Chủ đề nóng

Thanh Hóa: Công ty Dũng Minh chưa hoàn thiện thủ tục đã xây dựng dự án quy mô ngay trên đất lúa

Hữu Dụng - Hoài Thu Thứ năm, ngày 06/01/2022 10:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một dự án tiền thân là nhà máy gỗ của Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Dũng Minh (Quảng Xương, Thanh Hóa) được thay đổi, gia hạn nhiều lần, dù chưa hoàn thiện hồ sơ, thủ tục đã xây dựng trên đất lúa.
Bình luận 0

Được chấp thuận chủ trương là nhà máy gỗ

Theo tài liệu mà nhóm phóng viên Dân Việt có được, ngày 14/12/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá ban hành quyết định số 4869/QĐ-UBND, về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu kinh doanh dịch vụ tổng hợp và chế biến gỗ Lộc Phát tại xã Quảng Phong, huyện Quảng Xương cho Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Dũng Minh (địa chỉ tại số 142 khu phố 1, thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hoá).

Thanh Hóa: Công ty Dũng Minh tự ý xây dự án quy mô ngay trên đất lúa - Ảnh 1.

Dù mới được chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Dũng Minh đã tự ý xây dựng nhiều hạng mục trên đất lúa. Ảnh: Hoài Thu

Mục tiêu ban đầu của dự án là "đầu tư xây dựng dự án nhằm đáp ứng nhu cầu về dịch vụ thương mại và tổng hợp bao gồm cung ứng các sản phẩm đồ gỗ cao cấp, hàng tiêu dùng, dịch vụ ẩm thực cho người dân trên địa bàn huyện Quảng Xương và các khu vực lân cận… góp phần phát triển kinh tế địa phương".

Quy mô của dự án gồm xây dựng nhà trụ sở làm việc và nhà nghỉ ca cho cán bộ nhân viên cao 3 tầng, nhà dịch vụ thương mại tổng hợp và nhà dịch vụ văn phòng cho thuê cao 7 tầng và nhiều công trình hạ tầng kỹ thuật khác…

Thanh Hóa: Công ty Dũng Minh tự ý xây dự án quy mô ngay trên đất lúa - Ảnh 2.

Hiện Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Dũng Minh đã xây dựng tường bao, công trình quy mô kiên cố và trồng nhiều loại cây trên đất lúa. Ảnh: Hữu Dụng

Còn diện tích đất thực hiện dự án khoảng 30.000m2, phạm vi của khu đất được xác định tại các thửa 315 đến 319, 379 đến 384, 349 đến 543, 503 đến 510 và một phần thửa số 152 của tờ bản đồ số 18, bản đồ địa chính xã Quảng Phong, tỷ lệ 1/2.000, đo vẽ năm 2014 với tổng số vốn đầu tư cho dự án dưới tên gọi Khu kinh doanh dịch vụ tổng hợp và chế biến gỗ Lộc Phát vào khoảng 75 tỷ đồng.

Biến thành khu kinh doanh dịch vụ tổng hợp

Ngày 3/12/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa lại ra quyết định số 5189/QĐ-UBND cho Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Dũng Minh đổi dự án Khu kinh doanh dịch vụ tổng hợp và chế biến gỗ Lộc Phát thành Khu kinh doanh dịch vụ tổng hợp và nhà máy may Lộc Phát.

Thanh Hóa: Công ty Dũng Minh tự ý xây dự án quy mô ngay trên đất lúa - Ảnh 4.

Một ngôi nhà nhỏ hơn đã hoàn thành và được xây dựng theo hình dáng nhà thờ ngay trong khu dự án. Ảnh: Hoài Thu

Cụ thể, quyết định số 5189 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho Dũng Minh đổi tên dự án thành Khu kinh doanh dịch vụ tổng hợp và nhà máy may Lộc Phát và mục tiêu đầu tư thành: "Đầu tư xây dựng dự án nhằm đáp ứng nhu cầu về dịch vụ thương mại tổng hợp, bao gồm cung ứng các sản phẩm hàng tiêu dùng, dịch vụ ẩm thực, tổ chức sự kiện cho người dân địa phương và sản xuất các sản phẩm may mặc, phục vụ nhu cầu tiêu thụ của thị trường trong nước và xuất khẩu góp phần phát triển kinh tế địa phương". 

Dự án gỗ chuyển sang nhà máy may này có tổng vốn đầu tư 120 tỷ đồng.

Từ một dự án nhà máy gỗ, Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Dũng Minh đã được thay đổi thành dự án kinh doanh dịch vụ tổng hợp gắn với nhà máy may, không liên quan gì tới ngành nghề kinh doanh ban đầu là gỗ.

Chưa hoàn thiện thủ tục đã xây dựng quy mô, rầm rộ trên đất lúa

Dù được tạo "điều kiện" như vậy nhưng Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Dũng Minh vẫn chưa thể hoàn thành hồ sơ, thủ tục dự án khu kinh doanh dịch vụ này theo đúng các quy định của pháp luật.

Thanh Hóa: Công ty Dũng Minh tự ý xây dự án quy mô ngay trên đất lúa - Ảnh 6.

Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Dũng Minh tự ý san ủi hàng nghìn m2 đất lúa để xây dựng dự án. Ảnh: Hữu Dụng

Tới ngày 21/10/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đã ký quyết định số 16568/UBND-THKH gửi một loạt Sở, ngành, Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương cũng như Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Dũng Minh đồng ý gia hạn cho Công ty này hoàn thành hồ sơ, thủ tục dự án Khu kinh doanh dịch vụ và nhà máy may Lộc Phát thêm 120 ngày kể từ ngày ký văn bản (tức từ ngày 21/10/2021).

Thanh Hóa: Công ty Dũng Minh tự ý xây dự án quy mô ngay trên đất lúa - Ảnh 7.

Quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư cho Công ty Dũng Minh do Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ký.

Thế nhưng, điều "tréo ngoe" là trên văn bản ký thể hiện chưa hoàn thiện hồ sơ, thủ tục và gia hạn cho hoàn thành nhưng trên hiện trường Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Dũng Minh đã tiến hành san ủi, xây dựng các hạng mục kiên cố ngay trên đất lúa.

Cụ thể, tại thời điểm phóng viên ghi nhận thực tế tại dự án, nhiều diện tích dự án đã được san ủi, xây dựng tường bao kiên cố xung quanh cao hơn 2m, cổng đồ sộ và hàng loạt công trình quy mô bên trong.

Bên trong khu vực được bao kín là tổ hợp công trình nhà dạng nhiều tầng với diện tích hàng trăm m² đã đổ bê tông qua tầng 1.

Thanh Hóa: Công ty Dũng Minh tự ý xây dự án quy mô ngay trên đất lúa - Ảnh 8.

Và gia hạn thời gian hoàn thành hồ sơ, thủ tục trên văn bản nhưng trên thực tế thì Công ty Dũng Minh đã xây dựng quy mô, rầm rộ.

Ngoài ra, còn có một ngôi nhà quy mô nhỏ hơn đã hoàn thành và được xây dựng theo hình dáng nhà thờ ngay trong khu dự án cùng nhiều dạng cây cổ thụ trồng bên trong.

Trả lời phóng viên Dân Việt, lãnh đạo UBND Thị trấn Tân Phong (huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) khẳng định "Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Dũng Minh xây dự án trên đất trồng lúa là hoàn toàn sai".

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vi phạm của Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Dũng Minh trong những bài tới…

Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Dũng Minh có địa chỉ trụ sở tại số nhà 142, khu phố 1, Thị tấn Tân Phong, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hoá.

Ngành nghề kinh doanh đăng ký là bán buôn nhiên liệu rắn, lỏng, khí và các sản phẩm liên quan; Xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng khác; Hoạt động dịch vụ hỗ trợ trực tiếp cho vận tải đường sắt; Lắp đặt hệ thống cấp, thoát nước, hệ thống sưởi và điều hoà không khí; Xây dựng công trình đường bộ; Xây dựng nhà không để ở; Xây dựng nhà để ở; Bốc xếp hàng hóa; Kho bãi và lưu giữ hàng hóa; Vận tải hành khách đường bộ khác…


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem