Chủ đề nóng

tham gia TPP

 • Bộ trưởng Cao Đức Phát: Việt Nam nhiều nông dân hơn 11 nước cộng lại

  Bộ trưởng Cao Đức Phát: Việt Nam nhiều nông dân hơn 11 nước cộng lại

  Hiện tại nước ta vẫn còn 10 triệu hộ nông dân với 23 triệu người làm nông nghiệp (nông dân), trong khi 11 nước đối tác tham gia TPP cộng lại chỉ có 21 triệu nông dân. Điều đó có nghĩa là, khi tham gia TPP chúng ta cần phải có chiến lược, kế hoạch để chuyển đổi, hỗ trợ nông dân sang làm việc tại các ngành nghề phi nông nghiệp.
 • Các mặt hàng nông sản xuất khẩu được lợi khi tham gia TPP

  Các mặt hàng nông sản xuất khẩu được lợi khi tham gia TPP

  Theo Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn, trong số 6 mặt hàng nông sản chính của Việt Nam, ngoại trừ chăn nuôi, 5 mặt hàng còn lại đều có cơ hội lớn khi xuất khẩu vào các nước đối tác tham gia TPP.
 • 7 bất lợi của nông dân Việt khi tham gia TPP

  7 bất lợi của nông dân Việt khi tham gia TPP

  Một nghiên cứu của Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn (Ipsard) vừa công bố cho thấy, nông dân Việt Nam có tới 7 điểm bất lợi trước khi nước ta tham gia vào Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP).
 • "Việt Nam hưởng lợi nhiều nhất từ TPP là cái nhìn… méo mó"

  "Việt Nam hưởng lợi nhiều nhất từ TPP là cái nhìn… méo mó"

  “Nói rằng Việt Nam hưởng lợi nhiều nhất từ TPP là cái nhìn… méo mó”. Đó là nhận định của chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan về cơ hội và thách thức của Việt Nam khi tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).
 • Gia nhập TPP: Không thể lấy gà tre, gà vườn ra chọi...

  Gia nhập TPP: Không thể lấy gà tre, gà vườn ra chọi...

  Dù Việt Nam có lợi thế về sản xuất nông nghiệp nhưng khi chính thức gia nhập Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), nếu chúng ta không triển khai ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất thì sẽ đặc biệt nguy hiểm với những ngành hàng nông sản có năng lực cạnh tranh còn yếu...
 • Phải chấp nhận một số cái thiệt khi gia nhập TPP

  Phải chấp nhận một số cái thiệt khi gia nhập TPP

  Gia nhập TPP, giữa rất nhiều cái lợi thì chúng ta phải chấp nhận một số cái thiệt hại. Một số ngành chúng ta rất có lợi, ví dụ dệt may, giày dép, đồ gỗ, thủy hải sản. Chúng ta biết rằng khi TPP có hiệu lực thì thuế suất của nhiều danh mục hàng hóa sẽ về bằng 0%, trong khi hiện nay dệt may đang chịu thuế suất tới 15-17%. Cái lợi đó là rất lớn.
 • Tham gia TPP: Lo “tảng đá làm trĩu cánh chim đại bàng”

  Tham gia TPP: Lo “tảng đá làm trĩu cánh chim đại bàng”

  Chia sẻ với phóng viên NTNN về việc Việt Nam tham gia TPP, chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành nói: “Tôi lo lắng những hạn chế của nền kinh tế sẽ là “tảng đá làm trĩu cánh con đại bàng” nếu chúng ta không nhanh chóng thay đổi”.