Chủ đề nóng

Thanh Hóa: Phát hiện thêm 3 cán bộ xã dù khá giả vẫn “gửi” con vào hộ nghèo

Hữu Dụng Thứ năm, ngày 27/08/2020 10:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi báo Dân Việt phản ánh về việc “Dù khá giả, Phó Bí thư Đảng ủy xã vẫn “gửi” hai con vào hộ nghèo”, UBND huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) đã tiến hành việc thanh kiểm tra lại hộ nghèo, cận nghèo xã này. Qua đó, lại phát hiện thêm 3 cán bộ ở xã Cẩm Phú “gửi” con vào hộ nghèo nhằm trục lợi chính sách nhà nước.
Bình luận 0

Trước đó, như Báo Dân Việt đã phản ánh trong thời gian làm Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Phú (huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa), ông Trương Công Thức đã hợp thức hóa, gửi 2 con trai vào một hộ nghèo.

Ngay sau khi báo Dân Việt phản ánh, UBND huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) đã giao cho Thanh tra huyện này kiểm tra, xác minh kết quả.

Kết quả, đã phát hiện tiếp 3 cán bộ xã Cẩm Phú là: ông Trương Công Thạch - công chức Văn phòng - thống kê UBND xã, bà Trương Thị Bức - Chủ tịch MTTQ xã, và bà Hoàng Thị Hương - Phó hiệu trưởng Trường Mầm non, đã chuyển khẩu con mình vào hộ nghèo nhằm trục lợi để chính sách của nhà nước, làm ảnh hưởng đến uy tín của cấp ủy, chính quyền, gây bức xúc trong dư luận tại xã Cẩm Phú thời gian qua.

Thanh Hóa: Lại phát hiện thêm 3 cán bộ dù khá giả vẫn “gửi” con vào hộ nghèo - Ảnh 1.

Dù nhà cừa khang trang, gia đình khá giả lại là những công chức xã, nhưng các cán bộ xã Cẩm Phú, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa vẫn "gửi" con vào hộ nghèo để trục lợi chính sách của nhà nươc.

Kết luận số 1409/KL-UBND của UBND huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) ngày 11/8/2020 đã nêu rõ các vi phạm của 3 cán bộ kể trên.

Đối với trường hợp ông Trương Công Thạch - Công chức Văn phòng - thống kê UBND xã Cẩm Phú, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) có vợ là Đỗ Thị Huyền - giáo viên Trường Mầm non xã có hộ khẩu tại thôn Thái Long 2 (nay là thôn Tiến Long), xã Cẩm Phú.

Ngày 20/8/2018, ông Thạch nhờ ông Trương Văn Miên - Trưởng công an xã Cẩm Phú chuyển khẩu con trai là Trương Minh H, sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội vào sổ hộ khẩu nhà anh trai là Trương Công Thành (hộ nghèo).

Thời gian con trai ông Thạch có tên trong hộ khẩu gia đình ông Thành là 1 năm 4 tháng 5 ngày.

Cháu Trương Minh H (con ông Trương Công Thạch) có tên trong sổ hộ nghèo gia đình ông Trương Công Thành thời gian trên đã thụ hưởng hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid - 19, tại địa phương cho các khẩu thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo là 750.000đồng/khẩu.

Về thụ hưởng chính sách miễn, giảm học phí cho học sinh, sinh viên, cháu Trương Minh H - dân tộc Mường, sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn (CT 135) hiện đang là sinh viên trường Đại học Luật Hà Nội. 

Theo quy định tại điểm c, Khoản 1 Điều 8 Nghị định 86/2015/NĐ - CP ngày 02/10/2015 của Chính phủ thì cháu H được giảm 70 % học phí, nhưng do cháu H được chuyển khẩu vào hộ nghèo nên cháu H thuộc đối tượng sinh viên dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo được miễn 100% học phí theo khoản 8 Điều 7 Nghị định 86/2015/NĐ - CP ngày 6/02/10/2015 của Chính phủ.

Thanh Hóa: Lại phát hiện thêm 3 cán bộ dù khá giả vẫn “gửi” con vào hộ nghèo - Ảnh 2.

Ngôi nhà được xây dựng khang trang của gia đình bà Trương Thị Bức - Chủ tịch MTTQ xã Cẩm Phú, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa.

Qua xác minh cháu H không thuộc khẩu hộ nghèo, không thuộc đối tượng miễn học phí, mà thuộc đối tượng giảm 70% học phí theo quy định Nghị định 86/2015/NĐ - CP ngày 02/10/2015 của Chính phủ. 

Cụ thể là số tiền học phí học kỳ 2, năm 2019 - 2020 cháu H phải đóng là 4.680.000 đồng, trong đó số tiền được giảm 70 % là 3.276.000 đồng, số tiền phải đóng là 1.404.000 đồng. 

Như vậy, số tiền cháu H thụ hưởng không đúng đối tượng là 1.404.000 đồng, hộ ông Trương Công Thạch có trách nhiệm trả lại ngân sách nhà nước.

Đối với trường hợp bà Trương Thị Bức - Chủ tịch MTTQ xã Cẩm Phú, trú tại thôn Hoàng Long 1 (nay là thôn Hoàng Vĩnh) đã để cho chồng là Bùi Ngọc Thiệp nhờ ông Trương Công Miên - Trưởng Công an xã chuyển khẩu cho hai con trai là Bùi Ngọc Th và Bùi Ngọc T vào hộ khẩu gia đình bà Bùi Thị Bay (hộ nghèo, chị dâu bà Bức).

Cháu Bùi Ngọc Th (con bà Trương Thị Bức) có tên trong sổ hộ nghèo gia đình bà Bùi Thị Bay thời gian là 18 tháng. 

Về thụ hưởng hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tại địa phương cháu Th và T có tên được hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19 cho các khẩu thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo là 750.000đồng/khẩu, nhưng gia đình không nhận.

Về thụ hưởng chính sách miễn, giảm học phí cho học sinh, sinh viên cháu Bùi Ngọc T dân tộc Mường, hiện đang học tại Trường Đại học công nghệ Giao thông vận tải, thời điểm nhập học tháng 8/2018. 

Qua xác minh cháu T không thuộc khẩu hộ nghèo, không thuộc đối tượng miễn học phí mà thuộc đối tượng giảm 70% học phí theo quy định. 

Như vậy, số tiền cháu T thụ hưởng không đúng đối tượng là 5.870.400 đồng, hộ gia đình bà Trương Thị Bức có trách nhiệm trả lại cho ngân sách nhà nước.

Còn đối với trường hợp bà Hoàng Thị Hương - Phó hiệu trưởng Trường Mầm non xã Cẩm Phú có con là Lương Hoàng G, trong Sổ hộ nghèo gia đình bà Lê Thị Truế thời gian 6 tháng. 

Về thụ hưởng hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tại địa phương cháu G có tên được hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19 cho các khẩu thuộc hộ nghèo là 750.000 đồng/khẩu, nhưng gia đình không nhận.

 Về thụ hưởng chính sách miễn, giảm học phí cho học sinh, sinh viên số tiền cháu G thụ hưởng không đúng đối tượng là 1.596.000 đồng, hộ gia đình bà Hoàng Thị Hương có trách nhiệm trả lại cho ngân sách nhà nước.

Thanh Hóa: Lại phát hiện thêm 3 cán bộ dù khá giả vẫn “gửi” con vào hộ nghèo - Ảnh 3.

UBND xã Cẩm Phú, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa liên tục phát hiện cán bộ "gửi" con vào hộ nghèo để trục lợi chính sách của nhà nước.

Từ kết quả kiểm tra, xác minh và kết luận nêu trên, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) yêu cầu UBND xã Cẩm Phú kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân, công chức có liên quan được giao nhiệm vụ trong công tác quản lý cư trú và rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, xử lý trách nhiệm theo thẩm quyền và báo cáo Chủ tịch UBND huyện xử lý những trường hợp vượt thẩm quyền.

Đề nghị các cấp ủy, chi ủy Đảng xã Cẩm Phú kiểm điểm tập thể, cá nhân có liên quan; kiểm điểm trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên đối với bà Trương Thị Bức - Chủ tịch MTTQ xã, ông Trương Công Thạch - công chức Văn phòng UBND xã, bà Hoàng Thị Hương - Phó hiệu trưởng Trường mầm non Cẩm Phú, xử lý trách nhiệm theo thẩm quyền và báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định.

Đối với các hộ ông Trương Công Thạch - Công chức Văn phòng UBND xã Cẩm Phú, bà Trương Thị Bức - Chủ tịch MTTQ xã Cẩm Phú và bà Hoàng Thị Hương - Phó hiệu trưởng Trường Mầm non xã Cẩm Phú có trách nhiệm hoàn trả vào Ngân sách Nhà nước số tiền được hưởng không đúng đối tượng.

Ngoài ra, UBND huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) giao cho phòng Nội vụ huyện tham mưu chỉ đạo và hướng dẫn UBND xã Cẩm Phú, kiểm điểm và xử lý những công chức, viên chức có liên quan đến vụ việc trên

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem