu hết các cầu chỉ được sửa chữa lớn khi có hư hỏng nặng. Đa số cầu treo chưa được duy tu, bảo dưỡng, bảo trì định kỳ.

Một số cầu có neo, đầu cáp chủ gắn với neo cầu không được bảo quản đúng quy định, bị chôn vùi trực tiếp trong đất hoặc trong hố ngập nước gây han gỉ có nguy cơ đứt neo, đứt cáp làm sập cầu như: Cầu Trung Sơn ở xã Thần Sa, huyện Võ Nhai; cầu Huống ở xã Huống Thượng, huyện Đồng Hỷ...

Trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên hiện có tới gần nửa số cầu treo không an toàn.
Trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên hiện có tới gần nửa số cầu treo không an toàn.

Trước tình hình trên, để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông, Sở GTVT Thái Nguyên đã đề ra một số giải pháp khắc phục. Trước hết, đối với các cầu treo đang khai thác, sử dụng, tiến hành kiểm tra, rà soát hồ sơ khảo sát thiết kế các cầu do địa phương quản lý, đối chiếu việc tuân thủ quy chuẩn, tiêu chuẩn được phép áp dụng và với hiện trạng công trình.

Nếu phát hiện sai sót cần khẩn trương báo cáo cơ quan chức năng để có giải pháp xử lý kịp thời. Cắm đầy đủ biển tải trọng cầu, biển hướng dẫn sử dụng cầu để khai thác, sử dụng đúng công năng của công trình; lập quy trình bảo trì và tổ chức thực hiện quy trình bảo trì công trình theo quy định của Chính phủ, của Bộ Xây dựng và Bộ GTVT.

Còn đối với các cầu đang chuẩn bị đầu tư xây dựng hoặc sửa chữa, cải tạo, kiên quyết yêu cầu chủ đầu tư và các cơ quan chuyên môn về xây dựng thực hiện nghiêm công tác thẩm tra thiết kế, kiểm tra nguyên liệu đầu vào, kiểm tra việc tuân thủ các quy định về quản lý chất lượng công trình trong quá trình thi công xây dựng và nghiệm thu trước khi đưa vào sử dụng; kiểm tra, kiểm soát điều kiện năng lực của các Ban quản lý dự án, các nhà thầu khảo sát, thiết kế, thi công xây dựng, giám sát thi công xây dựng đảm bảo đủ điều kiện năng lực theo yêu cầu.

Thào Minh (Thào Minh)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem