Chủ đề nóng

Thanh Lam, Trần Mạnh Tuấn biểu diễn tại tọa đàm sách “Tình Thương”

Huy Hoàng Thứ bảy, ngày 01/09/2018 09:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với phong cách giản dị, gương mặt được trang điểm nhẹ nhàng, “người đàn bà hát” Thanh Lam vẫn cực kỳ gợi cảm khi biểu diễn ca khúc “Khát vọng” trong buổi toạ đàm sách.
Bình luận 0

Chiều ngày 31.8, tại Hà Nội, tác giả Hà Huy Thanh đã tổ chức buổi toạ đàm mang chủ đề: “Bạn có phải là sứ giả tình thương?” với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ, nhà văn, nhà thơ nổi tiếng như: nhà thơ Vũ Quần Phương, nhà văn Hữu Ước, diva Thanh Lam, nghệ saxophone Trần Mạnh Tuấn…

Các khách mời tại buổi toạ đàm "Bạn có phải là sứ giả tình thương?”

Cách đây đúng một năm vào ngày 31.8.2017, tác giả Hà Huy Thanh – một người con Hà Tĩnh đã có buổi ra mắt cuốn sách mang tựa đề 'Tình thương' tại Hà Nội.

Cuốn sách nhỏ gọn với dung lượng 13 chương với hành trình “con chữ” của mình đã trải qua 365 ngày tiếp cận với độc giả để Tình thương như chính tác giả từng chia sẻ, vì không phải là một triết gia nên nguyên lý tình thương anh đưa ra không phải là một học thuyết, mà nó là một hành thuyết, một nguyên lý để mọi người có thể thực hành trong từng hơi thở.

Tác giả Hà Huy Thanh tại buổi toạ đàm sách mang tựa đề "Bạn có phải là sứ giả tình thương?”

Với 13 chương của cuốn sách Tình thương thì có tới 5 chương nói về nguyên lý của tình thương, mà theo tác giả đó chính là “thấu hiểu, chia sẻ và kiến tạo giải pháp”. Anh cho rằng phạm trù tình thương tưởng chừng rất đỗi quen thuộc trong đời sống nhưng nếu tìm kiếm từ khóa “tình thương” trên Google hay trên bách khoa toàn thư mở Wikipedia đều không có một định nghĩa nào cụ thể. Qua cuốn sách này, người đọc sẽ được tiếp cận một định nghĩa của riêng Hà Huy Thanh về tình thương – một từ ngữ không thể dịch sang tiếng Anh mà tác giả có tham vọng khiến người nước ngoài sẽ phải dùng đến nó.

Chia sẻ tại buổi toạ đàm, tác giả Hà Huy Thanh cho biết: “Mẹ tôi từng nói, sao con lại viết về Tình thương đó là vấn đề cực kỳ khó, đó là tâm linh đó là văn hóa sao con lại viết? Bố tôi thì luôn nói rằng con luôn tự ra đề khó cho mình, còn anh trai tôi lại nói: “chú nghĩ mọi người cần cuốn sách của chú, như anh thấy gà mẹ gà con có đọc sách đâu vẫn yêu thương nhau đấy thôi, bảo vệ nhau đấy thôi?” Những ý kiến vô cùng xác đáng, mà tôi thấy thú vị, chính vì thế nên tôi viết cuốn Tình thương cho một sự khởi đầu mới...”

Theo tác giả Hà Huy Thanh, nếu mỗi người cho rằng đã nhận thức một vấn đề đủ rồi, hoặc vấn đề quá lớn, không thể nhận thức được thì chúng ta tự xếp mình đứng ngoài cuộc trong hành trình của văn minh.

"Quyền lực không phải đến từ vị trí của bạn, mà từ việc bạn sử dụng sức mạnh của mình như: thân thể, tình cảm, trí tuệ, tâm linh... vậy thì cuốn sách tình thương không phải là một lý thuyết cũng không phải là một bài đạo đức, hay sự chia sẻ đơn thuần mà với cuốn sách Tình Thương mà tôi muốn tự “set-up”phần mềm cho mình, và tôi nói với người bên cạnh mình rằng tớ làm được, người kia đã làm thành công rồi thì bạn cũng làm được", Hà Huy Thanh cho hay.

Ngoài ra, tác giả Hà Huy Thanh cũng cho hay, 500 triệu đồng từ tiền bán sách Tình thương trong suốt 1 năm qua đã được đóng góp cho quỹ học bổng Quỹ Học bổng Vừ A Dính, và Quỹ “Vì Trường Sa thân yêu”.

Nhà thơ Vũ Quần Phương xúc động chia sẻ tại tọa đàm, ông dày công chuẩn bị những tài liệu để gửi gắm một cách chi tiết cảm xúc khi đọc cuốn sách đầu tiên của tác giả trẻ Hà Huy Thanh: “Loại sách mang chủ đề như thế này như: Tình thương, sự giận dữ, niềm vui... thường là sách người ta viết vào lúc cuối đời hay chí ít phải ở vào thời kỳ viên mãn nhất, của những người ham chiêm nghiệm việc đời.

Tác giả cuốn sách Tình thương mới ngoài 30 tuổi, có lẽ một cơn đốn ngộ đột xuất đã làm sống dậy cảm hứng và trí tuệ về tình thương ở anh mà đây nếu là một cơn đốn ngộ thì cũng là một cơn đốn ngộ thoát ra từ sách vở từ kiến thức chứ chắc không phải từ trực giác việc đời. Đọc 10 trang đầu của tập sách, tôi ngạc nhiên một người trẻ tuổi đang hào hứng nhập thân vào kinh doanh nơi giao tiếp được coi là chiến trường. Những trang viết đầu đời lại bàn về thép sống lấy thương người làm cốt lõi. . Tình thương không chỉ là một phẩm chất đạo đức mà quan trọng hơn nó là điều kiện để duy trì sự tồn tại của xã hội loài người. Anh tìm ra 3 công đoạn của tình thương là: Thấu hiểu, chia sẻ và kiến tạo.”

Cũng tại buổi toạ đàm, ngoài những chia sẻ của tác giả và khách mời nghệ sĩ Saxophone Trần Mạnh Tuấn đã biểu diễn ca khúc “Đất nước” với sự trầm bổng, sâu lắng của cây đàn saxophone còn diva Thanh Lam thì khắc khoải với ca khúc “Khát vọng” của nhạc sĩ  Thuận Yến.

Những ca từ như: “Gởi tình yêu vào đất/Được hoa trái đầy cành /Gởi lên trời cao rộng /Sẽ được ngọn sao xanh…” được truyền tải qua giọng hát đầy cảm xúc, cháy bỏng của Thanh Lam thật ý nghĩa với nội dung, chủ đề của “Tình thương”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem