Chủ đề nóng

Thanh tra Bộ Tư pháp kiến nghị xử lý lãnh đạo Cục THADS Đồng Nai

Thứ ba, ngày 30/07/2019 16:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chánh Thanh tra Bộ Tư pháp vừa ký kết luận thanh tra về việc chấp hành quy định pháp luật đối với Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Đồng Nai và một số đơn vị liên quan trong một vụ việc. Thanh tra Bộ này đã kiến nghị xử lý lãnh đạo Cục THADS Đồng Nai.
Bình luận 0

Cụ thể, ông Nguyễn Hồng Diện - Chánh Thanh tra Bộ Tư pháp vừa ký Kết luận thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật đối với Cục THADS tỉnh Đồng Nai, Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh Đồng Nai, Công ty TNHH Đấu giá Đông Nam và Văn phòng Công chứng Bùi Ngọc Hiếu liên quan đến việc tổ chức thi hành Quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự số 62/2009 của TAND tỉnh Đồng Nai.

Trong bản kết luận này, Thanh tra Bộ Tư pháp nhận thấy, lãnh đạo Cục THADS tỉnh Đồng Nai chưa thực hiện đúng quy định tại Điều 23 Luật Thi hành án dân sự năm 2008; việc xác nhận kết quả thi hành án chưa đảm bảo theo quy định của luật và hướng dẫn của Chính phủ.

Kết luận cũng chỉ rõ, chấp hành viên Hồ Thị Thu Thảo xác minh điều kiện thi hành án chưa đúng quy định. Thực hiện việc cưỡng chế kê biên tài sản gắn liên với đất chưa đúng quy định.

Ngoài ra, chấp hành viên này chưa đảm bảo chặt chẽ về trình tự thủ tục khi tiến hành cưỡng chế kê biên cả phần diện tích trên 1.516 m2 chưa được cấp giấy chứng nhận.

Thanh tra Bộ Tư pháp đã kiến nghị Tổng cục THADS kiểm điểm, có hình thức xử lý đối với lãnh đạo Cục THADS Đồng Nai.

Với chấp hành viên Trần Văn Thuần, người này lập, ký hợp đồng bán đấu giá đã có một số sai sót, quyết định cưỡng chế kê biên và thông tin về chủ tài sản chưa chính xác; thanh toán tiền cho ngân hàng chưa đúng quy định.

Với Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh Đồng Nai, đơn vị này ký kết hợp đồng bán đấu giá tài sản sai chủ thể, chưa đúng quy định, chưa thực hiện đầy đủ việc niêm yết thông báo bán đấu giá tại nơi tổ chức bán đấu giá.

Công ty TNHH Đấu giá Đông Nam không kiểm tra tính chính xác của các thông tin về nguồn gốc tài sản, quyền sở hữu, quyền sử dụng của tài sản do người có tài sản bán đấu giá cung cấp theo quy định; không tổ chức cho khách hàng xem tài sản đấu giá…

Trước những sai phạm trên, Thanh tra Bộ Tư pháp đã yêu cầu Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm cá nhân và có hình thức xử lý kỷ luật tương xứng đối với những thiếu sót, vi phạm của chấp hành viên trong quá trình tổ chức thi hành án.

Thu hồi giá trị phần diện tích đất (1.516 m2 chưa được cấp giấy chứng nhận), số tiền 680,7 triệu đồng đã thanh toán thừa cho Ngân hàng Agribank chi nhánh Đồng Nai để trả lại cho bà Nguyễn Ngọc Tuyết, ông Quang Vĩnh Thuận.

Thu hồi giá trị phần tài sản trên đất để trả lại cho chủ sở hữu hợp pháp. Đồng thời chỉ đạo chấp hành viên khởi kiện ra toà án có thẩm quyền huỷ kết quả đấu giá tài sản do có những tồn tại, thiếu sót, vi phạm nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Với các đơn vị như Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh Đồng Nai, Công ty TNHH Đấu giá Đông Nam và Văn phòng Công chứng Bùi Ngọc Hiếu phải tổ chức họp kiểm điểm, xác định trách nhiệm cá nhân có hình thức xử lý tương xứng với những tồn tại, thiếu sót, vi phạm trong việc tổ chức bán đấu giá, công chứng hợp đồng mua bán tài sản.

Đáng chú ý, Thanh tra Bộ Tư pháp kiến nghị Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm cá nhân, có hình thức xử lý phù hợp với lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai đã để xảy ra những tồn tại, vi phạm.

Hoà Nguyễn
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem