Thanh long sạch
-
Sau thời gian dài gắn bó với cây thanh long ruột đỏ, cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước, ông Lê Văn Chín - Giám đốc HTX Thanh long Quê Mỹ Thạnh (xã Quê Mỹ Thạnh, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An), quay lại canh tác thanh long theo hướng thuận tự nhiên với mong muốn đưa trái thanh long sạch đến tay người tiêu dùng.
-
Bất kể thanh long trong nước hiện đang ùn ứ và giá rất thấp (khoảng 2.000 – 3.000 đồng/kg), một số nông dân làm thanh long sạch tuyên bố vẫn xuất hàng đi nước ngoài đều đặn, với giá gấp 20 lần giá trong nước.
-
Từ mô hình trồng thanh long chất lượng cao, “Bây giờ HTX không còn thành viên nào nghèo nữa, tất cả đều giàu có hết và đã lấy lại hết vốn góp vào HTX rồi, giờ mỗi năm chỉ chờ lấy lời thôi”.
-
Tỉnh Bình Thuận hiện có 220 ha thanh long sạch trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP trên tổng số 27 ngàn ha. Thị trường Trung Quốc, nơi thu mua phần lớn thanh long trong nước hiện nay, cũng đã bắt đầu chuyển hướng sang nhập khẩu loại trái cây sạch theo hướng chất lượng cao, hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu.
-
Gần đây, nông dân Bình Thuận đã cảm nhận rõ sự bấp bênh về đầu ra của trái thanh long do phụ thuộc quá nhiều vào thị trường Trung Quốc. Trong khi đó, muốn tiêu thụ ở các thị trường mới như châu Âu thật sự không dễ dàng do rào cản về chuẩn “an toàn thực phẩm”.