Chủ đề nóng

Thảm họa chìm tàu rúng động Italia và những câu hỏi

Thứ hai, ngày 16/01/2012 06:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Tàu Costa Concordia đã chìm ở ngoài khơi Italia, ít nhất 5 người đã thiệt mạng, khoảng 30 người khác đã bị thương … song những câu hỏi thì vẫn cứ miên man trong đầu nhiều người.
Bình luận 0

Tại sao tàu Costa Concordia va phải đá ngầm gần đảo Giglo tới vâỵ? Mất điện đã khiến thủy thủ đoàn mất kiểm soát? Tại sao thủy thủ đoàn lại thông báo các hành khách vẫn an toàn, cho tới tận khi con tàu bị nghiêng hẳn sang một bên?

Ảnh: AFP

Sự chậm trễ đã khiến nhiều hành khách không thể tiếp cận được với thuyền cứu sinh. Một số người đánh liều nhảy xuống biển, trong khi những người khác kiên nhẫn trông chờ trực thăng tới giải cứu. Họ còn quá ít sự lựa chọn …

“Tôi đã phải gào vào mặt thủy thủ đoàn, yêu cầu họ hạ ngay thuyền cứu đắm ở hai bên sườn tàu xuống”, một hành khách bức xúc nói.

Báo giới đưa tin, thuyền trưởng Francesco Schettino hiện đang bị tạm giam và thẩm vấn. Các công tố viên cho rằng, việc thuyền trưởng chọn hải trình quá gần bờ biển đã dẫn tới vụ va phải đá ngầm. Ông này đang phải đối mặt với cáo buộc ngộ sát.

Malcolm Latarche, biên tập viên Tạp chí hàng hải HIS Fairplay Solutions nhận định, việc mất điện kết hợp với sự cố ở hệ thống dự phòng đã kiến thủy thủ đoàn mất kiểm soát, và tàu va vào đá.

Các hành khách cũng khẳng định, thủy thủ đoàn đã không cung cấp cho họ những chỉ dẫn cần thiết để sơ tán. Ngay cả khi tình hình nguy cấp đã quá rõ ràng, thuyền cứu đắm cũng không được hạ xuống ngay lập tức.

Một số nhân chứng nói thêm, trong suốt 45 phút, thủy thủ đoàn chỉ biết giải thích rằng, đó là “trục trặc kỹ thuật” đơn giản, không có gì đáng ngại.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem