Chủ đề nóng

Thang máy "giết" người ở TQ: Vì sao không ai hay?

Trà My - BBC Thứ ba, ngày 08/03/2016 00:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sự việc bà Wu, một người phụ nữ độc thân bị nhốt trong thang máy 30 ngày cho đến chết đã đặt ra nhiều câu hỏi về cuộc sống đô thị ở Trung Quốc.
Bình luận 0

Phát hiện thi thể một người phụ nữ bị mắc kẹt trong tháng máy 30 ngày

Thang máy của một khu chung cư ở thành phố Tây An đã bị các công nhân bảo trì cho ngưng hoạt động vào ngày 30.1. Một tháng sau, thi thể của một người phụ nữ được tìm thấy.

Sự việc đã làm dấy lên lo ngại về tiêu chuẩn an toàn của Trung Quốc, cũng như về vấn đề an toàn đối với những người phụ nữ độc thân hay việc chăm sóc sức khỏe tinh thần.

Thang máy “nuốt” người

Nhiều người dùng mạng xã hội Weibo đã bày tỏ sự lo sợ và thương cảm trước cái chết của người phụ nữ 43 tuổi họ Wu.

Đồng thời, mọi người cũng rất phẫn nộ vì các nhân viên chỉ kiểm tra lướt qua, bằng cách hét lên, hỏi xem có ai bên trong hay không trước khi đóng thang máy.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin những người phụ trách bảo trì thang máy và công ty quản lý tài sản của huyện đã bị bắt giữ vì tội ngộ sát.

"Chẳng lẽ mở thang máy khó khăn đến vậy sao? Nếu bên trong là một người điếc hoặc câm điếc thì sẽ thế nào?" Nhiều người bình luận trên trang mạng xã hội Weibo.

Những người khác chỉ trích các nhân viên, gọi họ là "lười biếng" và "vô trách nhiệm". Nhiều người cho rằng đây không phải là tai nạn do kĩ thuật, mà là do những người không liêm chính gây ra.

Vụ việc này đã làm dấy lên lo lắng về sự giảm sút của các tiêu chuẩn an toàn và một nền văn hóa bỏ mặc ở Trung Quốc. Giống như trường hợp năm ngoái, một phụ nữ đã chết sau khi bị thang cuốn ở trung tâm mua sắm.

Tháng 7.2015, một phụ nữ đã chết vì bị thang cuốn ở thành phố Kinh Châu

"Các vụ tử vong ở thang máy hay thang cuốn không chỉ do lỗi kĩ thuật mà còn là do sự bất cẩn trong khâu bảo trì" một bạn đọc chia sẻ, kêu gọi cải thiện chất lượng để chữa “căn bệnh thang máy nuốt người” này.

Ứng dụng cho phụ nữ độc thân?

Khi các báo cáo cho biết bà Wu sống một mình và hầu như không giữ liên lạc với gia đình, mối lo về sự an toàn của phụ nữ độc thân cũng được đề cập đến.

Một số người ngạc nhiên về việc bà Wu biến mất mà không ai biết, lo lắng về sự cô lập ở các đô thị. Có người chia sẻ ý kiến: nên có một ứng dụng trên điện thoại, mỗi ngày bạn gõ nhẹ vào nó hai lần, nếu sau hai ngày bạn không đụng đến nó, nó sẽ báo cảnh sát.

"Tôi cứ tưởng những sự cố như thế này sẽ chỉ xảy ra ở vùng quê nông thôn, nhưng một thành phố bận rộn cũng là một khu rừng thép, bạn được bao quanh bởi rất nhiều người và có thể có nhiều bạn bè, nhưng lại rất ít sự kết nối thật sự".

Trung Quốc từ lâu đã rất lo ngại về những vấn đề của phụ nữ độc thân

Các vấn đề của những người phụ nữ chưa lập gia đình từ lâu đã là một chủ đề được quan tâm trong một nền văn hóa mà hôn nhân là ưu tiên hàng đầu.

Trung Quốc đã cố gắng thúc giục phụ nữ độc thân kết hôn nhiều hơn, đặc biệt là với sự mất cân bằng giới tính rất lớn khi chính sách một con vừa mới kết thúc.

“Người bị bệnh tâm thần cũng là con người”

Nhiều người hàng xóm nói rằng bà Wu có vấn đề về sức khỏe tâm thần. Mặc dù những báo cáo này vẫn chưa được kiểm chứng, nhưng nhiều người bày tỏ sự lo lắng về sự chăm sóc của xã hội với bệnh nhân tâm thần.

“Chuyện này xảy ra không phải vì bà Wu bị rối loạn tâm thần. Thử hỏi xem một người bình thường có thể sống trong tháng máy một tháng không?”

"Bạn đổ lỗi cho việc bà ấy chết trong thang máy vì vấn đề tâm thần ư? Trời ơi, chẳng nhẽ người bị bệnh tâm thần không phải là con người sao?”, một bạn đọc khác chia sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem