Chủ đề nóng

Thanh khoản cực thấp, VN-Index "lình xình" quanh tham chiếu

Quốc Hải Thứ tư, ngày 23/11/2022 13:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trên bảng điện tử, áp lực chốt lời lan rộng khiến sắc đỏ chiếm ưu thế, gấp hơn 2,5 lần so với sắc xanh, tuy nhiên VN-Index chỉ "lình xình" quanh tham chiếu khi có được lực đỡ từ một số mã ngân hàng, bộ ba "nhà Vingroup", và một số mã bluechip như GVR, SAB...
Bình luận 0

NVL và PDR vẫn "nằm sàn" trong phiên sáng nay

Tâm điểm trong phiên sáng nay vẫn là hai mã NVL và PDR. Với Novaland, trong phiên giao dịch hôm qua (22/11), cổ phiếu NVL có thời điểm thoát sàn, gần 129 triệu cổ phiếu chất sàn được "giải cứu". 

Điều này khiến không ít nhà đầu tư bất ngờ trong bối cảnh cổ phiếu đã giảm sàn trắng bên mua 13 phiên trước đó. Giá trị giao dịch ghi nhận mức cao kỷ lục 3,3 nghìn tỷ đồng, chiếm 21% thanh khoản khớp kệnh trên HoSE. 

Tuy nhiên, về cuối phiên do lực cầu vẫn là không đủ để đối ứng với bên bán, dẫn tới kết phiên chiều thị giá NVL vẫn giảm sàn phiên thứ 14 liên tiếp, xuống còn 25.350 đồng/CP.

Thanh khoản cực thấp, VN-Index "lình xình" quanh tham chiếu - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán phiên giao dịch sáng nay 23/11. Nguồn: Vietstock

Trong thông tin gửi tới cổ đông tối qua (22/11) về các tin đồn liên quan đến tình hình tài chính của doanh nghiệp lan truyền trên thị trường, ban lãnh đạo Novaland cho biết, các tin đồn về tình hình nợ và khả năng thanh toán của tập đoàn là không chính xác. 

Các hoạt động phát hành trái phiếu của Novaland đều tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật.

"Tập đoàn khuyến cáo cổ đông và các nhà đầu tư nên cập nhật các thông tin chính thức hoặc do Novaland cung cấp, không nên tin vào các tin đồn trên thị trường. 

Tập đoàn sẽ thực hiện nghĩa vụ công bố thông tin đầy đủ theo các quy định của pháp luật liên quan bao gồm quy định  công bố thông tin trên thị trường chứng khoán, quy định  công bố thông tin về trái phiếu doanh nghiệp trong nước và bộ quy tắc điều chỉnh hoạt động niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore", phía Novaland, thông tin.

Bước sang phiên sáng nay (23/11), mã NVL tiếp tục có phiên giảm sàn về mốc 23.600 đồng/CP. Đây cũng là phiên giảm sàn liên tiếp thứ 15 của mã chứng khoán này.

Nếu so với mức giá hồi cuối tháng 9 (phiên 30/9, NVL ở mức giá 84.900 đồng/CP), thì đến thời điểm hiện tại mã chứng khoán này đã "bốc hơi" tới gần 73% giá trị.

Trong khi đó, với mã PDR, trong phiên sáng nay cổ phiếu PDR vẫn tiếp tục giảm sàn, ghi nhận "kỷ lục" tới 14 phiên giảm sàn khiến thị giá rơi xuống mức 14.850 đồng/CP, tương ứng mất gần 82% so với thời điểm hồi cuối tháng 8/2022.

Thanh khoản cực thấp, VN-Index "lình xình" quanh tham chiếu - Ảnh 3.

Các mã chứng khoán ảnh hưởng đến chỉ số VN-Index sáng nay 23/11...

Hai mã NVL và PDR tiếp tục giảm sàn phong phiên hôm nay sau khi một loạt các thông tin tiêu cực vẫn được tung ra thị trường. 

Cụ thể, trong một động thái mới nhất, Chứng khoán MB (MBS) thông báo đã thực hiện cắt margin của hai cổ phiếu là NVL và PDR. 

Đồng thời, công ty chứng khoán này cũng công bố sẽ thực hiện bán giải chấp 3 triệu cổ phiếu  NVL thuộc sở hữu của Công ty cổ phần NovaGroup. Thời gian thực hiện bán giải chấp dự kiến từ ngày 22/11 thông qua khớp lệnh hoặc thỏa thuận.

Tương tự, Chứng khoán Mirae Asset cũng vừa hạ tỷ lệ cho vay ký quỹ lần lượt từ 20% xuống 10% đối với PDR và cắt margin đối với NVL trong bối cảnh hai mã nhóm VN30 diễn biến không mấy khả quan.

Trong phiên sáng, nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng ghi nhận nhiều mã có mức tăng khá như BID (+3,98%), CTG (+2,93%), STB (+2,96%), OCB (+2,06%)… Ngược lại, các ngành chứng khoán, bất động sản, khai khoáng,... đều có diễn biến giằng co.

Toàn thị trường tạm nghiêng về bên bán với 391 mã giảm và 270 mã tăng. Sắc xanh chiếm ưu thế trong rổ VN30 với 16 mã tăng, 12 mã giảm và 2 mã đứng giá.

Thanh khoản toàn thị trường kết thúc phiên sáng chỉ hơn 4.000 tỷ đồng.

Tạm dừng phiên sáng, VN-Index tăng 1,95 điểm (0,2%) lên 954,07 điểm, HNX-Index giảm 0,57 điểm (0,29%) về 194,09 điểm, UPCoM-Index giảm 0,24 điểm (0,35%) còn 68,17 điểm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem