Chủ đề nóng

Thanh Hoá: Trốn nắng, nông dân đi cấy từ rạng sáng

Hoài Thu - Hữu Dụng Thứ tư, ngày 23/06/2021 14:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Do thời tiết nắng nóng gay gắt với nhiệt độ ngoài trời vượt mức 40 độ C, nông dân tại Thanh Hóa phải đi cấy lúa vào đêm tối và rạng sáng sớm để đảm bảo đúng thời vụ.
Bình luận 0
Thanh Hoá: Nắng nóng 40C nông dân Thanh Hóa chong đèn đi cấy lúa đêm  - Ảnh 1.

Dù đã 22 giờ tối nhưng trên cánh đồng xã Lộc Sơn, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa vẫn đông vui, tấp nập. Để tránh nắng nóng 40 độ C và kịp tiến độ gieo cấy, bà con nơi đây chọn giải pháp tranh thủ ra đồng cấy đêm. (Ảnh Hữu Dụng).

Thanh Hoá: Nắng nóng 40C nông dân Thanh Hóa chong đèn đi cấy lúa đêm  - Ảnh 2.

Vào thời điểm này, nhiều cánh đồng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang bước vào vụ lúa hè thu. Tuy nhiên, thời tiết nắng nóng kéo dài, có thời điểm vượt mức 40 độ C khiến người nông dân vô cùng vất vả. (Ảnh: Hoài Thu).

Thanh Hoá: Nắng nóng 40C nông dân Thanh Hóa chong đèn đi cấy lúa đêm  - Ảnh 3.

Để phục vụ cho việc cấy lúa đêm, bà con đã chuẩn bị đầy đủ các loại đèn tích điện, đèn ắc quy, đèn pin đội đầu… để đảm bảo ánh sáng. (Ảnh: Hoài Thu).

Thanh Hoá: Nắng nóng 40C nông dân Thanh Hóa chong đèn đi cấy lúa đêm  - Ảnh 4.

Trên cánh đồng xã Lộc Sơn, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa, bà con nơi đây phải cấy đêm để tránh nắng và để cấy lúa cho kịp thời vụ. Bà Nguyễn Thị Tính (thôn La Mát, xã Lộc Sơn) cho biết: “Thời tiết năm nay quá nóng, phải 5 giờ chiều gia đình chúng tôi mới ra đồng đi cấy tới khoảng 10 giờ đêm rồi về nghỉ ngơi, khoảng 3 giờ sáng hôm sau lại tiếp tục ra đồng cấy lúa vừa tránh nóng, vừa cấy cho kịp thời vụ”. (Ảnh: Hữu Dụng).

Thanh Hoá: Nắng nóng 40C nông dân Thanh Hóa chong đèn đi cấy lúa đêm  - Ảnh 5.

Cũng theo bà Tính, ban ngày, nhiệt độ ngoài trời cao khiến nước dưới ruộng như 'được đun sôi', nếu cấy lúa xuống e rằng cũng không sống được. Chính vì vậy, cấy đêm thế này vừa khỏe người, vừa khỏe lúa. (Ảnh: Hoài Thu).

Thanh Hoá: Nắng nóng 40C nông dân Thanh Hóa chong đèn đi cấy lúa đêm  - Ảnh 6.

Tại các ruộng mạ, người dân cũng tập trung đông để nhổ mạ. Theo bà con, nhổ mạ tối đêm, thời tiết mát mẻ, lao động năng suất hơn ban ngày. (Ảnh: Hữu Dụng).

Thanh Hoá: Nắng nóng 40C nông dân Thanh Hóa chong đèn đi cấy lúa đêm  - Ảnh 7.

Cách đấy không xa, gia đình 3 người của chị Phạm Thị Phương cũng đang cố gắng cấy hết1,5 sào để sáng sớm mai chuyển sang thửa khác. Chị Phương chia sẻ: “Thức đêm vất vả, nhiều hôm mắt cay vì thiếu ngủ nhưng vẫn phải cố gắng vì ban ngày nắng nóng, không cấy được. Gia đình tôi làm 6 sào ruộng, chịu khó cấy 4 ngày là xong”. (Ảnh: Hoài Thu).

Thanh Hoá: Nắng nóng 40C nông dân Thanh Hóa chong đèn đi cấy lúa đêm  - Ảnh 8.

22 giờ đêm, cả cánh đồng vẫn bì bõm tiếng người lội ruộng, người dân ở đây vẫn tất bật nhổ mạ, cấy lúa. Những chiếc đèn pin đội đầu chỉ soi sáng một khoảng ruộng ngay trước mặt, đủ để người cấy nhìn rõ lối. (Ảnh: H.D)

Thanh Hoá: Nắng nóng 40C nông dân Thanh Hóa chong đèn đi cấy lúa đêm  - Ảnh 9.

Do chỉ nhìn được trong không gian hẹp, nên cấy đêm thường không được thẳng hàng như cấy ngày. (Ảnh: H.D).

 

Thanh Hoá: Nắng nóng 40C nông dân Thanh Hóa chong đèn đi cấy lúa đêm  - Ảnh 10.

Bà Trương Thị Thanh ở xã Lộc Sơn, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho biết, hiện nay công cấy rất cao, lên tới 500.000 đồng/ngày công. Do đó, gia đình bà tranh thủ cấy thâu đêm. Với 3 người, một đêm có thể cấy được 4 sào lúa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem