Chủ đề nóng

Thái Nguyên: Nhân rộng, lan tỏa mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi

Hà Văn Thanh Thứ tư, ngày 18/12/2019 05:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại hội nghị tổng kết phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2017 - 2019 và tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu tỉnh Thái Nguyên lần thứ 2 diễn ra ngày 16/12, nhiều tập thể, cá nhân và sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu đã được biểu dương, khen thưởng.
Bình luận 0

Dự hội nghị có ông Vũ Hồng Bắc - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, ông Dương Văn Lượng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cùng đại diễn lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.  Dự hội nghị còn có 211 hội viên, nông dân tiêu biểu và 27 chủ sở hữu nhãn hiệu hàng nông sản đến từ các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Xuất hiện nhiều mô hình sản xuất giỏi

Lãnh đạo UBND, HĐND, Hội ND tỉnh Thái Nguyên tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu bên lề hội nghị.  Ảnh: Hoàng Thanh

Điểm đáng chú ý, các mô hình sản xuất nông nghiệp an toàn đã giúp nâng cao thu nhập của nông dân, HTX - đây là một trong những yếu tố giúp thúc đẩy đổi mới công nghệ, áp dụng tiến bộ khoa học vào nông nghiệp.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Tuân - Chủ tịch Hội ND tỉnh Thái Nguyên khẳng định: Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2017 - 2019 có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương và đóng góp đáng kể vào quá trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh Thái Nguyên. Từ phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi trong các lĩnh vực. Đồng thời, ông Tuân nhấn mạnh: Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đã thực sự trở thành cầu nối quan trọng gắn kết những người nông dân với nhau.

Tại hội nghị, đã có nhiều tham luận được trình bày, trong đó tập trung vào một số chủ đề như: Bàn về một số giải pháp trong việc triển khai phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi gắn với đảm bảo an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường của Hội ND huyện Đồng Hỷ; chủ động chuyển dịch cơ cấu cây trồng, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, liên kết các hộ sản xuất kinh doanh giỏi của Hội ND xã La Hiên, huyện Võ Nhai; hỗ trợ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tiếp cận các nguồn lực để mở rộng quy mô sản xuất và nhân rộng mô hình của Hội ND thị xã Phổ Yên…

Ông Vũ La Hoàng - Chủ tịch Hội ND TP.Thái Nguyên đã trình bày tham luận với chủ đề “Xây dựng các mô hình sản xuất kinh doanh giỏi nòng cốt trong việc phát triển mô hình kinh tế tập thể”. Ông Hoàng nhấn mạnh việc tập trung hỗ trợ, tư vấn về khoa học kỹ thuật cho hội viên, nông dân góp phần thúc đẩy ý chí, quyết tâm làm giàu của bà con. Được động viên, hỗ trợ, khen thưởng kịp thời, nhiều nông dân không những tập trung mở rộng sản xuất để hình thành các trang trại kinh tế theo mô hình VAC có quy mô lớn mà còn biết liên kết, hợp tác với nhau để cùng phát triển theo chuỗi giá trị nông sản.

“Đến nay, trên địa bàn TP.Thái Nguyên có khoảng 150 trang trại cho thu nhập bình quân từ 300 triệu đồng đến gần 1 tỷ đồng/năm; 7 mô hình HTX có lợi nhuận bình quân trên 500 triệu đồng/năm; 42 mô hình tổ hợp tác, nhóm sở thích điển hình như: Trồng chè theo tiêu chuẩn VietGAP ở xã Tân Cương, Phúc Xuân, Phúc Trìu, trồng rau an toàn tại xã Huống Thượng, trồng ổi tại xã Linh Sơn…” - ông Hoàng cho biết.

Báo cáo của Hội ND tỉnh Thái Nguyên nêu rõ, trong phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi ngày càng xuất hiện những mô hình tiến tiến, sản xuất ra nông sản an toàn, đạt tiêu chuẩn VietGAP và các tiêu chuẩn khác…

Sản xuất sạch, tiêu dùng thông thái

Phát hiểu chỉ đạo hội nghị, ông Dương Văn Lượng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã nêu bật những kết quả đạt được của phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Phong trào đã phát triển trên nhiều lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, ngành nghề nông thôn, lan tỏa cả về số lượng và chất lượng. Điều này góp phần tích cực trong đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp và quá trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Thái Nguyên.

Ông Dương Văn Lượng đề nghị, trong thời gian tới, để phong trào thật sự đi vào chiều sâu và đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh cần đẩy mạnh chuyển giao ứng dụng KHKT vào sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp an toàn. Trước hết, Hội ND các cấp trong tỉnh cần nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, lựa chọn xây dựng các mô hình hiệu quả, biểu dương kịp thời các gương điển hình tiên tiến đặc biệt trong sản xuất kinh doanh giỏi để tạo sức lan tỏa sâu rộng.

Bên cạnh đó, tích cực hỗ trợ người nông dân phát triển sản xuất kinh doanh để người nông dân trở thành người thực hành nông nghiệp tốt, thúc đẩy tiêu dùng thông mình các loại nông sản an toàn.

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu đã đi tham quan gian trưng bày các sản phẩm nông nghiệp sạch đến từ các địa phương trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Đặc biệt tại hội nghị đã có nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi,  giai đoạn 2017 - 2019 được tôn vinh và khen thưởng. Trong số này có 1 cá nhân vinh dự nhận được Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước vì có thành tích xuất sắc trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi; 10 cá nhân có mô hình sản xuất kinh doanh hiệu quả, giúp đỡ hộ nghèo phát triển kinh tế nhận được bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 10 tập thể và 90 hộ nông dân tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững  nhận được bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem