Chủ đề nóng

Thái Nguyên: Tập trung tháo gỡ khó khăn cho Dự án Khu du lịch sinh thái Đá Thiên

Hà Thanh Thứ sáu, ngày 05/03/2021 14:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa Đá Thiên thị trấn Trại Cau (huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên), do Công ty TNHH Xây dựng Mỹ thuật Thiên Phúc thực hiện với tổng vốn đầu tư trên 784 tỷ đồng. Đến nay, các vướng mắc trong quá trình giải phóng mặt bằng và triển khai thực hiện đang từng bước được tháo gỡ.
Bình luận 0

Theo đó ngày 20/6/2018, Công ty TNHH xây dựng Mỹ Thuật Thiên Phúc được UBND tỉnh Thái Nguyên chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa Đá Thiên tại Thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ. 

Công ty TNHH xây dựng Mỹ Thuật Thiên Phúc đã triển khai thực hiện các thủ tục pháp lý trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật. Đến thời điểm hiện tại, các văn bản pháp lý cần thiết cơ bản đã hoàn thành, công tác giải phóng mặt bằng đã đạt được thoả thuận trên 22ha trong đó đã thanh toán trên 16ha diện tích.

Đồng Hỷ - Thái Nguyên: Quyết tâm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp - Ảnh 1.

Phối cảnh dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa Đá Thiên tại Thị Trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên

Tuy nhiên trong quá trình triển khai thực hiện dự án, do nhiều vướng mắc chưa thể giải quyết khiến nhà đầu tư không thể đảm bảo thời gian và tiến độ thực hiện như đã cam kết. Cụ thể một số vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng như: Một số hộ dân không đồng ý với mức giá bồi thường như nhà nước đã quy định của từng vùng, khu vực mà yêu cầu vượt lên gấp 3, 4 lần làm ảnh hưởng đến kế hoạch thi công theo quy định của dự án. 

Bên cạnh đó là một số vướng mắc trong thực hiện ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất như: Thủ tục thừa kế liên quan đến bìa hộ cấp năm 2000 trở về trước chưa làm các thủ tục cấp đổi, gia hạn, đính chính; các thửa đất đã được cấp phép chiếm 80% có thay đổi diện tích so với bản đồ đo mới; những thửa đất chưa được cấp giấy chiếm khoảng 40% diện tích quy hoạch của dự án; các thủ tục bìa hộ liên quan đến chữ ký của các thành viên không có công khai phá và thừa nhận tài sản đó không liên quan đến mình…

Trước những vướng mắc nêu trên, ngày 3/3/2021 UBND huyện Đồng Hỷ đã tổ chức buổi làm việc với các đơn vị liên quan để bàn và đưa ra những giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Tại buổi làm việc, đại diện phía Chủ đầu tư đã đưa ra những kiến nghị chính đáng nhằm giải quyết những khó khăn như: Đề xuất được điều chỉnh quy hoạch của dự án về phía bên xã Cây Thị, huyện Đồng Hỷ khoảng 3ha để tạo thuận lợi cho công tác giải phóng mặt bằng và thi công được thông suốt tuyến đường. 

Đồng thời, đề xuất huyện có hướng chỉ đạo và xử lý nhanh nhất các thủ tục liên quan đến hồ sơ, giấy tờ nhà đất của khu vực thuộc quy hoạch dự án. Tạo thuận lợi cho việc ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa nhà đầu tư với các hộ dân, để nhà đầu tư sớm được tỉnh giao đất thực hiện dự án.

Đồng Hỷ - Thái Nguyên: Quyết tâm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp - Ảnh 2.

Buổi làm việc giữa UBND huyện Đồng Hỷ với các đơn vị liên quan để bàn và đưa ra những giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Trước những kiến nghị của chủ đầu tư, ông Ngô Xuân Hải, Bí thư huyện ủy Đồng Hỷ đã ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của đơn vị trong công tác giải phóng mặt bằng, mặc dù gặp phải nhiều khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, tuy nhiên đến thời điểm này đã phần nào được tháo gỡ. 

Dự án hoàn thành sẽ góp phần phát triển kinh tế xã hội địa phương, tạo thêm công ăn việc làm, xóa đói giảm nghèo và tăng thu nhập cho một bộ phận nhân dân trong vùng. Do đó, yêu cầu UBND huyện khẩn trương tập trung giải quyết những vướng mắc của doanh nghiệp để kịp tiến độ khởi công đã đặt ra; thành lập các đầu mối giải quyết các khó khăn vướng mắc đối với nhà đầu tư ở từng lĩnh vực cụ thể.

Ông Vũ Quang Dũng, Chủ tịch UBND huyện Đồng Hỷ khẳng định Dự án Khu du lịch sinh thái văn hoá Đá Thiên là dự án lớn của huyện Đồng Hỷ. Vì vậy, để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hội nghị thống nhất: Về lĩnh vực đất đai, giao cho ông Nguyễn Thế Hoàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Hỷ; về quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch giao cho ông Đỗ Danh Huân, Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Hỷ làm đầu mối để rà soát và chỉ đạo giải quyết vướng mắc của nhà đầu tư

Trong đó, Chủ tịch UBND huyện sẽ là người nhận trách nhiệm chỉ đạo chung và xuyên suốt toàn bộ các nội dung. Để tạo điều kiện thuận lợi, Chủ tịch UBND huyện đề nghị doanh nghiệp chỉ đạo, cử người có chuyên môn làm việc để cùng giải quyết khó khăn, vướng mắc.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem